Rừng Nauy- Murakami Haruki , một cuốn tiểu thuyết có lẽ không phù hợp đọc mùa dịch
Cuộc sống là sự lựa chọn. Có những lựa chọn chúng ta cảm thấy hối hận, nhưng có những lựa chọn chúng ta cảm thấy tự hào. Và có những lựa chọn ám ảnh chúng ta suốt cả cuộc đời.- Graham Brown -
Tiểu thuyết là dòng hồi tưởng của Toru Watanabe- một sinh viên bình thường của bình thường. Cậu không có gì đặc biệt, gia đình nghèo, học lực trung bình, không thích giao du và cũng chẳng có trí cầu tiến, nhưng xoay quanh cậu là những con người chẳng bình thường tí nào.
Một cậu bạn thân Kizuki luôn vui vẻ, hoàn hảo nhất trong mắt cậu nhưng lại tự tử năm 17 tuổi vì lý do không hòa nhập được với xã hội, và không thể làm tình được với cô bạn gái
Một Naoko- người yêu của bạn thân cậu Kizuki nhưng luôn sống trong sự tiêu cực vì ám ảnh từ cái chết của người yêu và chị gái( cũng tự tử năm 17 tuổi) và Naoko cũng chính là người con gái cậu luôn yêu sâu đậm sau cái chết của bạn thân.
Một Midori- người yêu cậu hơn chính bản thân, thậm chí chấp nhận chia tay với người hiện tại để yêu cậu vì lý do duy nhất là cậu đồng cảm được với cô ấy và là người cô ấy cảm thấy thoải mái nhất, là chính mình khi ở bên cạnh. Nói về tính cách cô, mk thấy cô ấy khá dị, cô ấy xinh đẹp, vui vẻ, hoạt bát nhưng lại có một suy nghĩ bồng bột, nổi loạn.
Một Nagasawa- đây là nhân vật mình thấy thú vị nhất, một chàng trai có tất cả, gia đình điều kiện, đẹp trai, thông minh, dám nghĩ dám làm là người được tất cả mọi người tôn trọng nhưng cậu ấy lại là người mình thấy đáng thương nhất trong truyện. Tác giả bảo cậu ấy biết mình muốn gì và đang làm gì nhưng mình lại cảm giác cậu ấy đang lạc lõng giữa chính cuộc đời của mình. Hằng đêm, cậu ấy lại đến quán bar để hấp dẫn các cô gái và làm tình với họ, cậu ấy có một cô bạn gái lâu năm- Hatsumi, cậu ấy có yêu cô ấy không:” có chứ”, “yêu chứ” nhưng cậu ấy không biết thể hiện tình yêu ấy và rồi tổn thương cô ấy đến mức cô ấy đã tự tử vì quá thất vọng. Cái kết mở cho cuộc đời cậu có lẽ tác giả muốn cậu ấy sẽ dừng lại ở sự dằn vặt cả đời.
Một Reiko- một người chị gần gũi, ở chung phòng Naoko khi cô phải đi điều trị tâm lý. Ở đây, mọi người đều mất mát và sứt mẻ không hoàn thiện( như Naoko từng nói). Cô ấy có tài năng âm nhạc và có một trái tim biết lắng nghe, biết chia sẻ đồng cảm, vậy nên có những lúc tưởng chừng Reiko đã cứu được Naoko khi họ ở cùng nhau dù cuối cùng Naoko vẫn chọn tự tử nhưng cô ấy cũng đã cho Naoko một cuộc sống vui vẻ nhất suốt 2 năm trời. Cô ấy cũng đã cho Toru những lời khuyên đúng và giúp cậu tìm đúng con người thật. Tác giả kể về nhân vật này rất được nhưng dù biết là truyện hơi mang thiên hướng tình dục nhưng đến giờ vẫn chẳng hiểu sao tác giả lại cho Reiko và Toru quan hệ. Thực sự đọc đến đây rất bực mình.
Trong truyện còn một số nhân vật khá hay như chàng quốc xã luôn nghiêm túc, ưa sạch sẽ và có chút hơi bảo thủ. Người bố của Midori yêu thương gia đình nhưng tình yêu ấy không biết thể hiện và làm đau chính người con gái của mình.
Rừng Nauy là một truyện khai thác về khía cạnh tiêu cực của xã hội, về những tác động của môi trường lên từng nhân vật trong truyện và diễn biến tâm lý của từng người. Có người chọn cách vươn lên, có người chọn cách tự tử để giải thoát nhưng dù cách nào đi nữa họ cũng đã từng thực sự cố gắng thoát ra và thứ duy nhất là họ cần là những con người thấu hiểu họ. Mình thấy hay khi trong truyện có nhắc đến một nơi có thể chữa lành bệnh cho những con người này. Họ không chữa trị bằng thuốc, bằng tư tưởng mà họ muốn người bệnh sống chung với chính căn bệnh đó, muốn họ từng người làm tươi mới bản thân bằng chính sự cố gắng của cá nhân đó, ở đó không có bí mật, không có sợ hãi và không có áp lực. Câu chuyện kết thúc bằng cuộc gọi của Toru với Midori như thể hiện một bước ngoặt mới trong cuộc đời chàng trai này. Dù không nên đọc trong mùa dịch này nhưng là một truyện đáng đọc.
Sách
/sach