khi bạn rung động trước "Crush" hay người yêu của bạn thì là có thực do trái tim hay sự dối lừa từ trí não ?
đã bao giờ thắc mắc mình là mình là con người thiên về lý trí hay tình cảm trong chuyện tình cảm chưa.
Hiện, hàng triệu người độc thân trên thế giới đang tuyệt vọng tìm đối tác hoàn hảo. ở Việt Nam cũng không nằm trong ngoại lệ tỷ lệ những bạn còn độc thân là vô số kể.
vậy thí nghiệm khoa học đầy thú vị của sẽ giải thích cho bạn về sự quyết định này của bản thân mỗi chúng ta đến từ lý trí hay trái tim.
Giáo sư tâm lý học Donald Dutton và Arthur Aron đã tiến hành nghiên cứu đặc biệt trên hai cây cầu trên sông. Một cây cầu bao gồm một cầu đi bộ lắc lư treo khoảng 70m bên trên những tảng đá, trong khi cái còn lại thấp hơn nhiều, và được xây dựng kiên cố hơn. Các nam thanh niên đi bộ qua cầu sẽ bị chặn lại một người tiến hành thí nghiệm là nữ đóng vai một nhà nghiên cứu thị trường. Người phụ nữ đề nghị người đàn ông trả lời những câu hỏi đơn giản, và sau đó cho họ số điện thoại của cô trong trường hợp họ muốn tìm hiểu thêm về công việc của cô.
Như dự đoán, việc cung cấp số điện thoại đã không chỉ được những người đàn ông đi trên cây cầu cao hơn chấp nhận nhiều hơn đáng kể so với những người đi dưới cây cầu thấp, mà tỷ lệ nam giới trên cây cầu cao sau đó gọi điện cho người phụ nữ tiến hành thí nghiệm để nói chuyện.
Các nhà nghiên cứu sau thí nghiệm đã khẳng định những gì những nhà thơ đã nghi ngờ trong hàng năm. Khi mọi người nhìn thấy một người mà họ hấp dẫn, tim của họ bắt đầu đập nhanh hơn. Dutton và Aron đã tự hỏi điều ngược lại có phải sự thật - trái tim đập nhanh hơn sẽ có nhiều khả năng tìm được ai đó hấp dẫn. Vì thế họ tiến hành thí nghiệm, những yếu tố như tính bấp bênh của độ cao, sự lắc lư của cây cầu có nghĩa là mọi người sử dụng cầu để đi qua sông có nhịp tim cao hơn so với những người trên cây cầu thấp hơn. Khi những người đàn ông trên cây cầu cao được nhà nghiên cứu thị trường nữ tiếp cận, nhịp tim của họ vô thức tăng vì cô ấy thay là vì cây cầu. Kết quả là, cơ thể đánh lừa bộ não nghĩ rằng họ thấy cô ấy hấp dẫn, và vì vậy nhiều khả năng họ muốn có số điện thoại của cô ấy cao hơn, và sau đó gọi điện cho cô ấy. Ngoài việc cho thấy làm thế nào cơ thể có thể đánh lừa bộ não, kết quả này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.
Vậy ta đã biết bộ não hay trái tim làm chủ trong quyết định chọn người yêu của nửa kia hay trước sự rung động.
Đây cũng là lý do tại sao một số chuyên gia tình cảm tin rằng bạn muốn ai đó phải lòng bạn, bạn và người đó nên tránh xa thể loại nhạc êm dịu, đi dạo nhẹ nhàng, ra biển gió nhẹ ...... Thay vào đó, cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên bằng cách đi đến một buổi hoà nhạc rock, trên một tàu lượn, hoặc xem một phim kinh dị.