Chúng ta hay định nghĩa xu hướng hướng tính dục của mình bằng những cái tên, ví dụ như những người có xu hướng yêu người đồng giới được gọi là Homosexual, hay có một số người không không trải nghiệm sự hấp dẫn tình dục với người khác bất kể họ thuộc giới tính nào gọi là Asexual. Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu về một xu hướng tính dục mà cá nhân tôi thấy rất thú vị và bản thân cũng có xu hướng như thế, đó là Sapiosexual ( sự hấp dẫn của trí óc ) và những định nghĩa về nó mà (theo tôi nghĩ) là mọi người đã hiểu sai.
Lẹt gô ;)

Sapiosexual là gi?

“Sapiosexual” có nguồn gốc từ tiếng Latin “sapiens” – có nghĩa là thông minh hoặc khôn ngoan và “sexis” – một từ liên quan đến giới tính. Sapiosexual là những cá nhân bị thu hút hoặc lôi cuốn bởi trí thông minh của người khác. 
Sapiosexual thích trí thông minh hơn bất kỳ phẩm chất nào khác trong một đối tác tiềm năng. Mặc dù sự thông minh là yếu tố chúng ta thường chú ý khi tìm kiếm người yêu, nhưng sapiosexual lại cho rằng nó là yêu cầu hàng đầu. Có thể nói rằng sapiosexual bị say đắm bởi vẻ đẹp của trí tuệ. Các chuyên gia cho rằng những người đang trong mối quan hệ với sapiosexual có xu hướng bên nhau lâu dài hơn vì sự kết nối, tương tác thân mật về mặt tinh thần giữa họ vượt xa các khía cạnh thể chất.
Cũng có những trường hợp về tình bạn đơn thuần giữa các sapiosexual, đó là nhu cầu tương tác và kết nối của những người thông minh mà không cần phải liên quan đến tình cảm hay tình dục.

Những “cái khung” về Sapiosexual 

1. Nói chuyện về những thứ cao siêu

Theo những lý giải trên mạng mà tôi đọc được thì cuộc trò chuyện của các Sapiosexual được gói gọn trong các chủ đề sau :
Văn học cổ điển, Chính trị, Khoa học (vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất, khoa học máy tính hoặc khoa học môi trường), Sức khỏe và lĩnh vực y tế, Triết học, Lịch sử, Toán học, Ngôn ngữ.
Trong quá trình tìm hiểu về chủ đề này thì mình có làm một bài test tên là : “Are you pretending to be a Sapiosexual?” ( Bạn có đang giả vờ là một Sapiosexual không? ), thì trong đấy có những câu hỏi khá nực cười như sau :
Astrology hay Astromony? (Chiêm tinh học hay thiên văn học ?
Với bạn thì sao? Theo bài test, nếu bạn chọn chiêm tinh học thì có nghĩa bạn đang “giả vờ” là một Sapiosexual :))
Thực tế, chiêm tinh học là hệ thống bói toán ngụy khoa học tiên đoán về vấn đề nhân loại và sự kiện trần thế bằng cách nghiên cứu chuyển động và vị trí tương đối của thiên thể. Và thiên văn học là dựa vào nền tảng của chiêm tinh học tạo ra :))
Princess Diana hay Marie Curie, bạn muốn gặp nhân vật nào hơn?
I mean :/ gặp một nhà bác học tài ba chế tạo ra chất phóng xạ cũng như người phụ nữ đầu tiên đoạt 2 giải Nobel nghe rất hấp dẫn, sẽ có rất nhiều điều mà tôi muốn hỏi. Nhưng công nương Diana là một tượng đài trong lòng tôi về phong cách thời trang cũng như về chính con người bà. Theo sở thích cá nhân thì tôi chọn công nương Diana, và đương nhiên đây không phải là câu trả lời hợp lệ.
Và một câu hỏi xứng đáng được đưa vào thùng rác : Bạn sẽ muốn selfie cùng “cuốn sách” hay “Oprah Winfrey”? :DDDDD
Ý tôi là tôi có thể selfie cùng cuốn sách bất cứ lúc nào nhưng để so sánh với “bà hoàng truyền thông” thì làm ơn điii, tôi sẵn sàng không chụp selfie với bất cứ cuốn sách nào cả đời để được gặp và chụp hình cùng Oprah (:  
Sao lại có thể xác định một người có phải là Sapiosexual không qua những câu hỏi kì cục kẹo như thế nhỉ?
Ôi cơ mà khoa học cũng đã chứng minh là con người có đến 8 loại trí thông minh ( thị giác, ngôn ngữ, âm nhạc, thể chất,...), thực tế có rất nhiều chủ đề khác nhau để bàn luận ví dụ như về môi trường, con người, marketing, kinh tế, hay những vấn đề về xã hội như covid hay văn hóa đại chúng.
Mỗi người sẽ có những lĩnh vực quan tâm khác nhau và am hiểu về một mảng kiến thức nào đó, việc trao đổi kiến thức cho nhau và hiểu nhau hơn qua những lời kể đầy đam mê và trí tuệ mới là điều thu hút nhau với các Sapiosexual chứ không phải gói gọn trong các kiến thức hàn lâm.

2. Phải thông minh thì mới là một Sapiosexual

Thực tế thì bạn có thông minh hay không cũng không liên quan đến xu hướng tính dục của bạn. Nó liên quan nhiều đến tiềm thức cũng như môi trường mà bạn sinh sống, ví dụ như bạn sống trong môi trường có bố hoặc mẹ làm thầy/cô giáo, từ nhỏ đã tiếp xúc với nhiều loại kiến thức khác nhau, khi lớn lên bạn có xu hướng tìm hiểu đối tượng có nền tảng kiến thức tốt. 
Hoặc bạn sinh trưởng trong môi trường trung bình nếu không muốn nói là thấp, việc có một đứa con học giỏi hay làm những công việc được xem là “trí thức cao” như giáo viên hay bác sĩ sẽ được cả dòng họ tung hô và xem đó là một điều đáng tự hào, thì bạn có thể cũng sẽ sẽ có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người có trí thông minh và giỏi giang trong xã hội.
Nói chung thì sự thật nó cũng đơn giản mà people make it complicated thôi :D
Bên cạnh đó mình khá tin vào việc một người mang xu hướng tính dục là Sapiosexual thường có EQ rất cao. Nghĩa là bên cạnh việc họ bị hấp dẫn bởi trí tuệ, họ cũng luôn tò mò và đặt câu hỏi về những thứ xung quanh, họ cũng có kiến thức tổng quát về các lĩnh vưc, vừa đủ để không bị ngơ ngác khi mở ra “cuốn bách khoa toàn thư" kia.
George Clooney là một ví dụ điển hình về một Sapiosexual. Lịch sử tình ái của ông có đầy những người mẫu, nhưng cuối cùng ông đã chọn kết hôn với Amal Clooney – một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền.

3. Thông minh thì tuyệt thật đấy, nhưng đó không phải tất cả

Đúng là những Sapiosexual đều bị thu hút bởi các bộ não khủng, nó còn vượt qua các rào cản về mặt giới tính, cơ bản bạn có thể vừa là Sapiosexual vừa là Pansexual ( toàn tính luyến ái ). Nhưng bên cạnh đó, để một mối quan hệ có thể phát triển lâu dài, ngoài trí tuệ là chính thì những vấn đề khác như tính cách, các mối quan hệ xã hội, công việc, gia đình cũng là những vấn đề mà Sapiosexual quan tâm, đó cũng phần nào thể hiện trí thông minh về EQ của đối phương.
Theo bà Marianne Brandon, một nhà tâm lý học đến từ tiểu bang Maryland,
"Cũng giống như việc bạn bị thu hút bởi những người giàu có vậy, việc cảm thấy hứng thú với trí thông minh của người khác cũng có những nét tương đồng như vậy", bà nói. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ tình cảm. Lẽ dĩ nhiên, những người "sapiosexual" không phải đều là những con robot, họ vẫn có cảm xúc và vẫn quan tâm đến những yếu tố khác từ đối phương, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi.”
Qua đó, việc lựa chọn partner của một Sapiosexual không chỉ thiên về việc họ có thông minh hay không mà còn là sự đồng điệu về mặt tâm hồn, quan điểm, tư duy, tính cách như mọi mối quan hệ khác.
Bên trên đều là những quan điểm riêng của tôi, tôi không tự nhận là một Sapiosexual “chính hiệu” nhưng tôi thích "giao du" những người có thể truyền đạt cho mình những kiến thức mà mình chưa biết và có thể trao đổi một cách vui vẻ và đôi khi gay gắt một tý về một vấn đề nào đấy để có thể hiểu nhau hơn. Còn các bạn thì sao? Hãy comment quan điểm của mình bên dưới nhé!