SOFIA - NGƯỜI PHỤ NỮ SINH RA KHÔNG PHẢI ĐỂ BỊ ĐÁNH TRONG “MÀU TÍM” CỦA ALICE WALKER
Sofie là biểu tượng điển hình nhất của người phụ nữ da đen mạnh mẽ và bộc trực, là nạn nhân điển hình của sự đàn áp kép: sắc tộc và giới tính.
Một nhân vật nữ xứng đáng được yêu mến và ngợi ca không kém
gì nhân vật nữ chính Celie, đó là Sofia, vợ của Harpo, con dâu của Celie.
Không phải ngẫu nhiên mà nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey
lại chọn nhân vật này để vào vai trong phiên bản điện ảnh năm 1985, và trực tiếp sản xuất bản phiên bản nhạc kịch năm 2023.

Phim điện ảnh "The color purple" 1985, Oprah Winfrey trong vai Sofia (đứng giữa)
Sofia là một cô gái “có làn da nâu vừa phải, láng mịn, nắng dội trên da cô như dội trên nền gỗ tốt… khỏe mạnh, hồng hào, như thể mẹ cô ấy
nuôi cô ấy bằng thịt lợn.” Khi lần đầu tiên đến ra mắt bố của Harpo và bị coi thường, cô ấy với vẻ thản nhiên, dám đương đầu, dám chịu, ra về như thể “đạo quân đang đổi hướng, và cổ phải đuổi theo”. Khi dọn về sống chung với Harpo, cô ấy lao động chăm chỉ hơn bất kỳ người
phụ nữ nào, và lao động khỏe hơn bất kỳ người đàn ông nào, những việc nặng nhọc nhất từ lợp mái nhà tới con cái, thu hoạch ruộng đồng… cổ đều cân tất. “Cổ rắn rỏi, oai phong như thể nếu có ngồi xuống vật gì đó, thì vật ấy sẽ bẹp dúm. Cổ khỏe tới nỗi nó trở thành vấn đề của ông chồng Harpo, khiến Harpo phải cố ăn bất kỳ thứ gì có thể ăn để được to khỏe bằng với cổ. Những pha gây cười ra nước mắt.
Sự oai phong của Sofia không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài, mà trên hết là thần thái, tích cách của cô ấy. Khi bị Harpo đánh, cô ấy sẵn sàng đáp trả ông chồng bầm tím và tả tơi. Và Harpo đã thấm thía tận cùng rằng, có những người phụ nữ sinh ra không phải để bị đánh, và Sofia là người như vậy, đừng dại dột mà dùng cách ấy để khuất phục cô ấy.
Sofie là biểu tượng điển hình nhất của người phụ nữ da đen mạnh
mẽ và bộc trực, là nạn nhân điển hình của sự đàn áp kép: sắc tộc và giới tính.
“Tôi đã đấu tranh suốt cả đời rồi. Đấu tranh với bố. Đấu tranh với anh em. Đấu tranh với lũ anh họ và các chú. Một con nhóc không được
an toàn trong gia đình đầy rẫy đám đàn ông. Nhưng tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ phải đấu tranh trong căn nhà của chính tôi. Cổ thở hắt. Tôi yêu Harpo, cổ nói. Chúa biết tôi yêu anh ấy. Nhưng tôi sẽ giết Harpo trước khi để anh ấy đánh tôi. Nếu dì muốn có thằng con ghẻ bị mất xác thì cứ khuyên anh ấy đánh tôi đi. Cổ chống nạnh. Tôi thường đi săn bằng cung đấy.”
Và khi bị đám người da trắng đụng tới niềm kiêu hãnh chủng tộc
của mình, cô ấy nói: “KHÔNG”, liên tục không, dù cái giá phải trả là bị đánh, bị tù, tới thân tàn xác kiệt.
Đó là lí do Sofia là một trong ba người phụ nữ có ảnh hưởng to lớn tới sự thay đổi cuộc đời Celie. Nhờ vào sự mạnh mẽ, dũng cảm và can trường của Sofia, Celie đã hiểu thế nào là phải đấu tranh để tự bảo vệ mình. Thậm chí, lần đầu tiên trong đời, Celie đã phạm một sai lầm mà khiến cô phải trả giá bằng những đêm ác mộng không ngủ được, đó là cảm giác tội lỗi khi “xúi” Harpo đánh Sofia. Và rồi cô ấy đã phải thẳng thắn thừa nhận rằng, sở dĩ cô ấy xúi Harpo đánh Sofia là bởi Sofia đã làm điều mà cô ấy không bao giờ dám làm.
“Tôi đã ghen tị với cô. Tôi đã nói (xúi Harpo đánh Sofia) vì
cô có thể làm những việc tôi không thể làm.
Làm gì?
Đấu tranh.”
Celie chứng kiến hầu hết các sự kiện liên quan tới cuộc đời của Sofia kể từ khi họ gặp nhau. Sofia dũng cảm rời bỏ Harpo và mang theo những đứa con của mình. Cũng lại Sofia dũng cảm quay trở về, sống cuộc đời bao dung và an ổn bên cạnh những người mà cô đã gắn bó suốt cả cuộc đời… Tất cả những điều ấy đã tác động không hề nhỏ tới các quyết định sau này của Celie – phản kháng lại Ngài_, rời bỏ Ngài_, làm công việc mình thích và sống cuộc đời của chính cô.
Mỗi nhân vật nữ trong “Màu Tím” đều là một nữ cường thực thụ
theo cách này hay cách khác. Có lẽ vì vậy cuốn tiểu thuyết này đã gây tranh cãi và bị một vài bộ phận kỳ thị… đặc biệt là cánh đàn ông da màu. Cánh đàn ông trong mắt của Celie và có lẽ là của chính Alice Walker - chỉ là lũ ếch.

Bản nhạc kịch năm 2023 do Oprah Winfrey sản xuất với sự tham gia của dàn cast khủng

Tiểu thuyết "Màu Tím" của Alice Walker - Trần Nguyên dịch - Rainbow Books xuất bản và phát hành

Sách
/sach
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này