Marketplace / Danh từ/:
“A marketplace is a virtual shopping center that works as an intermediary between buyers and sellers” — Concept of MARKETPLACE
"Marketplace là sàn giao dịch trên nền tảng thương mại điện tử, kết nối người bán và người mua”
Khái niệm về MARKETPLACE
1. SHOPEE
1. SHOPEE

🧕 TỔNG QUAN

👉 Đầu tiên là một nhân vật có vị thế rất lớn trong làng Thương mại điện tử, cùng câu slogan quen thuộc: Gì cũng có, mua hết ở Shopee. Có bạn nào từng lộn "Shoppe: như mình hong, đúng quê luôn.
👉 Shopee debute tại Việt Nam cùng 6 thị trường trong khu vực Đông Nam Á vào 2015. Đây là nền tảng thương mại điện tử có trụ sở được đặt tại Singapore, và trực thuộc Sea Group. Ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành Trần Tuấn Anh, Shopee đã sánh vai, hay thậm chí là vượt mặt các bậc tiền bối đi trước như Lazada, Tiki,..

🧕 MÔ HÌNH

👉 Hiện nay Shopee Việt Nam đi theo mô hình lai giữa C2C và B2C. Shopee thu phí hoa hồng và phí đăng bán sản phẩm.
Shopee còn xây dựng thêm các nền tảng con như là Shopee Mall, Shopee 4H, Shopee Express.

🧕 LƯU LƯỢNG TRUY CẬP

👉 Theo báo cáo của iPrice Group, trong quý 1/2021, Shopee dẫn đầu thị trường Thương mại điện tử tại Việt Nam với 63,7 triệu lượt truy cập mỗi tháng, tăng trưởng 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi các đối thủ lớn thì có dấu hiệu đi xuống hoặc đi ngang.
👉 Mới đây thì ví Airpay đổi thành ShopeePay, Now đổi thành ShopeeFood, cho thấy một điều là: "Cơn lốc màu da cam này đang ngày càng lớn mạnh và không có dốc hiệu dừng lại, Shopee Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là doanh nghiệp thương mại điện tử toàn diện dẫn đầu"
2. TIKI
2. TIKI

💬 TỔNG QUAN

😍 Đố các bạn Tiki là viết tắt của từ gì =>Tiết Kiệm và Tìm Kiếm
😍 Cha đẻ của Tiki chính là ông Trần Ngọc Thái Sơn, trong suốt chặng đường 10 năm, Tiki đã có mặt ở 63 tỉnh thành trên khắp cả nước, chiếm trọn lòng tin của khách hàng.
😍 Hồi nhỏ thì Tiki bán sách tiếng Anh online (3/2010) . Sau khi trưởng thành thì Tiki nhận ra tiềm năng của Thương mại điện tử, nên đã lột xác trở thành một trang Thương mại điện tử đa ngành cung cấp hàng trăm nghìn sản phẩm thuộc 10 ngành hàng:
👉 Sách
👉 Điện thoại – Máy tính bảng
👉 Thiết bị số – Phụ kiện số
👉 Điện gia dụng
👉 Nhà cửa đời sống
👉 Làm đẹp – Sức khỏe
👉 Thiết bị văn phòng phẩm
👉 Đồ chơi – Đồ lưu niệm
👉 Thời trang
👉 Mẹ và Bé

💬 MÔ HÌNH

😍 Xuất phát điểm của Tiki là mô hình Thương mại điện tử B2C. Từ năm 2018, Tiki đã chuyển sang mô hình Marketplace để giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Tuy nhiên, nền tảng của Tiki chỉ làm việc với người bán và doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh để duy trì quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt vốn có. Khi nhắc đến Tiki, 2 từ thôi, "UY TÍN"
😍 Bên cạnh đơn vị bán lẻ Tiki Trading và sàn giao dịch, Tiki còn xây dựng các nền tảng con như TikiNow Smart Logistics ( Dịch vụ cung ứng logistics đầu cuối); Ticketbox (Dịch vụ bán vé xem phim, sự kiện)

💬 LƯU LƯỢNG TRUY CẬP

😍 Theo báo cáo của iPrice Group, Trong quý 1/2021, lượng truy cập của Tiki đạt trung bình 17.95 triệu lượt/tháng. Mặc dù giảm 7,3 triệu lượt/tháng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng Tiki vẫn giữ vững vị trí số 2 sau Shopee trong 2 năm trở lại đây.
😍 Mình rất ấn tượng với chiến dịch “Tiki đi cùng sao việt” - Một cách quảng cáo khá là khéo léo trong các MV Ca nhạc. Âm nhạc chính là phương thức hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc tinh thần mọi người. Thay vì tham gia chạy đua “về giá” cùng các đối thủ, Tiki đi theo hướng nuôi dưỡng tinh thần. Ngoài ra, việc này còn thể hiện tầm nhìn xa của Tiki về tiềm năng phát triển của nền âm nhạc Việt Nam hiện tại và trong tương lai
3. LAZADA
3. LAZADA

🌻 TỔNG QUAN

👏 Lazada Group là nền tảng Thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á, hiện đang có mặt tại sáu quốc gia (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam). Năm 2012, Lazada Việt Nam chính thức ra đời, cung cấp mạng lưới thanh toán và logistics lớn nhất trên thị trường Thương mại điện tử vào thời điểm đó.
👏 Vào năm 2016, Lazada đã được Alibaba mua lại. Vấn đề ở đây là sở hữu tài chính chứ Lazada không núp bóng Alibaba hay sáp nhập thương hiệu.

🌻 MÔ HÌNH

👏 Ngoài việc áp dụng mô hình Marketplace hỗn hợp, Lazada còn cung cấp cho nhà bán hàng các dịch vụ khác như ví điện tử eM, dịch vụ vận chuyển Lazada Express và kênh bán hàng chính hãng LazMall.

🌻 LƯU LƯỢNG TRUY CẬP

👏 Theo iPrice Group, quý 1/2020 và 2021, lượng truy cập của Lazada VN giảm khá đáng kể.
👏 Tuy nhiên, gần đây nhất, Lazada đã có màn comeback cực kì ấn tượng khi giới thiệu đại sứ thương hiệu LazMall khu vực Đông Nam Á - Hyun Bin. Mình thấy Lazada đã rất thành công trong việc: Nâng tầm thương hiệu nhờ “chọn mặt gửi vàng” vào các đại sứ thương hiệu (Tóc Tiên, Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Lee Min Ho, Hyun Bin,..)
4. SENDO
4. SENDO

🧙‍♀️ TỔNG QUAN

🔥 Công ty cổ phần Công nghệ Sendo là sàn Thương mại điện tử thuộc sự quản lý của tập đoàn FPT, tiền thân trước đây là một dự án thương mại điện tử của FPT Online, được ra mắt vào năm 2012.
🔥 Tổng giám đốc Trần Hải Linh cho biết: Sendo không chủ trương chạy theo trào lưu mà tập trung nắm bắt nhu cầu thật sự của khách hàng và đáp ứng với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Hiện sản phẩm kinh doanh chủ lực của Sendo vẫn là các mặt hàng tiêu dùng hằng ngày, giá thành cạnh tranh, dễ mua dễ dùng, phù hợp với nhu cầu của đa số người Việt, biến Sendo trở thành 'Chợ của người Việt'

🧙‍♀️ MÔ HÌNH

🔥 Sendo áp dụng mô hình Marketplace C2C lai B2C và sở hữu kênh mua sắm chất lượng cao SenMall.

🧙‍♀️ LƯU LƯỢNG TRUY CẬP

🔥 Trong quý 1/2021, Sendo ghi nhận trung bình 8,14 triệu lượt truy cập mỗi tháng, giữ vị trí thứ 4 theo iPrice Group.Mặc dù chưa mua hàng trên Sendo lần nào, nhưng Sendo vẫn để lại ấn tượng khá là đậm đà trong lòng mình. Có 2 keyword mà mình nghĩ tới mỗi khi nhắc đến sendo là “Chị Đại Sendo” và “Chợ của người Việt”.
🔥 Thật ra so với Shopee, Lazada hay Tiki thì Sendo vẫn còn khá yếu thế. Mình nghĩ là do đây chỉ là một màn đá chéo sân của FPT thôi. Tuy nhiên thì, đường dài mới biết ngựa hay, con đường của ngành Thương mại điện tử sẽ còn rất là nhiều biến động.
5. VOSO
5. VOSO

🍺 TỔNG QUAN

🚗 Voso (Vỏ Sò) là sàn Thương mại điện tử đầu tiên chú trọng vào đặc sản trái cây, đặc sản vùng miền, hỗ trợ trực tiếp đầu ra cho bà con nông dân Việt Nam.
🚗 Voso nhận được hậu thuẫn rất lớn từ ông lớn Viettel Post, được kế thừa mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp cả nước: 2.200 bưu cục cùng 6.000 điểm giao dịch, 25.000 cửa hàng, 22.000 nhân viên bán hàng,.. Voso là sàn Thương mại điện tử Việt nam đầu tiên xuất khẩu thành công nông sản Việt ra thị trường nước ngoài theo hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới.

🍺 MÔ HÌNH

🚗 Voso áp dụng mô hình Marketplace hỗn hợp, triển khai theo 4 mô hình hợp tác:
👉 Mô hình tự vận chuyển;
👉 Mô hình qua kho Voso và Viettel Post vận chuyển;
👉 Mô hình hợp tác bán hàng và
👉 Mô hình lưu kho Voso kết hợp đại lí kí gửi

🍺 LƯU LƯỢNG TRUY CẬP

🚗 Theo SimilarWeb, trung bình khoảng 150,000 lượt/tháng trong quý 1/2021, một con số khá là khiêm tốn của một newbie trong làng TMĐT.
🚗 Voso nổ lực đưa công nghệ số đến gần hơn với người nông dân, thông qua các buổi đào tạo, tư vấn, giúp bà con quen dần với việc tương tác trên môi trường số. Mình rất là ấn tượng khi Voso đã tập trung vào các đối tác là bà con nông dân, mặt hàng thì chú trọng vào đặc sản trái cây, đặc sản vùng miền. Trong thời điểm dịch như này, thì Voso lại càng phát huy vai trò của mình, khi trở thành người bạn đồng hành cùng rất nhiều nông sản Việt. Ngoài ra, theo như đại diện của Viettel Post tiết lộ, triết lí kinh doanh của Voso chính là hỗ trợ tối đa người mua và người bán trong lĩnh vực vận chuyển (Logistics), nhờ vào lợi thế của tập đoàn Viettel.
🚗 Chú trọng thị trường ngách, nâng cao chất lượng vận chuyển, mình nghĩ đây sẽ là lợi thế cạnh tranh đầy tiềm năng của Voso khi sáng vai cùng các marketplace khác trong tương lai
#Caigiday #Marketplace #Shopee #Tiki #Lazada #Sendo #Voso