Sự kết hợp ngoạn mục giữa vốn hiểu biết uyên bác và trí tưởng tượng siêu việt
    Lần đầu tiên mình biết đến Dan Brown là khi học cấp 3, lần đầu đọc cuốn Mật mã Da Vinci trên Wattpad, cho đến tận đầu năm nay, khi tìm kiếm 1 bộ truyện siêu to khổng lồ để cày dài hạn thì cũng là lúc mình bắt đầu dự án đọc cả bộ truyện 5 cuốn về hành trình của giáo sư Robert Langdon - nhân vật giả tưởng nổi tiếng nhất trong những tác phẩm của Dan Brown.
    Bộ truyện gồm 5 cuốn được sắp xếp lần lượt theo thứ tự đọc: Thiên thần và Ác quỷ (Angels and Demons), Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code), Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol), Hoả ngục (Inferno) và Nguồn cội (Origin). Mỗi cuốn sách là một cuộc chạy đua nghẹt thở giữa tôn giáo và khoa học, sống và chết, thiện và ác, khi thì để bảo vệ chính mạng sống của vị giáo sư biểu tượng học, khi thì để cứu cả thế giới khỏi thảm hoạ diệt vong. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng vốn hiểu biết uyên bác về biểu tượng và sự giúp đỡ của những người bạn đồng hành, giáo sư Robert Langdon luôn thành công trong việc vén bức màn che lấp con mắt của nhân loại hiện đại khỏi những sự thật kinh ngạc ẩn sâu trong những bức thông điệp cổ xưa.
    Tuy nhiên, ngưỡng mộ Langdon 1 thì phải thán phục Dan Brown 10, 100. Từ kết quả nghiên cứu chuyên sâu về văn hoá, tôn giáo, biểu tượng và các ngành khoa học, kết hợp với trí tưởng tượng tuyệt vời, Dan Brown đã cho ra đời những tác phẩm khiến người đọc không hề có cảm giác như đang đọc một cuốn tiểu thuyết giả tưởng mà giống như đang theo dõi một tập tài liệu, một cuốn hồi ký của một nhân vật thực sự tồn tại mang tên Robert Langdon. Đọc mỗi cuốn sách, người đọc như được tham gia vào trò chơi giải đố cùng vị giáo sư biểu tượng học của Đại học Harvard, mặc dù cùng thuộc thể loại trinh thám gay cấn song cốt truyện của mỗi tập lại chứa đầy những ngã rẽ khiến người đọc không thể lường trước và không thể dừng ham muốn được đọc tiếp trang sau, chương sau, quyển sau nữa.
Ambigram xuất hiện trong Thiên thần và Án quỷ (Earth - Air - Fire - Water) (nhớ xoay màn hình 180 độ để thấy điều thú vị nhé)
    Trong 5 cuốn, có lẽ Mật mã Da Vinci là cuốn nổi tiếng nhất nhưng cuốn mình thích nhất là Thiên thần và ác quỷ với những bí mật về hội kín Iluminati và những biểu tượng ambigram cực ấn tượng (ambigram là kiểu thiết kế chữ có thể đọc được kể cả khi xoay ngược 180 độ). Nguồn cội - cuốn sách kết thúc cũng có một cú “quay xe” ở đoạn cuối khiến mình hơi gai người, thành ra cũng trở thành cuốn mình thích thứ hai trong bộ 5 tập. Một bộ sách 5 cuốn, cuốn nào cũng dày cộm thì không thể nhận xét hết trong 1-2 trang A4, nên nếu mọi người có thời gian, thích thể loại trinh thám, thần bí, gay cấn hồi hộp thì đây chính xác là một bộ must-read. Sắp tới đây, sau một giai đoạn nghỉ ngơi bằng 1, 2 cuốn tình cảm nhẹ nhàng sến sẩm, có lẽ mình sẽ quay lại đọc tiếp những cuốn sách khác của Dan Brown bởi cực thích và ngưỡng mộ tài năng của nhà văn này.