SỐNG KHÔNG CÓ ƯỚC MƠ LIỆU CÓ HẠNH PHÚC?
Nếu bạn là người đã xác định được ước mơ của riêng mình ở thời điểm này. Bài viết này không dành cho bạn. Còn nếu bạn chưa tìm thấy...

Nếu bạn là người đã xác định được ước mơ của riêng mình ở thời điểm này. Bài viết này không dành cho bạn. Còn nếu bạn chưa tìm thấy ước mơ của mình. Hãy cầm 1 ly trà, ngồi xuống đây chúng ta cùng đàm đạo.
Ở phim LỜI HỒI ĐÁP 1988, tui xem đi xem lại đến lần thứ 4. Mỗi lời thoại mỗi phân cảnh cực kì đắt giá. Cô bé Duksun khi được bố hỏi “Ước mơ của con là gì? Con muốn trở thành người như thế nào?” Duksun buồn rầu nói rằng”Con không có ước mơ”. Duksun vô cùng xấu hổ khi các bạn xung quanh mình đều có ước mơ còn mình thì không. Mình thật ngốc và đáng bỏ đi.
Không chỉ trên phim, có nhiều người bạn của mình tâm sự với mình là “ không có ước mơ gì và cũng ngưỡng mộ những người có ước mơ lớn, có hoài bão lớn, được sống hết mình với ước mơ đó”
Quay lại phim Lời Hồi Đáp 1988. Khi bố Duksun hỏi con gái và nhận được thái độ rất thất vọng của Duksun. Ông cười hiền từ và tâm sự rằng “Cùng tuổi với con, bố cũng không có ước mơ mà cũng sống đến giờ đó thôi. Không phải chỉ mình con vậy đâu, con không cần lo lắng đâu”
Ước mơ của ông là Bora, Duksun, NoEul của chúng ta không phải chịu đau khổ gì mà cứ khỏe mạnh là được. Bố Do-ryong mong con trai không giống tính cách nhảy nhót của mình. Điều này khiến ông lo lắng.
Tương tự như vậy Bố của Teak cũng mong con trai không giống mình. Tính cách của ông là điềm đạm. Ông biết Teak từ nhỏ chơi cờ vây, xung quanh toàn người lớn nên mọi suy nghĩ đều giấu trong lòng. Ông chỉ mong Teak giống đứa trẻ khác biết phàn nàn, cáu kình và tức giận. Teak uống rất nhiều thuốc ngủ do áp lực của bộ môn cờ vây đem lại. Và ước mơ nhỏ của ông cũng chính là mong Teak được ngủ thật ngon dù chỉ 1 ngày.
Bố JungBong cũng chỉ mong JungBong như bây giờ khỏe mạnh. Vì JungBong từ bé đã bị bệnh tim ốm đau. Mẹ của JungBong thì mong JungBong vào được đại học, JungHwan bớt tính cách lạnh lùng ít nói. Mẹ Bora và Duksun muốn bỏ tính cách 2 chị em vào máy xay và trộn lại. Mẹ SunWoo thì mong hai đứa con của bà JinJo và Sun-woo có thể ra ngoài thế giới kia mà không tự ti.
Có bài hát gần đây mình nghe thấy rất là chạm:
“Ϲon chưa từng hỏi
Ước mơ của mẹ thế nào
Đã quá lâu, cũng chẳng
Ai hỏi mẹ như thế
Ѕuýt chút nữa, con cũng
Quên mẹ từng nói là
Mẹ cũng có ước mơ, mơ được
Sống cuộc đời của riêng mình
Khi còn bé, mẹ ước sau nàу lớn lên
Mẹ sẽ tung baу
Đi khắp chân trời nhân thế
Rồi bỗng nhiên một ngàу
Trong mẹ có con
Ước muốn khi xưa
Đã hóa ra con từ bao giờ”
Các ông bố bà mẹ ở trong phim không khác gì các ông bố bà mẹ ở ngoài đời. 90% mình hỏi bố mẹ mình hay những cô bác mà mình quen biết. Họ đều chỉ mong con cái họ sống khỏe mạnh. Làm 1 người mẹ, mình cũng chỉ mong Bo bé bỏng của mình lớn lên sống 1 cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh.
Có một lời khuyên như là triết lý sống cho tất cả mọi người: Đừng bao giờ để tuột mất ước mơ. Nếu điều đó xảy ra, ta có thể vẫn đang tồn tại nhưng ta đã “ngừng sống” mất rồi! Tư duy này liệu có đúng 100%?
Sự thật là Duksun trong phim vẫn lớn lên sống 1 cuộc sống vô cùng hạnh phúc với người mình yêu. Các ông bố bà mẹ trong phim cũng sống rất hạnh phúc nhờ con cái của họ. Bố mẹ mình cũng vậy, họ không có ước mơ và không thực hiện ước mơ. Nhưng mình thấy họ vẫn đang sống rất vui vẻ. Sống có ước mơ và sống hạnh phúc là hai phạm trù khác nhau. Và ước mơ không chỉ dành cho riêng” sự nghiệp” Ước mơ được sống cuộc đời hạnh phúc cũng là ước mơ. Ước mơ người thân của mình khỏe mạnh cũng là ước mơ.
Nếu những ước mơ to là về sự nghiệp. Gọi những ước mơ bé hơn là MONG MUỐN cho gần gũi. Nhìn xa quá mắt mình cận không nhìn rõ đường thì mình nhìn gần và cho dễ thành hiện thực. Chẹp Mong muốn của mình bây giờ là Hà Nội hết dịch hết giãn cách để có thể đi uống 1 cốc trà sữa siêu to siêu khổng lồ. Còn bạn thì sao?

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất