SERIES: VÌ SAO CON NGƯỜI HIỂU SAI PHÁP LUẬT? BÀI 6 – Vì sao người ngoài hệ thống luôn hiểu sai hệ thống
Bài viết phân tích sự lệch pha khi một hệ thống pháp lý bị hiểu bằng logic bên ngoài. Khi hệ quy chiếu không khớp, việc hiểu trở thành một quá trình “dịch ngầm”, dẫn đến kết luận sai về cách hệ thống vận hành.
Một hiện tượng rất phổ biến khi quan sát các hệ thống pháp luật khác nhau là: người đứng ngoài hệ thống thường có xu hướng đưa ra những đánh giá rất nhanh và rất chắc chắn. Một hệ thống có thể bị xem là tốt hơn, tiến bộ hơn hoặc kém hơn chỉ dựa trên một vài biểu hiện bề mặt. Những so sánh này thường mang tính trực giác, dễ hiểu, và dễ lan truyền. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, chúng thường không phản ánh đúng cách hệ thống đó thực sự vận hành.
Điều đáng chú ý là hiện tượng này không chỉ xảy ra giữa các quốc gia khác nhau. Nó xảy ra bất cứ khi nào một người tiếp cận một hệ thống mà họ không được hình thành nhận thức từ bên trong. Khi đứng ngoài, ta không chỉ thiếu thông tin. Ta thiếu cả cách tổ chức thông tin. Và chính sự thiếu này làm cho những gì ta thấy dễ bị diễn giải theo mô hình quen thuộc của mình.
Bài viết này đi vào một cơ chế nhận thức sâu hơn: vì sao con người gần như luôn hiểu sai một hệ thống khi tiếp cận từ bên ngoài. Đây không chỉ là vấn đề không biết đủ. Nó là vấn đề về cognitive framing (khung nhận thức). Đây là cách bộ não sử dụng những mô hình sẵn có để hiểu một thực tại mới. Khi áp dụng vào pháp luật, cơ chế này làm cho việc so sánh giữa các hệ thống trở nên lệch ngay từ điểm xuất phát. Và khi điểm xuất phát đã lệch, toàn bộ quá trình hiểu sau đó khó có thể chính xác.
I. Người ngoài hệ thống nhìn thấy hiện tượng, nhưng không thấy cấu trúc tạo ra hiện tượng
Khi tiếp cận một hệ thống pháp luật từ bên ngoài, điều đầu tiên con người nhìn thấy thường là những biểu hiện cụ thể: một bản án, một quy định, một thủ tục, hay một kết quả trong một vụ việc cụ thể. Những yếu tố này dễ tiếp cận vì chúng có thể được mô tả trực tiếp. Chúng giống như bề mặt của hệ thống. Và vì bộ não ưu tiên những gì dễ thấy, những biểu hiện này nhanh chóng trở thành nền tảng cho việc đánh giá.
Tuy nhiên, mỗi biểu hiện đó chỉ là kết quả của một cấu trúc sâu hơn: cách hệ thống được thiết kế, cách quyền lực được phân bổ, cách quy tắc được diễn giải qua thời gian. Những yếu tố này không thể nhìn thấy ngay lập tức. Chúng cần thời gian, ngữ cảnh và trải nghiệm để hiểu. Đây là tầng mà người trong hệ thống dần dần hấp thụ, nhưng người ngoài thì không có.
Khi không thấy cấu trúc, người ngoài buộc phải diễn giải hiện tượng theo cách riêng của mình. Một bản án được xem là kỳ lạ hoặc không hợp lý không phải vì nó thực sự không hợp lý trong hệ thống đó, mà vì người quan sát không nhìn thấy cơ chế tạo ra nó. Điều này tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa cách hệ thống vận hành và cách nó được hiểu. Và khoảng cách đó là nền tảng của phần lớn các hiểu lầm khi so sánh giữa các hệ thống pháp luật.
II. Bộ não sử dụng mô hình quen thuộc để hiểu hệ thống mới (mental model transfer)
Khi đối diện với một hệ thống mới, bộ não không bắt đầu từ con số không. Nó sử dụng những mental models (mô hình nhận thức) đã có để diễn giải thông tin mới. Đây là một cơ chế hiệu quả trong nhiều tình huống, vì nó giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Nhưng khi các mô hình này không phù hợp với hệ thống mới, chúng tạo ra sai lệch.
Trong bối cảnh pháp luật, điều này có nghĩa là một người được hình thành trong một hệ thống nhất định sẽ mang theo cách hiểu đó khi tiếp cận hệ thống khác. Ví dụ, nếu một người quen với một hệ thống đặt trọng tâm vào văn bản luật, họ có thể khó hiểu một hệ thống nơi án lệ đóng vai trò lớn hơn. Không phải vì hệ thống kia thiếu logic, mà vì logic của nó không trùng với mô hình quen thuộc.
Quá trình này có thể được gọi là model transfer (chuyển mô hình). Nó giúp con người “dịch” một hệ thống lạ sang ngôn ngữ quen thuộc. Nhưng trong quá trình dịch, nhiều yếu tố bị biến dạng hoặc mất đi. Kết quả là một phiên bản của hệ thống mới được hiểu thông qua lăng kính cũ. Và phiên bản đó, dù có vẻ hợp lý với người quan sát, thường không phản ánh đúng bản chất của hệ thống ban đầu.

III. Thiếu ngữ cảnh vận hành dẫn đến hiểu sai chức năng của hệ thống
Một hệ thống pháp luật không chỉ là tập hợp các quy tắc. Nó là một hệ thống vận hành trong một bối cảnh lịch sử, chính trị và xã hội cụ thể. Các quy tắc chỉ có thể được hiểu đầy đủ khi đặt trong bối cảnh đó. Đây là điều mà người trong hệ thống thường hấp thụ một cách tự nhiên theo thời gian.
Người ngoài hệ thống thường không có ngữ cảnh này. Họ nhìn thấy quy tắc, nhưng không thấy quá trình hình thành quy tắc đó, không thấy các vấn đề mà hệ thống đang cố giải quyết, và không thấy các giới hạn mà hệ thống đang đối mặt. Vì vậy, họ có xu hướng đánh giá quy tắc một cách tách rời khỏi chức năng của nó.
Khi một quy tắc bị tách khỏi bối cảnh, nó dễ bị hiểu sai. Một cơ chế có thể trông không hiệu quả khi nhìn từ bên ngoài, nhưng lại là một phần cần thiết để duy trì cân bằng trong hệ thống. Ngược lại, một yếu tố trông hợp lý có thể không phù hợp với cấu trúc tổng thể. Việc thiếu ngữ cảnh vận hành làm cho người ngoài không chỉ thiếu thông tin, mà còn thiếu khả năng hiểu đúng vai trò của từng thành phần trong hệ thống.
IV. So sánh giữa các hệ thống thường dựa trên trực giác, không phải trên cấu trúc
Khi so sánh hai hệ thống pháp luật, con người thường không so sánh ở tầng cấu trúc. Họ so sánh ở tầng cảm nhận. Một hệ thống có thể được xem là tốt hơn vì tạo ra cảm giác công bằng hơn trong một số tình huống cụ thể. Đây là một dạng affective comparison (so sánh dựa trên cảm xúc).
Tuy nhiên, mỗi hệ thống được thiết kế với những ưu tiên khác nhau. Một hệ thống có thể ưu tiên tính ổn định, trong khi hệ thống khác ưu tiên tính linh hoạt. Một hệ thống có thể đặt trọng tâm vào văn bản, trong khi hệ thống khác đặt trọng tâm vào diễn giải qua thời gian. Những khác biệt này không thể được đánh giá đầy đủ chỉ bằng cảm nhận về kết quả trong một vài trường hợp.
Khi so sánh dựa trên trực giác, các yếu tố cấu trúc bị bỏ qua. Người ta có thể kết luận rằng một hệ thống tốt hơn mà không hiểu rõ hệ thống đó đánh đổi điều gì để đạt được kết quả đó. Điều này tạo ra một dạng hiểu sai mang tính hệ thống, nơi các đánh giá không còn dựa trên cách hệ thống vận hành, mà dựa trên cảm nhận về những gì dễ thấy và dễ đồng cảm nhất.
V. Hiểu một hệ thống đòi hỏi phải đi vào bên trong cách hệ thống đó tổ chức nhận thức
Để hiểu một hệ thống pháp luật, không chỉ cần biết các quy tắc của nó. Cần hiểu cách hệ thống đó nghĩ, cách nó tổ chức thông tin, cách nó ưu tiên các giá trị, và cách nó giải quyết xung đột giữa các nguyên tắc. Đây là một dạng hiểu sâu hơn, không thể đạt được chỉ bằng quan sát bề mặt.
Điều này đòi hỏi một sự thay đổi trong cách tiếp cận. Thay vì áp dụng mô hình quen thuộc của mình lên hệ thống mới, cần tạm thời “treo” mô hình đó lại và thử nhìn hệ thống từ bên trong. Đây là một quá trình khó, vì nó đi ngược lại xu hướng tự nhiên của bộ não. Nhưng nếu không làm điều này, việc hiểu sẽ luôn bị giới hạn bởi lăng kính ban đầu.
Khi bắt đầu tiếp cận một hệ thống theo cách này, nhiều điều từng có vẻ “kỳ lạ” bắt đầu trở nên có logic. Không phải vì hệ thống thay đổi, mà vì cách nhìn đã thay đổi. Và ở điểm này, việc hiểu pháp luật không còn là việc so sánh hệ thống nào “tốt hơn”. Nó trở thành việc hiểu mỗi hệ thống vận hành theo logic riêng của nó như thế nào.
KẾT
Việc hiểu sai một hệ thống pháp luật từ bên ngoài không phải là một thất bại cá nhân. Nó là kết quả của cách bộ não con người vận hành. Chúng ta nhìn vào hiện tượng, áp dụng mô hình quen thuộc, thiếu ngữ cảnh, và đánh giá dựa trên cảm nhận. Những cơ chế này giúp chúng ta hiểu thế giới nhanh hơn, nhưng cũng làm cho việc hiểu các hệ thống phức tạp trở nên dễ sai lệch.
Vì vậy, khi nói về pháp luật, đặc biệt là khi so sánh giữa các hệ thống, điều quan trọng không chỉ là biết thêm thông tin. Nó là nhận ra giới hạn của cách mình đang hiểu. Học cách chậm lại, đặt câu hỏi về cấu trúc, và tạm thời rời khỏi mô hình quen thuộc. Và có lẽ, chính ở điểm này, việc hiểu pháp luật không chỉ là hiểu một hệ thống bên ngoài. Nó trở thành một quá trình hiểu sâu hơn về cách chính mình nhận thức thế giới
-----------
Phiên bản tiếng Anh mở rộng, với phân tích hệ thống và góc nhìn từ cognitive science, được đăng trên Substack:
Ghi chú học thuật
Bài viết phản ánh quan điểm học thuật cá nhân của tác giả, được phát triển từ cách tiếp cận hệ thống nhiều tầng (multi-layered systemic approach) trong nghiên cứu pháp luật, kết hợp với góc nhìn từ cognitive science (khoa học nhận thức), với sự tham chiếu đến cấu trúc và tư duy của hệ thống pháp luật Hoa kỳ. Nội dung bài viết không đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay vị trí công tác của tác giả.