Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, cuộc đời rất dài, đừng vội để mình già đi. Cuộc đời rất ngắn, đừng để mình phụ lòng năm tháng.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, cuộc đời giống như một trò chơi thám hiểm, mở rộng từng chút từng chút một mới có thể thấy thế gian rộng lớn.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, sống đa cảm một chút mới biết mình là con người, dù trong tình cảnh thế nào, mỗi ngày đều phải sống thật sự, chứ không phải lúc nào cũng ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, đừng nên tự gánh áp lực mà người khác vốn phải chịu. Đừng dễ mềm lòng đến nỗi vô cớ khiến mình phải chịu đựng áp lực của người khác.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, không cần phải vội vàng trên con đường của chính mình, bình tĩnh và chầm chậm mà đi, vì mỗi bước chân đều có dụng ý riêng của nó.
Rồi một ngày bạn sẽ hiểu, đời người có hai mục tiêu: Một là cố gắng hết mình, giữ lòng nhiệt tình với sự nghiệp và đam mê. Hai là sống cuộc đời bình thường, giữ lòng luôn ấm áp và an nhiên.

Giới thiệu chung

“Rồi một ngày bạn sẽ hiểu” là cuốn sách chứa đựng những lời nhắn nhủ từ Mr.Thinker đến những bạn trẻ, những người vẫn đang loay hoay đi tìm chính mình giữa dòng chảy hối hả của cuộc đời, giằng co giữa nội tâm và cái hiện thực khắc nghiệt có phần trần trụi. Với một giọng văn chân thành pha chút dí dỏm, Mr.Thinker mong muốn bày tỏ bản thân mình một cách thật nhất, đưa những gì thuộc về mình vào những trang giấy trắng.
Vốn hiểu cái cảm giác trống rỗng khi dần lạc mất chính mình trong lúc xuôi theo ý muốn của người khác, Mr.Thinker đã quyết định nghe theo trái tim của mình, gửi gắm tất cả những gì mình đã dành cả cuộc đời để chiêm nghiệm vào một cuốn sách. Đó là những điều rất bình dị và hiển nhiên đến mức người ta chẳng còn nhớ đến, là những giá trị thật sự của cuộc đời, của chính chúng ta.
“Rồi một ngày bạn sẽ hiểu” chẳng phải nói đến những thứ cao siêu, những lời hô hào, những lời khuyên nhủ mà bạn đã nghe đến “mòn tai”. Cuốn sách chỉ đơn giản là kể cho bạn nghe cuộc đời của một người sẽ trải qua những cảm giác vui buồn lẫn lộn ra sao, đâu là những điều bạn nên tin, đâu là những ảo tưởng bạn nên sớm nhận ra, đâu là cách để bạn khiến cuộc sống của mình nhẹ nhàng và dễ thở hơn một chút, đâu là những gì bạn nên ôm lấy, đâu là những kí ức bạn nên buông bỏ.
“Rồi một ngày bạn sẽ hiểu” không chỉ cho bạn cách để thành công, để giàu có, hay để trở nên xuất chúng. “Rồi một ngày bạn sẽ hiểu” chỉ đơn thuần là đôi lời nhắn gửi đến bạn cách để nhìn thấy hạnh phúc của chính mình, để thấy cuộc đời thêm đáng sống, để thấy lòng mình thêm bình yên.

Sơ lược về nội dung

Cuốn sách được chia thành nhiều phần: Hiểu cuộc sống, hiểu thất ý, hiểu đọc sách, hiểu tình yêu, hiểu hôn nhân, hiểu giao tiếp, hiểu nhân tính, hiệu thiện ác, hiểu giàu có, hiểu tự do, hiểu sống chết, hiểu công việc,... Mỗi phần, tác giả sẽ lồng ghép nhiều câu chuyện, xâu chuỗi và đúc kết thành từng bài học tuy đơn giản nhưng thâm thúy. Khi đọc, bạn sẽ có cảm giác như đang ngồi nhấp nháp tách trà, cùng tác giả tâm sự về nhân tình thế thái, về ti tỉ những thứ vấn đề mình gặp phải.
Xuyên suốt quyển sách, bạn sẽ:
Hiểu cuộc sống luôn đầy rẫy những ảo tưởng khiến cho ta cảm thấy bản thân bị gò bó, mệt mỏi, sống một cách vật vờ. Hiểu lí do vì sao ta nên học cách thưởng thức cái đẹp, học cách lắng nghe và để cho tiếng nói trong mình được bày tỏ, học cách chia sẻ một chút nắng đẹp cho người khác.
Hiểu thất ý để biết vì sao ta nên sống một cuộc đời ngang tàng, không dễ dàng để cảm xúc của mình phụ thuộc vào những người không quan trọng, không phải lúc nào cũng cần thanh minh biện bạch với tất cả mọi người.
Hiểu đọc sách để nhận ra lí do vì sao có những quyển sách dù hay nhưng vẫn không thể ngấm nổi, có những người dù tốt nhưng không phù hợp với bản thân.
Hiểu giao tiếp để học cách giới thiệu bản thân, cách cư xử khéo léo tùy theo tình huống và mục đích, cách để vừa khiêm nhường, vừa cứng rắn trước những kẻ muốn giành giựt thời gian của mình. Bạn nên giao du với kiểu người nào, nên tránh xa loại người nào, nên dành thời gian cho những ai, nên trở thành một kẻ kẹt xỉ tính toán từng giây từng phút với ai.
Hiểu nhân tính để nhận ra diện mạo ban đầu trong trẻo và cao quý của tâm hồn. Hiểu thiện ác để biết khoan dung không phải là tha thứ vô điều kiện, lương thiện không phải là hành xử vô nguyên tắc. Hiểu giàu có để thấy được bản chất của thời gian, hiểu cảm giác lo lắng từ đâu mà có, hiểu vì sao có những người cho dù sở hữu thứ gì cũng chỉ biết phàn nàn, trong khi có những người không để bất kì thứ gì ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ.
Hiểu sống chết để biết cuộc đời trọn vẹn nhất là khi sống một cách rực rỡ như hoa mùa hạ, chết một cách tĩnh lặng như lá mùa thu. Hiểu viễn du để thấy rằng cuộc đời là một chuyến phiêu lưu, trải nghiệm càng nhiều, sinh mệnh càng phong phú, kí ức càng quý giá.
Hiểu công việc để học cách sắp xếp cuộc đời, chừa chỗ cho thời gian. Hiểu khi nào nên tiếp tục nỗ lực, khi nào nên học cách buông bỏ. Hiểu tự do để biết cách giải phóng bản thân khỏi những hối hận ở quá khứ, những ghét bỏ ở tương lai. Hiểu cần phải nỗ lực vì sự nghiệp để dành được cảm giác an toàn, nhưng cũng không thể để lạc mất niềm vui trong cuộc sống.

Cảm nhận của mình

Điều mình thích nhất ở quyển sách này chính là nó rất gần gũi và chân thực. Tác giả không nói những điều quá lớn lao hay sáo rỗng, giọng văn không quá sến súa hay phóng đại sự việc. Chân thành, khôi hài, dứt khoát, và ấm áp, những bài học được gửi đến độc giả là những gì mà bản thân tác giả đã tự mình chiêm nghiệm từ chính cuộc sống và trải nghiệm thực tế của ông.
Sau khi đọc “Rồi một ngày bạn sẽ hiểu”, mình đã vỡ ra được nhiều điều, gỡ được những nút thắt trong lòng, những gì mà mình vẫn luôn canh cánh không yên. Cá nhân mình cũng đang ở trong độ tuổi đôi mươi, lớn cũng chưa lớn hẳn mà cũng chẳng còn là trẻ con, thế nên có rất nhiều thứ khiến mình cảm thấy rối ren. Đờ đẫn với những áp lực, mông lung về tương lai, đánh mất chính mình, đánh mất lòng nhiệt thành với cuộc sống.
Nhưng, rồi một ngày mình đã hiểu, thế gian này không đến nỗi xấu xa và khắc nghiệt đến mức bản thân phải vật vờ sống cho qua ngày đoạn tháng. Chuyến phiêu lưu ở Trái Đất vẫn còn nhiều điều thú vị, chỉ cần có thể mỉm cười vui vẻ mà sống cho trọn một đời là được.
Mình không nói cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình, vì điều đó có vẻ như hơi quá. Nhưng việc nó đã giúp mình thay đổi góc nhìn và nhân sinh quan là đúng, việc nó khiến mình cảm thấy nhẹ nhõm và vững niềm tin hơn vào cuộc sống là đúng, việc nó thức tỉnh mình khỏi những cơn mụ mị tiêu cực cũng là thật.
Thế nên, nếu bạn cũng đang trải qua khoảng thời gian lạc lõng, chênh vênh trước ngưỡng cửa trưởng thành, nếu bạn vẫn luôn cảm thấy có chút gì đó trống rỗng trong lòng, nếu bạn cảm thấy trái tim mình cần được đong đầy đôi phần, vậy thì mình nghĩ bạn nên thử đọc cuốn sách này. Dù cho không thể hoàn toàn thay đổi cuộc sống của bạn ngay lập tức, nhưng nó có thể bơm một chút hơi ấm và niềm tin vào tâm hồn của bạn.

Một vài trích dẫn mình tâm đắc:

“Điều bi kịch nhất là bạn cần cù nhưng không biết hưởng thụ quá trình đó, như thế chẳng phải là quá phí phạm hay sao? Cần cù có gì hay mà khoe khoang, đó là yêu cầu cơ bản trong mọi công việc. Chỉ cần vừa chăm chỉ làm tốt việc của mình, vừa không quên hưởng thụ những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống là được rồi.
“Người càng gần thực tế sẽ càng xa tâm hồn. Người càng gần thực tế cũng càng dễ dàng bất chấp thủ đoạn vì danh lợi , xét nét chi li, dần dần bị thực tế trước mắt điều khiển, lơ là việc tự nhìn nhận lại bản thân, cũng quên cả tính tự giác. Mà con người một khi không còn tự giác thì sẽ nhanh chóng để trạng thái thân thể và tinh thần trượt dốc không phanh.
“Để cho tiếng nói yếu đuối nhất trong lòng có cơ hội được bày tỏ, chứ không phải ngày ngày giả vờ mạnh mẽ, giả vờ kiên cường. Như thế, bạn mới biết được mình là con người, dù trong tình cảnh thế nào, mỗi ngày đều phải sống như một con người, chứ không phải lúc nào cũng ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.”
“Đừng để bản thân đòi hỏi hiệu quả trong những việc quý giá, chẳng hạn như ăn cơm với gia đình, bồi dưỡng tình cảm với người yêu, xem bộ phim mình yêu thích, nhắm mắt thưởng thức một bài hát,…Đòi hỏi sự hiệu quả trong những chuyện này sẽ khiến con người trở nên hời hợt, cũng khiến bạn mất đi niềm vui làm người. Còn trong những việc vô vị, hãy cố gắng tự kiểm soát bản thân, nói như vậy tức là không phải không làm, mà là tiết chế.
“Thứ bạn có, nhường cho người khác gọi là khiêm nhường. Thứ bạn vốn không có, bạn chọn từ bỏ, thế gọi là buông xuôi.
“Bản thân việc theo đuổi đồng tiền không sai, sai ở chỗ bạn coi việc theo đuổi đồng tiền là điều duy nhất trong cuộc đời mình.
“Quá nhiều lúc, chúng ta một lòng muốn chạy tới đích mà bỏ qua tâm tình và phong cảnh bên đường. Đích đến rất quan trọng, nhưng đó chỉ là sự thỏa mãn trong khoảnh khắc. Quá trình trên đường cũng là cuộc sống đích thực.
“Trong quá trình giao tiếp với người khác, rốt cuộc người ta nhắm vào con người bạn hay là nhắm vào việc bạn làm là hai chuyện khác nhau. Nếu không vừa ý với việc mình làm, vậy thì mình tiếp tục cố gắng hơn nữa. Nếu không vừa ý với con người mình thì đừng uổng công vô ích nữa.
Nguồn ảnh trong bài: Canva