SỐNG THẬT

SỐNG THẬT.

Nếu một ngày có người nói với bạn là hãy sống thật, bạn sẽ phản ứng thế nào?
Mình vừa nghỉ việc ở một công ty start up về các workshop thủ công sau 3 tháng. Gọi là đi làm công ty nhưng mình chỉ là đứa sinh viên vừa học xong năm hai và làm CTV hỗ trợ các workshop và sự kiện ở đấy. Lý do mình xin nghỉ việc nghe có vẻ quen thuộc: xung đột, bất hòa trong nhận thức với cấp trên, cụ thể là hai người quản lý của mình. Quyết định nghỉ việc nhanh chóng được thực hiện ngay sau khi mình tham gia buổi họp team CTV đột xuất sau ca làm. Một số vấn đề được thảo luận trong buổi họp ấy thực sự làm mình cảm thấy khó chịu và đi ngược lại những giá trị, niềm tin mình đã có khi ứng tuyển và bắt đầu làm việc tại đây. Xung đột đỉnh điểm nổ ra khi kết thúc cuộc họp, một người quản lý yêu cầu team building và muốn chơi trò “Nói sự thật”. Trò chơi bắt đầu khi anh ta bắt một CTV khác mở đầu và thừa nhận một sự thật về bản thân. Em ý rất lúng túng thì người quản lý còn lại đã lên tiếng bắt em nói lại câu của mình: “Mày chưa bao giờ ngủ với gái đúng không?” Em ý miễn cưỡng nhắc lại trong khi hai người kia cực kì hả hê với trò chơi của mình. Bản thân mình rất ghét trò này, nó được chơi trong các buổi giao lưu, team buiding nhưng mục đích gắn kết thì ít mà để thỏa mãn cơn khát thông tin của những kẻ nhiều chuyện thì nhiều. Đáng lẽ sau lượt của em này thì là một bạn gái khác, rồi mới đến mình. Tuy nhiên, anh quản lý chợt muốn đổi luật chơi thành những người đối diện sẽ hỏi nhau. Thật không may cho mình, mình ngồi đối diện anh ta. Anh ta hỏi luôn là mình không đi kẹp răng à? Vâng, đúng vậy, mình thừa nhận là mình không đẹp, không xinh, và 20 năm sống làm người thì mình cũng chịu đủ những lời lẽ miệt thị về cơ thể mình rồi, cho nên mình rất nhạy cảm với chuyện này. Khi mình từ chối trả lời thì anh ta tiếp tục bảo mình lại đây để anh xem. Đến nước này thì mình không chịu nổi, mình bảo mình không muốn trả lời và đứng dậy xin phép đi về.
Vào ngày mình xin nghỉ việc, mình có gửi một tin nhắn vào nhóm chat quản lý CTV về những lý do mình không còn muốn làm việc ở công ty nữa (bao gồm các điểm mình chưa hài lòng về sự chuyên nghiệp của công ty, buổi họp lố bịch kia và cả việc mình bị bodyshaming). Tất nhiên là sau khi mình trình bày, hai người họ nhảy dựng lên đáp trả rồi vì họ nghĩ nó không phải vậy, không đến mức như thế, mình làm quá các kiểu. Mình có thừa nhận là thời gian làm việc ở đây mình có phần không cởi mở và không đóng góp ý kiến ngay về những diểm trừ của công ty. Một phần bởi vì mình nghe những CTV khác kể họ không tiếp nhận ý kiến và cho bọn mình còn trẻ nên chưa hiểu nhiều, phần còn lại là mình chưa hoàn toàn có sự tin tưởng. Xong chị ý nhắn một câu khiến mình phải suy nghĩ “Em muốn đóng góp có thể nói ngay trong quá trình đi làm, và sống thật…”(đoạn sau không nhớ nữa vì khi đó quá tức giận nên mình đã nhắn lại là những ý kiến đóng góp của mình trước khi rời đi là vậy, muốn tiếp nhận hay không là quyền lựa chọn của anh chị, và rời khỏi cuộc trò chuyện.
Liệu mình có đang sống thật không?
Câu hỏi này cứ quay cuồng trong đầu mình suốt mấy ngày liền. Có phải mình ít nói nên khi mình nói người ta bảo mình sống không thật? Liệu có phải sống thật là phải có những người bạn thân cùng nhau nói xấu cả thế giới như những trang “Thanh xuân nồng nhiệt, tuổi trẻ…” vẫn phổ biến? Sống thật là quan tâm những điều riêng tư, tế nhị về cuộc sống người khác? Sống thật là đi chế bai ngoại hình người khác và cảm thấy thanh cao khi bản thân thật thà, nói lời cay đắng nhưng mong người khác nhìn nhận mình là “khẩu xà tâm Phật”? Sống thật là sống như ý muốn của người khác, và nếu có không được như kì vọng thì là thành người “sống không thật’?
Cho dù bây giờ, mình vẫn băn khoăn không biết mình có phải là người sống thật không, rất có thể mình là người sống không thật, nhưng thay vì sống thật, mình xin chọn làm người tử tế.


P/s:
Nhân tiện khoe luôn, trong thời gian này, mình đang tham gia dự án Global Passport mùa 17 của AIESEC với chủ đề "Appearance Discrimination". Việc học tập và sinh hoạt trong môi trường mọi người tôn vinh vẻ đẹp khác biệt và nhắc nhở nhau hãy yêu quý bản thân mình chinh là động lực để mình từ bỏ môi trường công ty độc hại này.
9
972 lượt xem
9
2
2 bình luận