"Thà sống thật với chính mình một cách không hoàn hảo còn hơn là dành cả một đời bắt chước kẻ khác một cách hoàn hảo" - SỐNG SAO CHO THÊNH THANG

Chúng ta thường hạn chế bản thân và tâm trí bằng cách tự nhủ rằng mọi thứ phải thật hoàn hảo đúng theo ý mình. Chủ nghĩa cầu toàn gần như đi ngược lại với sự thênh thang bởi vì chúng ta loại bỏ hoặc kháng cự mọi kết quả, trừ những gì mà chúng ta đã có sẵn trong đầu. 

Người Nhật có một khái niệm mang tên wabi sabi – “vẻ đẹp khiếm khuyết” hoặc “nghệ thuật tôn vinh những khuyết điểm”. Nó chính là liều thuốc giải độc cho sự cầu toàn vô nghĩa.

Khi phương Tây ưa chuộng cái đẹp từ những gì mượt mà, toàn diện và đối xứng, wabi sabi lại tôn vinh sự thô ráp, cởi mở và bất đối xứng trong vạn vật. Một họa sĩ có thể cố tình để lại một góc trống dang dở trong bức tranh như một cách để thể hiện wabi sabi, gợi ý rằng vẫn còn khoảng không để tiến xa hơn, để đạt được nhiều hơn nữa. Wabi sabi cũng chấp nhận những khiếm khuyết, hao mòn và coi chúng như những lời nhắc nhở về bản chất phù du, không hoàn hảo của cuộc sống. Vì vậy, chiếc bát mẻ, cái gương mờ, hay dấu vân tay của đứa trẻ trên cánh cửa mới sơn đều mang bóng dáng của wabi sabi trong đó. Hay khiếm khuyết cũng có thể nằm trong bản chất của đồ vật: Một chiếc kệ làm từ những tấm gỗ bị bỏ đi, lớp men chảy trên chiếc nồi mới nung hay một lò sưởi được đẽo bằng đá thô ráp.

Khuyết điểm mang trong mình vẻ đẹp và sự chân thật. Khi đem tư duy wabi sabi vào cuộc sống thường nhật, chúng ta có thể giải phóng bản thân khỏi sự cầu toàn kìm hãm sự sáng tạo của mỗi người để có một lối sống thú vị, rực rỡ và cởi mở hơn.

SỐNG SAO CHO THÊNH THANG - Hành trình của sự khai sáng (Lona Eversden & Dr. Arlene K.Unger)

Link đặt mua sách:#ReviewSachHay
#NguoiDocSach
#Bloombooks_camhungsong
#songsaochothenhthang