Rồi sẽ có một ngày ta biết cách
Chọn ngay cho mình những nẻo yên vui
Ai biết được lỡ ngày mai bất trắc
Chuyện tương lai thì quá dễ thay dời…
Một sáng sớm săn mây tại đồi chè Cầu Đất-Lâm Đồng 04/2021. Hôm đó không có mây như kỳ vọng, nhưng có những nụ cười…
Tản mạn chuyển thay đổi định hướng cho các bạn trẻ (cũng như là cho chính mình), mình đang soạn các khóa học online cho những đứa cháu mình (cả bên nội, ngoại và đứa cháu hàng xóm luôn). Mình bảo với cháu Diệu là: “cậu Duy đang soạn để train mấy kỹ năng mềm cho tụi con nè”. Con bé mừng húm “Hay vậy cậu, cậu soạn nhanh nhanh cho con học với, mới điều chỉnh nguyện vọng chuẩn bị lên đại học rồi, nên giờ đang rảnh :)) ”Khi lan tỏa những giá trị mà mình học được, biết được thì không chỉ mình đang ôn kiến thức đó mà còn khắc sâu hơn vì “học đi đôi với hành” mà phải không?
Bí mật một tí các khóa học mình tổ chức thử nghiệm cho mấy đứa cháu là về những kỹ năng mềm thay đổi tư duy để có thể tự tin quản trị bản thân trong thời đại mà có quá nhiều biến thiên. Nếu bạn không nâng cấp bản thân, thì bạn không có cơ hội “đứng yên một chỗ” mà bạn còn thụt lùi nước đại so với đại đa số tất cả mọi người.
Mình thường hay nói với mấy bạn nhỏ học cấp 3 và kể cả những bạn đang học đại học rằng chỉ một vài năm nữa thôi cái cánh cửa thi đậu vào đại học nó chỉ là một cột mốc, chứ không phải là một ngọn núi quá cao để mình phải tự hào. Và cũng ngần ấy năm nhìn lại, thi tốt nghiệp cũng như thi đại học nó cũng chỉ là một kỳ thi hết sức giản đơn so với những thứ bộn bề mà các bạn sẽ gặp phải. Nói như vậy không phải để các bạn có thể lơ là việc học, nhưng là để các bạn biết là ngoài việc học ra còn phải trang bị cho mình nhiều hơn kỹ năng, kiến thức khác nữa để khi hội nhập vào những cuộc chơi mới không bị quờ quạng rồi “try & error” quá nhiều lần.
Ngày hôm đó có thể là ngày không nhiều những đám mây đẹp, nhưng bạn biết mây xuất hiện không phụ thuộc vào bạn mà là do "nhân-duyên"
Cuối cùng, ta cũng phải quay về tự thân và đặt câu hỏi ta là ai, và ta đến với cuộc sống này để làm gì. Câu trả lời phải chính mỗi người trong quá trình phản tư mà dần nhận ra. Có nhiều cách để tìm ra IKIGAI (hay mình gọi là lẽ sống) trong những bài chia sẽ tiếp theo, mình sẽ chia sẽ về vấn đề này cụ thể hơn. Nhưng quan trọng, bạn phải biết bạn là một thực thể tuyệt vời và duy nhất. Bạn rất tuyệt vời, mà mang đầy sự kỳ vọng của chính đứa trẻ bên trong bạn. Bạn thử đặt câu hỏi cho chính mình: Mục đích sống của tôi là gì vậy? Cứ gõ cửa sẽ mở, bạn nhé.
Chiều nay, mình nhận được cuộc gọi của một tiền bối trong công ty cũ tại Hà Nội. Mình quý anh lắm, nhờ anh mà mình nhận thấy người Hà Nội sao mà dễ thương đến vậy (cái này là đại đa số luôn). Anh nói là hôm nay họp chi bộ anh mới biết tin mình off việc, dù anh có nghe tin này phong phanh đâu rồi nhưng anh vẫn hơi bất ngờ. Mình phục anh bởi cái tính quyết đoán và khả năng lãnh đạo cả một chi nhánh rất đoàn kết, luôn đầy sự nhiệt tình, cộng tác trong mọi chuyện. Ảnh kể rằng anh đã từng bay nhảy trước khi dừng chân ở đây chắc cũng 6 công ty rồi, mỗi công ty là một mảng khác nhau. Thảo nào, kiến thức ảnh rộng quá trời. Rồi anh em chúc nhau, cũng như giữ liên lạc về sau này. Chắc chắn là như vậy thôi. Thế nên, mới nói bạn cứ sống nhiệt tình hết mức có thể đi, rồi vũ trụ sẽ gửi đến bạn những người tử tế và những việc tốt đẹp, heng.
Cuộc sống tươi đẹp luôn đầy sự thú vị, chỉ cần bạn đặt câu hỏi, hoặc yêu cầu, bạn sẽ được phản hồi thôi.
Bình Dương, một chiều mưa nhẹ trong mùa mưa và ảnh hưởng áp thấp cho bão Conson 13/09/2021
KhánhDuy