SÁCH NÀO CHO TRẺ CON ? DANH SÁCH GỢI Ý ?
Mấy tuần trước, chị bạn thân thiết hỏi mình là, bé gái 4 tuổi thì nên đọc những cuốn sách nào, thiệt làm mình vui quá sức. Chuyện...
Chuyện là từ hồi xửa hồi xưa gần chục năm trước, hai chị em biết nhau và triển luôn mối thâm tình nhờ hợp gu trong chuyện quần áo. Rồi càng về sau, càng phát hiện hai đứa còn hợp cạ trên nhiều mặt trận khác nữa, mà có thể túm vô 2 chữ tự do & “feminism”.
Vài dòng vậy để thấy là chị bạn hiểu mình, cũng như việc mình tin tưởng vào tính cách và nhận xét khách quan của chị, đã cho mình tự tin để giới thiệu chị gu lựa sách và chọn sách cho trẻ con của mình. Và mình đang công khai lúc này đây.
Mình thích sách, đặc biệt là sách trẻ con, mà có hình ảnh và tương tác đẹp thì càng mê.
Mình vốn mọt sách từ nhỏ do môi trường tuổi thơ ưu ái : được bố mua sách báo thiếu nhi cho hằng tuần, rồi thêm bá mình có tủ sách to đùng và ngày càng to vật vã do mần nghề thợ may kiêm tiệm cho thuê truyện.
Rồi khi vô tiểu học được chuyển về trường chuyên, lại còn chuyên văn, nên các cô thủ thư các cấp 1, 2 , 3 đều nhẵn mặt mình. Mèng, nhớ cuốn sổ ghi tên sách mượn ố vàng thời đó quá. Cuốn sổ 100 trang, mỗi đứa học trò mượn sách sẽ được sở hữu 2-3 trang trong đó, đầu trang là ghi tên đầy đủ và tên lớp từng đứa.
Do danh sách mượn của mình mỗi ngày mỗi dài nên các cô hay phải dàn trang lại cho mình. Thương các cô.
Và khi mình có đứa cháu trai đầu tiên, thì động lực đọc và gom sách trẻ con của mình tăng siêu cấp.
Sau dần biết thêm về khái niệm sách tranh (illustrated books) và sách tương tác ngoài sách truyện (comics) nhờ theo dõi các mọt khác, cấp độ mê sách trẻ con của mình tăng cấp siêu Xay-da luôn.
Và giờ khi qua tới Canada, mình được tiếp cận hệ thống thư viện to-bự-siêu-khổng lồ, lại còn được mượn miễn phí. Sách trẻ con thì bạt ngàn vô cùng tận, siêu hay và siêu phê. Mình lao vô đọc y như cá heo được chơi ngoài khơi.
Thôi phê không còn đủ từ để diễn tả.
Xong thì khoe các sách mà mình mê mẩn trên mặt trận sống ảo xã hội.
Rồi được nhờ gợi ý những sách mà mình thấy phù hợp cho từng lứa tuổi trẻ con.
Rồi được nhờ gợi ý những sách mà mình thấy phù hợp cho từng lứa tuổi trẻ con.
Khả năng thích ứng kiếm sách và đọc sách trẻ con của mình lớn theo bước chân ngày càng dài của nhóc cháu, từ lúc nó chuẩn bị chào đời tới bi giờ nó sắp vô lớp 1.
Các bài tiếp theo sẽ là danh mục các sách mình đã đọc, đã mê và thấy hữu ích, chia như sau:
(1) Bé dưới 5 tuổi : cả sách fiction & non-fiction, phân làm 2 giai đoạn từ 0-2 tuổi và từ 3-5 tuổi.
(2) Bé trên 5 tuổi : các chủ đề đa dạng khác nhau theo sở thích và tích cách – và vẫn cả fiction lẫn non-fiction
(3) Danh sách gợi ý chỗ mình hay mua sách ở đâu khi còn ở Việt Nam : la cà đường sách và các nhà sách bự như Nguyễn Huệ, Xuân Thu. Hay cứ tiki, fahasa mà thẳng tiến khi có khuyến mãi.
Sau này còn có thêm các nxb nhỏ lẻ như Crabit , cũng như các tiệm sách tư nhân như Kafka..
(to be continue..)
Sách