Khi tiếp cận một vấn đề pháp lý, rất ít người bắt đầu bằng việc phân tích cấu trúc. Thay vào đó, chúng ta thường tìm một cách hiểu nhanh hơn: một câu chuyện. Ai đã làm gì, điều đó dẫn đến kết quả gì, và ai đúng – ai sai. Chỉ cần có đủ ba yếu tố này, bộ não cảm thấy như đã nắm được toàn bộ vấn đề. Và từ điểm đó, mọi phân tích tiếp theo thường chỉ là việc củng cố câu chuyện ban đầu.
Điều này không phải là ngẫu nhiên. Con người không được thiết kế để hiểu thế giới qua các sơ đồ cấu trúc phức tạp. Chúng ta hiểu thế giới qua narratives (câu chuyện). Một câu chuyện có mở đầu, diễn biến, cao trào và kết thúc. Nó tạo ra cảm giác trật tự trong một thế giới vốn rất nhiều tầng và nhiều yếu tố không chắc chắn. Khi đối diện với pháp luật, một hệ thống trừu tượng và không trực quan ,bộ não gần như tự động chuyển sang chế độ kể chuyện để “dịch” nó sang một dạng dễ hiểu hơn.
Nhưng chính tại đây, một sai lệch rất sâu bắt đầu xuất hiện. Pháp luật không vận hành như một câu chuyện. Nó vận hành như một hệ thống. Khi một hệ thống bị ép vào khuôn của một câu chuyện, những yếu tố quan trọng nhất: thẩm quyền, quy trình, tiêu chuẩn, giới hạn... thường bị lược bỏ. Điều còn lại là một phiên bản đơn giản hơn, dễ hiểu hơn, nhưng cũng xa rời bản chất hơn. Và khi điều này xảy ra lặp lại đủ nhiều lần, cách công chúng hiểu pháp luật bắt đầu bị định hình bởi câu chuyện, không phải bởi cấu trúc.
I. Câu chuyện là cách bộ não tạo trật tự từ sự phức tạp
Khi đối diện với một lượng thông tin lớn và nhiều tầng như pháp luật, bộ não có xu hướng tìm cách tổ chức lại thông tin đó thành một dạng quen thuộc hơn. Một trong những công cụ mạnh nhất cho việc này là câu chuyện. Một câu chuyện cho phép gom nhiều yếu tố khác nhau lại thành một chuỗi có logic tuyến tính: sự kiện A dẫn đến B, B dẫn đến C, và cuối cùng tạo ra một kết quả.
Trong khoa học nhận thức, đây có thể được hiểu như một dạng narrative structuring (tổ chức thông tin theo dạng câu chuyện). Bộ não ưu tiên cách tổ chức này vì nó giúp giảm tải nhận thức. Thay vì phải giữ nhiều biến số cùng lúc, ta chỉ cần theo dõi một dòng diễn biến. Điều này làm cho thế giới trở nên dễ hiểu hơn, ít nhất là ở bề mặt.
Tuy nhiên, khi áp dụng vào pháp luật, sự đơn giản hóa này đi kèm với một chi phí lớn. Một hệ thống vốn vận hành theo nhiều chiều,giữa các nhánh quyền lực, giữa luật và cách diễn giải, giữa tiền lệ và hiện tại , bị nén lại thành một chuỗi tuyến tính. Những mối quan hệ phức tạp bị thay thế bằng một câu chuyện có đầu – giữa – cuối. Và khi cấu trúc bị nén thành tuyến tính, phần lớn logic thực sự của hệ thống không còn được nhìn thấy.
II. Câu chuyện ưu tiên "ai đúng – ai sai", trong khi pháp luật vận hành theo “cơ chế nào đúng”
Một câu chuyện luôn xoay quanh nhân vật và xung đột. Nó cần một bên đúng và một bên sai để tạo ra cảm giác hoàn chỉnh. Đây là cách con người gắn kết thông tin với giá trị đạo đức. Khi một vấn đề được kể lại dưới dạng câu chuyện, câu hỏi trung tâm gần như luôn là: ai là người đúng trong tình huống này.
Pháp luật, đặc biệt ở tầng cấu trúc, không vận hành theo logic đó. Một phán quyết không nhất thiết nhằm xác định ai “đúng” theo nghĩa đạo đức. Nó nhằm xác định xem trong khuôn khổ hệ thống hiện tại, với các quy tắc và giới hạn đang tồn tại, điều gì là hợp pháp. Đây là hai tầng khác nhau. Nhưng khi câu chuyện chiếm ưu thế, hai tầng này bị trộn lẫn.
Hệ quả là công chúng thường đánh giá một quyết định pháp lý dựa trên cảm nhận đạo đức cá nhân, thay vì dựa trên việc nó có phù hợp với cấu trúc hay không. Một phán quyết có thể bị xem là “sai” vì không thỏa mãn cảm giác công bằng, dù nó hoàn toàn nhất quán với hệ thống. Ngược lại, một quyết định “cảm thấy đúng” có thể được ủng hộ mà không cần kiểm tra cơ chế tạo ra nó. Khi đó, pháp luật bị kéo từ một hệ thống cấu trúc sang một sân khấu đạo đức.
III. Narrative compression (nén thông tin thành câu chuyện) làm mất các tầng quan trọng
Để một câu chuyện có thể được kể lại nhanh chóng, thông tin phải được rút gọn. Những chi tiết không cần thiết cho mạch truyện sẽ bị loại bỏ. Trong pháp luật, những “chi tiết” bị loại bỏ thường lại là những yếu tố cốt lõi: tiêu chuẩn xem xét, giới hạn thẩm quyền, logic của án lệ, hay mối quan hệ giữa các cơ quan.
Quá trình này có thể được gọi là narrative compression (nén thông tin thành câu chuyện). Nó giúp một vấn đề phức tạp trở nên dễ kể, dễ nhớ, và dễ lan truyền. Nhưng đồng thời, nó cũng làm mất đi những tầng cần thiết để hiểu đúng. Một vụ án có thể được tóm tắt thành vài dòng, nhưng phần quyết định cách hiểu hệ thống lại nằm ở những gì không xuất hiện trong bản tóm tắt đó.
Khi narrative compression trở thành cách tiếp cận mặc định, công chúng bắt đầu quen với việc hiểu pháp luật qua các phiên bản rút gọn. Điều này tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn giữa hệ thống thực tế và cách nó được nhận thức. Và khi khoảng cách này đủ lớn, những tranh luận về pháp luật bắt đầu diễn ra trên một nền tảng không còn phản ánh chính hệ thống nữa.
IV. Câu chuyện tạo cảm giác “đã hiểu”, ngay cả khi chưa chạm đến cấu trúc
Một trong những đặc điểm mạnh nhất của câu chuyện là khả năng tạo ra cảm giác hoàn chỉnh. Khi một câu chuyện kết thúc, bộ não có cảm giác rằng vấn đề đã được giải quyết. Điều này tạo ra một dạng illusion of understanding (ảo giác đã hiểu).
Trong pháp luật, cảm giác này đặc biệt nguy hiểm. Một người có thể nghe một bản tóm tắt, hiểu được ai thắng – ai thua, và tin rằng mình đã nắm được bản chất của vụ việc. Nhưng thực tế, họ mới chỉ tiếp cận lớp bề mặt. Các tầng cấu trúc, nơi giải thích vì sao kết quả đó có thể tồn tại, vẫn chưa được chạm đến.
Khi ảo giác này lặp lại, nó tạo ra một dạng tự tin không tương xứng với mức độ hiểu biết. Người ta không chỉ có ý kiến, mà còn tin rằng mình đã hiểu đủ để đánh giá hệ thống. Điều này làm cho việc đối thoại trở nên khó khăn hơn, vì các bên không chỉ khác nhau về quan điểm, mà còn khác nhau về độ sâu của cách hiểu,dù tất cả đều cảm thấy mình đã hiểu.
V. Hiểu pháp luật đòi hỏi vượt qua nhu cầu kể chuyện của bộ não
Nếu câu chuyện là một công cụ tự nhiên của nhận thức, thì mục tiêu không phải là loại bỏ nó. Mục tiêu là nhận ra giới hạn của nó. Một câu chuyện có thể là điểm khởi đầu, nhưng không thể là điểm kết thúc khi muốn hiểu một hệ thống như pháp luật.
Điều này đòi hỏi một sự thay đổi trong cách tiếp cận. Thay vì dừng lại ở việc câu chuyện này nói gì, cần hỏi thêm: những gì không có trong câu chuyện là gì. Những yếu tố cấu trúc nào đã bị lược bỏ để câu chuyện trở nên đơn giản. Và nếu đưa những yếu tố đó trở lại, cách hiểu của mình có thay đổi hay không.
Ở tầng này, hiểu pháp luật không còn là việc theo dõi diễn biến của một câu chuyện. Nó trở thành việc tái cấu trúc lại hệ thống phía sau câu chuyện đó. Và khi làm được điều này, ta bắt đầu thấy rằng nhiều tranh luận bề mặt không còn mang ý nghĩa như trước. Không phải vì chúng không quan trọng, mà vì ta đã nhìn thấy tầng sâu hơn nơi hệ thống thực sự vận hành.
KẾT
Câu chuyện là một phần không thể thiếu của cách con người hiểu thế giới. Nó giúp chúng ta kết nối thông tin, tạo ý nghĩa và chia sẻ trải nghiệm. Nhưng khi câu chuyện trở thành cách duy nhất để tiếp cận pháp luật, nó làm thay đổi toàn bộ cách hệ thống được nhận thức. Pháp luật bị nén thành những chuỗi sự kiện có nhân vật và xung đột, trong khi cấu trúc, nơi quyết định tính bền vững của hệ thống, bị đẩy ra ngoài tầm nhìn.
Vì vậy, hiểu pháp luật sâu hơn không chỉ là đọc nhiều hơn hay biết nhiều hơn. Nó là học cách đi chậm lại sau khi đã có một câu chuyện trong đầu. Học cách tháo câu chuyện đó ra để nhìn vào những gì đã bị lược bỏ. Và có lẽ quan trọng nhất, học cách chấp nhận rằng một hệ thống thực sự không thể được hiểu trọn vẹn trong một câu chuyện hoàn chỉnh. Khi làm được điều đó, ta không chỉ hiểu pháp luật rõ hơn, mà còn bắt đầu thấy được giới hạn của chính cách bộ não mình tạo ra ý nghĩa.
-----------------
Phiên bản tiếng Anh mở rộng, với phân tích hệ thống và góc nhìn từ cognitive science, được đăng trên Substack:
Ghi chú học thuật
Bài viết phản ánh quan điểm học thuật cá nhân của tác giả, được phát triển từ cách tiếp cận hệ thống nhiều tầng (multi-layered systemic approach) trong nghiên cứu pháp luật, kết hợp với góc nhìn từ cognitive science (khoa học nhận thức), với sự tham chiếu đến cấu trúc và tư duy của hệ thống pháp luật Hoa kỳ. Nội dung bài viết không đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay vị trí công tác của tác giả.