LỜI TÁC GIẢ
Trên tay các bạn là cuốn sách Lịch sử thú vị hơn em tưởng - Tập 2, nằm trong chuỗi sách THÚ VỊ HƠN EM TƯỞNG do Sang Đỗ và hội ELYH sản xuất.
Chuỗi đó gồm:
1. Lịch sử thú vị hơn em tưởng (4 tập)
2. Tiếng Anh thú vị hơn em tưởng
3. Đọc sách thú vị hơn em tưởng (4 tập)
Cuốn sách sắp ra mắt của Sang Đỗ, mời cả nhà đón đọc
Cuốn sách sắp ra mắt của Sang Đỗ, mời cả nhà đón đọc
Để có được sự ra đời của cuốn sách này, tôi trân trọng kể công và vinh danh cô Thu Nguyễn, một trợ lí xuất sắc của tôi. Ngoài ra, còn có sự giúp đỡ thường xuyên và liên tục về tinh thần và tài chính của hội ELYH ở ba miền Bắc – Trung – Nam.
Sách này được viết khá khoa học. Mỗi danh nhân/người nổi tiếng đều có 10 câu tóm tắt sơ lược. Điều này giúp cho các bạn hiểu tầm vóc của người ấy trong dòng chảy lịch sử nhân loại, cũng giúp các bạn dễ hiểu những phần sau.
Phần tiểu sử bằng thơ thì có chỗ có, có chỗ không có vì nhiều nhân vật hấp dẫn bởi tư tưởng chứ không hấp dẫn bởi đời tư. Ví dụ, khi nghiên cứu Freud và Kant thì đời tư không có nhiều điều đáng đề cập bằng tư tưởng, hệ triết lí của hai vị ấy.
Phần đặc sắc nhất của sách có lẽ chính là phần thơ danh ngôn gắn liền với mỗi danh nhân. Có một số danh ngôn được dịch gần trăm phần trăm sát nghĩa. Còn đa phần chúng tôi vừa dịch vừa "bịa" thêm vào.
Đâu có sao. Hư cấu, thêm thắt, cắt nghĩa, luận giải một ý tưởng nào đó vốn là công việc chúng ta thường xuyên làm ở mọi nơi mọi chỗ.
Ví dụ, mẹ bảo bé: “Lấy cho mẹ li nước”. Bé chạy vào nhà, gặp bố, bố hỏi bé đi đâu. Bé sẽ nói: “Mẹ hình như khát nước, mẹ xin ít nước mát”. Thực sự thì mẹ bé không hề nói cần “nước mát”, cũng không nói là “khát nước”.
Đấy, chúng ta mô-đi-phê khắp mọi nơi. Nhưng quan trọng hơn cả, ta nên quan tâm cái sự mô-đi-phê ấy có “phê” hay không. Điều đó phụ thuộc trình độ, tầm nhìn, học vấn, hiểu biết của người viết sách.
Các bạn hãy đọc Lịch sử thú vị hơn em tưởng – Tập 2 để thấy trình độ mô-đi-phê của chúng tôi "phê" cỡ nào.
Trân trọng cảm ơn các bạn rất nhiều!
SANG ĐỖ
Đây sẽ là một ấn phẩm tuyệt vời, vì đội làm sách đã trải qua nhiều kinh nghiệm. Thầy Đỗ Lai Thúy sẽ biên đôi dòng giới thiệu. Xin chân thành cảm ơn Thầy.