Rồi một ngày bạn sẽ hiểu - Cuốn sách khiến bạn gật đầu lia lịa hay lắc đầu liên tục?
Có một câu nói của Harvey MacKay là: Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách: Qua những người ta gặp Và qua những cuốn sách ta...
Có một câu nói của Harvey MacKay là:
Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách:
Qua những người ta gặp
Và qua những cuốn sách ta đọc
Cuốn sách "Rồi một ngày bạn sẽ hiểu" chính là như thế. Một cô bé cậu bé đôi mươi đang loay hoay chập chững bước vào xã hội đã có thể hiểu và tiếp thu, chiêm nghiệm phần nào trải nghiệm của những người đã và đang lăn lộn với đời để rút ra cho bản thân những bài học sâu sắc.
Dù bạn đang ngô nghê hay cho mình hiểu thế giới này, cuốn sách này đều dành cho bạn. Với những chia sẻ của Mr. Thinker về cuộc sống, bạn nghĩ mình sẽ trầm ngâm suy nghĩ rồi gật đầu lia lịa hay lắc đầu liên tục?
1. Từ chuyện thường tình đến ngồi lại suy ngẫm
Có lẽ, chúng ta sẽ không còn lạ lẫm gì trước những quan điểm trong cuộc sống như:
Chăm chỉ, cần cù là sẽ thành công
Người đối xử tốt với mình chính là thích mình
Mình làm vậy chỉ là muốn tốt cho họ mà thôi.
Thực tế thì sao?
Hàng nghìn cuốn sách selfhelp ra đời, trong đó không ít quan điểm cho rằng: để đạt được thành công, ắt hẳn chúng ta phải cần cù, cứ đi rồi sẽ đến, trời không phụ lòng những người chăm chỉ... Nhưng sai, đừng tin vào lời nói rằng người ta ưu tú hơn mình là vì người ta chăm chỉ hơn mình. Chăm chỉ cần cù cũng có nhiều dạng khác nhau, nếu sai lệch quan điểm, điều bi kịch nhất sẽ xảy ra chính là khiến bạn xao nhãng với cuộc sống tươi đẹp trước mắt. Điều đó quả thật rất hoài phí.
"Người đối xử tốt với bạn chính là thích bạn". Lại sai. Bạn đã biết người ta đối xử với người khác thế nào chưa? Không chừng, họ đối xử tốt với cả thế giới này, bởi đó là cách giao tiếp bình thường của người ta mà thôi. Nhiều người thấy được đối xử tốt một chút là lại lóe lên suy nghĩ người ta thích và chú ý đến mình. Thôi dừng lại và ngừng ảo tưởng. Vì ảo tưởng lên cao, khi bị kéo xuống thì lại khiến bản thân thêm thất vọng tràn trề.
Trong cuộc sống có rất nhiều chuyện chúng ta làm người khác khó chịu, nhưng bản thân lại không hề hay biết. Đứng ở lập trưởng của mình cho rằng "là muốn tốt cho đối phương" nhưng thật ra là bỏ qua cảm nhận của người khác. Kết quả là, hao tổn bao công sức mà người khác lại ghét mình đến thấu xương.
Thế mới thấy, cuộc sống vốn không vận hành theo cách ta muốn, lại càng không theo cách ta nghĩ. Những suy nghĩ cố hữu hàng ngày mà ta không bao giờ đếm xỉa, có khi xảy ra hệ quả gì, mới vắt tay lên trán suy nghĩ. Không vượt qua suy nghĩ đời thường, Rồi một ngày bạn sẽ hiểu chia sẻ của tác giả về những quan điểm thường tình trong cuộc sống. Và chỉ cần bạn suy ngẫm về chuyện dù quá quen thuộc, thì những đóng góp của Mr. Thinker trong cuốn sách quả thực đã rất ý nghĩa rồi.
2. Hiểu sớm một ngày, ta có thêm nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống
Dù ở độ tuổi 18, bạn cũng đã biết được rằng, đối với phụ nữ, quan trọng nhất là 3 điều: Dù có giàu sang cũng phải có công việc riêng, nếu có thể thì không sống cùng mẹ chồng và nhất định phải có một sở thích riêng.
Bạn sẽ hiểu, người độc thân mãi không tìm được tình yêu đích thực, kẻ kết hôn lại rất dễ tìm được điều đó. Bởi độc thân, còn đang yêu bản thân quá thì làm sao yêu được người khác. Bởi độc thân, còn yêu sự hoàn hảo, còn đòi sự cầu toàn mà quên đi rằng ai cũng có khuyết điểm.
Bạn sẽ hiểu, ta đã sai khi nghĩ rằng quen biết nhiều người là giỏi. Suy nghĩ này ngây thơ như thể nếu mỗi người cho tôi đồng, tôi sẽ có vài triệu đồng vậy. Nhưng thật ra, đông thì có vui đấy nhưng chẳng ai thèm đoái hoài đến bạn.
Bạn sẽ hiểu, cuộc sống rất rộng lớn, vì thế đừng vội trói buộc mình. Rời xa một người bạn sẽ phát hiện thế giới này có trăm triệu người đang đợi bạn yêu thương. Rời khỏi một công cy, bạn sẽ phát hiện vô số cơ hội đang bày ra trước mắt mình. Hãy dũng cảm tiến lên phía trước.
Bạn sẽ hiểu, ta đã ở quá lâu trong thế giới của chính mình, chỉ nghĩ tới rực rỡ của bản thân mà quên chia sẻ chút nắng vàng cho người khác.
Để hiểu về cuộc sống, ta phải trải qua muôn vàn những vấp ngã. Để trưởng thành, ta phải học cách đi qua những thất bại. Với “Rồi một ngày bạn sẽ hiểu” bạn đang bước một bước dài để đi qua những giai đoạn chiệm nghiệm của cuộc sống. Cuốn sách chính là sự chia sẻ của Mr. Thinker với hàng triệu độc giả, bằng trải nghiệm của mình, để chúng ta có góc nhìn mới hơn, trưởng thành hơn về cuộc sống này. Dù có đôi mươi, ta vẫn có được cái nhìn sâu sắc như một người đã trưởng thành. Dù đã 50, ta vẫn sẵn sàng sống một bông hoa dại. Bởi, quan trọng là học được cách thưởng thức cái đẹp thì ta mới có thể sống vui như một con người. Hiểu sớm một ngày, ta có thêm nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống.
Thay vì trải qua ba mối tình để hiểu về tình yêu, bạn đã sẵn sàng để đón chờ những điều không hoàn hảo.
Thay vì phải trải qua bảy bảy bốn chín lần khinh thường tâm hồn mình, bạn đã hiểu được rằng, ai cũng có một tâm hồn cao quý nhưng dần bị mất đi, cần phải lựa chọn tiếp tục dung túng hay làm cho bản thân cao quý trở lại?
Thay vì không ngừng theo đuổi vật chất rồi mới nhận ra thứ có thể điều khiển hạnh phúc đời người, không phải vật chất mà là tinh thần. Bạn cần lựa chọn, hoặc là tầm thường, hoặc là cô đơn.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu… Chỉ là bây giờ hoặc sau này.
3. Lời kết
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu là cuốn sách mang “thiên kiến” của tác giả Mr. Thinker về trải nghiệm về cuộc sống. Đây thực sự là cuốn sách mở ra cho ta nhiều suy nghĩ, dù chỉ là những điều tưởng chừng như bình thường, để có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về bản thân và về những người xung quanh.
Với tổng cộng hơn 400 trang, 18 chương khác nhau, Mr. Thinker đưa người đọc đến nhiều cảm xúc khác nhau. Có khi là bật cười, có khi là trầm ngâm suy nghĩ, khẽ gật gù, có khi lại phải nhíu mày lắc đầu không đồng tình… Dù là gì đi chăng nữa, chỉ cần bạn dừng chút lại suy ngẫm thì cuốn sách đã hoàn thành được sứ mệnh của nó rồi.
Sách
/sach