Mình có một cậu bạn là một người cực kì giỏi trong lĩnh vực Computer Science. Cậu ấy thực sự là một người vô cùng đáng ngưỡng mộ khi vừa bước chân vào trường đã có thể có được những kiến thức mà nhiều người sau ba năm học đại học mới có được. Mình và cậu ấy đã có rất nhiều buổi deep talk để nói về câu chuyện phát triển. Tuy nhiên có rất nhiều điều mình và cậu ấy có sự đối lập nhau trong quan điểm. Title chính là một câu hỏi lớn mà mình và cậu ấy có những bất đồng với nhau. Vì vậy mình viết ra đây để mong mọi người có thể chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề này. 
Cậu bạn - phát triển cộng đồng thì tự khắc bản thân mình cũng tự phát triển. 
Thật ra đến giờ mình cũng hiểu lối suy nghĩ này được một phần nào mặc dù vẫn chưa thực sự tin tưởng ở nó. Trở lại với cậu bạn, bản thân cậu ấy là người rất giỏi cũng đã từng làm các hoạt động liên quan đến cộng đồng ví dụ như lập câu lạc bộ dạy coding cho những bạn trẻ,... Vì vậy cậu ấy (theo tôi đoán) thì cũng khá tâm huyết với các hoạt động cộng đồng. Không chỉ vậy, niềm tin này còn được thể hiện bằng việc cậu ta luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người thậm chí lúc đó cậu ta có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Điều mình ngạc nhiên là cậu ấy cũng hoàn thành công việc và đôi khi cậu ấy lại nhận được sự giúp đỡ từ chính những người mà cậu ấy đã từng giúp đỡ.  Cậu ấy cũng có được sự trân trọng của mọi người vì tấm lòng nhiệt thành. Thế nhưng tôi nhận ra được một điểm vấn đề trong cách sống của cậu ấy. Đó là chỉ vì một chuyện của một ai đấy, cậu ấy đã nhận lại vô cùng nhiều stress và căng thẳng trong chính cuộc đời của cậu ấy. Mình thực sự không hiểu được cậu ấy có vui nổi không khi mà bản thân có 8000 deadlines phải chạy mà còn phải hoàn thành những công việc mà người khác nhờ với "danh nghĩa vì cộng đồng" như cậu ấy nói. Như bây giờ lắm lúc cậu ấy còn phải từ bỏ những dự định hay kế hoạch của mình để cho các công việc đó. 
Quan tâm đến cộng đồng | Giới thiệu | Công ty Thiết kế web Đà Nẵng | Thiet  ke web da nang | VTTSOLUTION | Đăng ký tên miền | Hosting | Server

Mình - bản thân  phát triển trước thì mới mong đóng góp cho cộng đồng
Mình ít sống cho người khác mà thường sống cho bản thân và gia đình mình trước (nhưng cũng chẳng đến mức ích kỉ). Chỉ là khi xem xét một vấn đề thì mình thường ưu tiên cho chính bản thân mình hơn. Nó bắt nguồn từ những ám ảnh lâu rồi khi vào cuối năm lớp 11, mình đã dành rất nhiều thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện. Cũng có được những trải nghiệm vì kĩ năng nhất định nhưng sau một loạt các hoạt động tình nguyện thì khi nhìn lại bản thân mình, những gì mình muốn phát triển cho bản thân mình vào thời điểm đó đều không đạt được. Điều này dẫn đến sự "lao đao" của mình vào năm lớp 12 - khi mình đã phải đối mặt với một tấn stress cho những kì thi. Vì vậy mình đã quyết định sống cho chính bản thân mình trước sau đó mới tới cộng đồng. Nhờ vào việc ưu tiên cho chính bản thân nên mình luôn làm chủ cuộc sống và có cuộc sống ít ràng buộc vào các mối quan hệ. Mình dành nhiều thời gian cho gia đình nhiều hơn. Thế nhưng điều này cũng có một số nhược điểm nhất định như việc bản thân mình không có mạng lưới bạn bè rộng rãi như cậu ấy, cuộc sống của mình cũng trở nên khá đơn sắc khi chỉ chú ý đến bản thân mình. 
9 idee su But first, love YOURSELF | illustrazione linea, parole, proverbi  italiani

Ở thời điểm hiện tại thì mình đang học cách để cân bằng giữa hai lối suy nghĩ này để có thể đạt được những điều mình muốn. Vì đang trong quá trình thay đổi nên mình đã không quá đề cập đến cách sống phối hợp này. Đến đây nếu bạn có bất kì gợi ý gì thú vị hay góc nhìn mới thì hãy chia sẻ với mình nhé ~~