Chào mọi người, mình là Adele. Mình là Founder của cộng đồng làm việc remote LinkedIn Blue Ocean, Influencer trên mạng xã hội và đã theo đuổi hành trình digital nomad được gần 3 năm.
Dạo gần đây, mình nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn bè và cả những người chưa quen về hành trình “bỏ phố về biển” của mình, về việc làm thế nào để sống một cuộc đời “digital nomad” (dân du mục kỹ thuật số). Thay vì trả lời lắt nhắt, mình quyết định viết một bài thật chi tiết, chia sẻ toàn bộ câu chuyện, từ những ngày đầu nhen nhóm ý định cho đến những kinh nghiệm thực tế mình đúc kết được. Hy vọng qua câu chuyện của mình, các bạn sẽ có một góc nhìn thực tế hơn về quyết định chuyển đổi nơi sống.
Đây là một bài viết dài, nên bạn hãy pha một ly cà phê và cùng bắt đầu nhé!

I. Khi tiếng gọi bên trong cất lời

Để hiểu được tại sao mình lại quyết định xách vali lên, chúng ta cần quay lại điểm xuất phát. 6 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình là chuỗi ngày làm việc toàn thời gian gần như 100%. Mình đã sống 5 năm ở Sài Gòn và 1 năm ở Hà Nội, liên tục chuyển từ công việc này sang công việc khác, gần như không có khoảng nghỉ đúng nghĩa nào. Kể cả khi mình có một giai đoạn tự kinh doanh tiệm gốm, đó cũng là những ngày tháng cắm mặt vào công việc, không đi đâu cả. Cuộc sống lúc đó là một đường thẳng: làm việc, làm việc và làm việc.
Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2023. Mình dần nhận ra cảm giác không còn phù hợp, một sự thôi thúc hình như mình không còn thuộc về guồng quay này nữa. Đó không phải là cảm giác chán ghét công việc, mà là nhận thức sâu sắc rằng mình khao khát được khám phá nhiều hơn, được sống ở nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người hơn là quanh quẩn một chỗ.
Mình quyết định không nhảy việc theo cách cũ nữa. Thay vào đó, mình chuyển sang một trạng thái làm việc hybrid. Mình vẫn nhận những dự án để có nguồn thu nhập ổn định, nhưng chỉ dành một nửa thời gian cho chúng thôi. Nửa thời gian còn lại, mình cho phép bản thân được thử nghiệm những ý tưởng và dự án cá nhân. Đây là bước đệm đầu tiên cho hành trình dịch chuyển.
Sau gần 2 năm thử nghiệm, với những chuyến đi dài ngày và cả 1 năm quay về Sài Gòn để xây dựng nền tảng, đầu năm 2025, mình cảm thấy con đường đã thực sự rõ ràng. Mình quyết định cam kết 100% với lối sống digital nomad. Kế hoạch của mình là sẽ ở mỗi nơi khoảng 3 tháng rồi lại đi tiếp.
Hiện tại, mình đã ở Hội An 4 tháng, nhà hiện tại của mình ở Huế và điểm đến tiếp theo có thể là Phú Yên. Tuy nhiên, “nhà” không có nghĩa là mình ngồi yên một chỗ. Mình vẫn duy trì sự linh hoạt, thỉnh thoảng bay về Sài Gòn 1 - 2 tuần, hay làm một chuyến đi ngắn ngày ra Côn Đảo khoảng 14 ngày như đợt trước.
Cuộc sống của mình giờ như một dòng chảy, linh hoạt và không ngừng dịch chuyển.

II. Chuyển đổi không phải một cú nhảy vọt, mà là một quá trình

Hành trình của mình không phải là một quyết định bộc phát kiểu “chán quá ngày mai xách vali đi thôi”. Nó là một quá trình kéo dài 2 năm với những giai đoạn rất cụ thể.

1. Giai đoạn thử nghiệm (2023): Test the water

Năm 2023 là năm mình “nhúng chân thử nước”. Mình bắt đầu với mô hình làm việc hybrid, vừa làm Communication Strategist cho các dự án, vừa dành thời gian cho những ý tưởng riêng. Mình chọn Đà Nẵng làm điểm đến đầu tiên và ở đó một thời gian. Sau đó, mình cũng có một khoảng thời gian khám phá đảo Phú Quý.
Phải thừa nhận rằng, cuối năm 2023, mọi thứ vẫn còn khá mông lung. Các dự án cá nhân của mình cũng có những thành quả ban đầu nhưng chưa thực sự vững. Mình vẫn luôn ở trong trạng thái 50 - 50: liệu có nên quay lại Sài Gòn để tập trung xây dựng sự nghiệp theo cách truyền thống, hay tiếp tục con đường solo đầy bất định này?

2. Giai đoạn nền tảng (2024): Một bước lùi chiến lược

Đây có lẽ là giai đoạn quan trọng và khác biệt nhất trong hành trình của mình. Thay vì tiếp tục đi, mình quyết định quay trở về Sài Gòn và sống ở đó trọn 1 năm. Nhiều người có thể nghĩ đây là một bước lùi, là mình đã thất bại trong việc bỏ phố. Nhưng với mình, đó là một bước đi chiến lược.
Mình quay về Sài Gòn để làm 2 việc:
Kết nối lại network: Tận dụng các mối quan hệ và nguồn lực sẵn có để củng cố và xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho các dự án cá nhân.
Kiểm chứng lại con đường: Sau 1 năm đi, mình cần một khoảng lặng để nhìn lại, để chắc chắn rằng con đường mình đang chọn là đúng đắn và bền vững.
Và chính năm 2024 này đã cho mình câu trả lời. Sau khi thử nghiệm rất nhiều, mình chọn ra được những ngách và hướng đi cụ thể mà mình muốn theo đuổi. Công việc kinh doanh online của mình hoàn toàn có thể vận hành mà không phụ thuộc vào địa điểm. Nền tảng này cho mình sự tự tin để đưa ra quyết định cam kết 100% vào năm 2025.

III. 3 tiêu chí cốt lõi khi lựa chọn địa điểm

Khi đã quyết tâm đi, câu hỏi tiếp theo là: Đi đâu? Mình không chọn một nơi một cách ngẫu hứng. Quyết định của mình dựa trên 3 tiêu chí cốt lõi.

Tiêu chí 1: Tính thực dụng và cơ hội

Lựa chọn ban đầu của mình rất lý trí. Mình quyết định ra Hội An không phải vì phố cổ đèn lồng, mà vì nó gần Đà Nẵng. Lý do là bởi thời điểm đó, cộng đồng blockchain mà mình đang tham gia có một sự kiện rất lớn là Solana Summit ở Đà Nẵng. Mình hiểu rằng các mối quan hệ và kết nối là một nguồn lực cực kỳ lớn, mình không muốn hoàn toàn tách biệt khỏi network của mình.
Hội An là một lựa chọn hoàn hảo: chỉ cách Đà Nẵng, trung tâm phát triển fintech và web3, khoảng 25 - 30km, đủ gần để mình có thể đi về trong ngày (khoảng 40 phút) để tham gia sự kiện hay gặp gỡ mọi người, nhưng cũng đủ xa để có một không gian sống hoàn toàn khác biệt.

Tiêu chí 2: Địa lý và thuận theo tự nhiên

Mình học được một bài học khi đi du lịch châu Âu: con người đôi khi có những quyết định rất đi ngược tự nhiên. Để thực sự tận hưởng một nơi nào đó, mình nên “thuận theo tự nhiên” một chút.
Điều này có nghĩa là mình sẽ ưu tiên lựa chọn những nơi có thời tiết và điều kiện địa lý đẹp nhất vào đúng mùa của nó. Ví dụ, mùa hè thì không gì tuyệt hơn các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An. Nhưng khi miền Trung vào mùa bão, mình sẽ tận dụng sự linh hoạt của một nomad để di chuyển đến một nơi khác phù hợp hơn. Sống nương theo dòng chảy tự nhiên giúp mình tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của mỗi vùng đất.

Tiêu chí 3: Con người và cộng đồng đa dạng

Đây là yếu tố mang đậm dấu ấn cá nhân. Mình là người tò mò và luôn muốn tìm hiểu về cuộc sống của những người khác nhau. Vì vậy, mình ưu tiên những nơi có sự đa dạng về con người.
Hội An là một ví dụ như vậy. Vốn là một thương cảng sầm uất từ thế kỷ 17 - 18, người dân ở đây đã quen với việc chào đón những nền văn hóa khác biệt từ rất lâu. Cộng đồng ở Hội An là một sự pha trộn đầy màu sắc: có người địa phương gốc, có những nghệ sĩ tìm đến đây để sáng tác, có các anh chị từ Hà Nội, Sài Gòn vào kinh doanh, và có cả những người nước ngoài sau khi đi khắp nơi đã chọn Hội An để settle down.
Sự đa dạng này tạo ra một môi trường cực kỳ phong phú về ý tưởng và góc nhìn, điều mình vô cùng trân trọng.

IV. Những gì bạn cần có trước khi lên đường

Để có thể sống một cuộc đời dịch chuyển, sự tự do và nền tảng vững chắc là không thể thiếu.

1. Sự tự do cá nhân

Mình may mắn có được 2 sự tự do lớn:
Tự do khỏi ràng buộc: Mình chưa có gia đình, con cái. Bố mẹ mình vẫn còn khỏe mạnh và chưa cần mình phải ở gần chăm sóc thường xuyên. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể đi lại dễ dàng.
Tự do trong lối sống: Mình là người rất linh hoạt và tối giản. Mình không có những yêu cầu khắt khe về nơi ở. Mình từng sống trong những căn chung cư cao cấp ở Sài Gòn, và giờ mình thấy việc ở farmstay hay nhà dân cũng là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Mình không sở hữu nhiều đồ đạc, nên việc di chuyển rất gọn nhẹ.

2. Tài chính vững

Đây là phần quan trọng nhất. Sự tự do chỉ thực sự đến khi bạn tự chủ về tài chính. Với mình, yếu tố này chiếm hơn 50% quyết định. Mình không đi với một cái ví rỗng. Mình đã xây dựng một kế hoạch tài chính rất cụ thể, đảm bảo 2 nguồn thu nhập ổn định:
Nguồn thu nhập định kỳ: Mình có một cộng đồng trả phí về chủ đề làm việc remote là LinkedIn Blue Ocean. Nguồn thu này đều đặn hàng tháng mà không đòi hỏi mình phải bỏ ra quá nhiều công sức.
Dự án dài hạn: Mình luôn có những dự án freelance với cam kết tối thiểu 6 tháng.
Sự kết hợp này mang lại cho mình một tấm đệm an toàn cực lớn, cả về tiền bạc lẫn tinh thần. Mình biết chắc chắn mức thu nhập tối thiểu của mình mỗi tháng, và nó đủ để mình sống thoải mái ở bất cứ đâu.
Và một điều thú vị là, khi đã sống được ở Sài Gòn với chi phí đắt đỏ (có những tháng mình tiêu 30 - 40 triệu mà không hiểu tại sao), thì việc sống ở các thành phố khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với một người độc thân, mức chi phí khoảng 10 triệu/tháng ở những nơi như Hội An là hoàn toàn có thể sống thoải mái, vẫn thuê được studio, ăn uống đầy đủ và có những hoạt động giao lưu.

V. Quá trình ổn định và thích nghi

Vậy khi đã quyết định đến một nơi mới, mình làm gì để ổn định cuộc sống?

1. Logistics chuẩn bị trước khi đi

Xử lý nơi ở cũ: Việc đầu tiên là phải giải quyết dứt điểm nơi ở hiện tại. Mình phải tìm người thuê lại hợp đồng căn hộ ở Sài Gòn, việc này cũng tốn khá nhiều thời gian.
Tối giản đồ đạc: Mình bán, cho và gửi bạn bè giữ hộ phần lớn đồ đạc. Lúc ra Hội An, hành lý của mình chỉ có 2 thùng carton và 1 vali lớn.
Say goodbye: Mình dành thời gian để gặp gỡ, catch-up với bạn bè, người thân, vì mình biết sẽ khá lâu mới có dịp quay lại.

2. Tìm nhà và tìm hiểu địa phương

Mình thường chốt nhà online trước khi đến. Mình sẽ nhờ network giới thiệu, vào các group tìm nhà, và nếu có bạn ở đó thì sẽ nhờ qua xem hộ. Trước khi đến, mình đã tự hạ thấp kỳ vọng về nhà cửa, chỉ cần một nơi ở đạt 5/10 điểm là ổn, không cần phải quá xuất sắc. Điều này giúp mình ra quyết định nhanh hơn và tránh được cảm giác thất vọng không đáng có.
Về địa phương, mình làm một “nghiên cứu” 3 vòng:
Vòng 1 (Online): Nghiên cứu cơ bản về các quán ăn, địa điểm vui chơi trên mạng xã hội.
Vòng 2 (Kinh nghiệm người đi trước): Hỏi kinh nghiệm từ những người cũng từ nơi khác đến sống. Họ sẽ cho bạn những bí kíp mà chỉ người trong cuộc mới biết.
Vòng 3 (Kết nối sâu): Tìm và kết nối với khoảng 2 - 3 key person ở địa phương (những người làm kinh doanh hoặc hoạt động cộng đồng). Họ sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về mọi thứ đang diễn ra ở đó.
Khoảng thời gian đầu tiên ở một nơi mới luôn là một trải nghiệm đầy màu sắc, một sự pha trộn giữa cảm giác hào hứng của một đứa trẻ được khám phá thế giới và sự bỡ ngỡ của một người lạ mặt. Mình có thói quen mở Google Maps lên và xem xét kỹ lưỡng khu vực xung quanh, tìm kiếm những điểm hay ho mà có thể ít ai để ý. Nhờ vậy, mình đã tìm ra một thư viện cộng đồng nhỏ xinh của 2 chị từ Sài Gòn ra mở, một nơi mà review không nhiều nhưng lại vô cùng ấm cúng và thú vị.
Quan trọng hơn, mình hiểu để thực sự “sống” ở một nơi, mình không thể chỉ là một vị khách du lịch. Mình tham gia vào các hoạt động cộng đồng, như đi nhặt rác cùng một nhóm hoạ sĩ vào mỗi sáng thứ Ba, hay đi vẽ trực hoạ cùng họ vào thứ Tư. Những hoạt động này giúp mình không chỉ làm quen với những con người mới, mà còn thực sự cảm nhận và hoà mình vào nhịp đập của vùng đất này, biến sự bỡ ngỡ ban đầu trở thành cảm giác thân thuộc và gắn bó.

3. Thay đổi thói quen theo khuôn mẫu mới

Đây là phần thú vị nhất. Mỗi nơi đều có một “khuôn mẫu vật lý” và “khuôn mẫu tư duy” riêng, và việc thích nghi với chúng đã thay đổi mình rất nhiều.
Sau giai đoạn khám phá ban đầu, việc quan trọng tiếp theo là mình bắt đầu tối ưu nhịp sống hàng ngày để thực sự biến nơi ở mới thành “nhà”.
Ở Hội An, mình phải học cách thích nghi với "khuôn mẫu vật lý" của nơi đây. Cuộc sống ở đây có một nhịp điệu rất khác Sài Gòn. Quán cà phê, không gian làm việc yêu thích của mình, thường đóng cửa sớm lúc 5 - 6 giờ chiều , và hàng quán gần như im ắng sau 9 giờ tối. Thêm vào đó, trời rất nắng trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, gần như không ai ra đường. Vì vậy, mình đã điều chỉnh lại toàn bộ thói quen: mình dậy sớm vào khoảng 5 giờ, tập thể dục, ăn sáng và cố gắng hoàn thành công việc hoặc các cuộc gặp gỡ trước 10 giờ sáng. Khoảng thời gian giữa ngày là lúc mình ở trong nhà, và sau 4 giờ chiều mới lại ra ngoài đi dạo biển hoặc chạy xe vòng quanh. Nhịp sống này ban đầu có chút lạ lẫm, nhưng dần dần mình cảm thấy nó thực sự healthy hơn.
Về việc quản lý chi tiêu, việc rời Sài Gòn giúp mình dễ thở hơn rất nhiều. Mình nhận thấy chi phí ở Sài Gòn đôi khi tăng lên một cách vô lý, có những tháng mình tiêu 30 - 40 triệu mà không hiểu tại sao. Nhưng ở các thành phố khác, với một người độc thân, mức chi phí khoảng 10 triệu đồng một tháng là đã có thể sống thoải mái, vẫn thuê được một căn hộ hoặc studio ổn, ăn uống đầy đủ và có các hoạt động giao lưu, cà phê.
Song song đó, việc thiết lập "life infrastructure" là cực kỳ cần thiết. Mình dành thời gian để xác định các địa điểm quan trọng: đâu là khu chợ địa phương để mua đồ tươi ngon, đâu là các siêu thị, trung tâm thương mại lớn khi cần những thứ hiện đại hơn. Về các hạ tầng khác như y tế, giao thông hay internet, đó là những việc cơ bản cần thiết lập ngay từ đầu để cuộc sống đi vào ổn định. Quá trình này không chỉ là sắp xếp các tiện ích, mà còn là cách mình xây dựng một cuộc sống mới có chủ đích, hiệu quả.
Ở Sài Gòn, các cuộc nói chuyện thường xoay quanh business, sự nghiệp, tăng lương, thăng chức. Nhưng ở Hội An, mọi người nói về nghệ thuật, về lối sống, về những điều họ yêu thích nhiều hơn. Mình được tiếp xúc với tư duy của cộng đồng nghệ sĩ: “Tôi sẽ luôn làm điều tôi yêu thích, và sau đó tìm cách để sống được với nó”. Nó khác hẳn với tư duy phổ biến ở thành phố lớn: “Tôi cứ làm việc này để có tiền đã, rồi sẽ tìm ra thứ tôi thích sau”. Sự rộng mở này đã giúp mình khám phá ra một nghề mới là làm đồ da, một góc khác của bản thân bên cạnh sự nghiệp thuần túy về tư duy trước đây.

VI. Đúc kết cho những ai đang nung nấu chuyển nơi ở

Hành trình nào rồi cũng có những bài học. Dưới đây là những gì mình đã đúc kết lại.
Hãy lắng nghe tiếng gọi bên trong: Lối sống này không dành cho tất cả mọi người, nó chỉ phù hợp với một số người nhất định thôi. Nếu bạn đọc hết câu chuyện của mình và cảm thấy nó chưa thực sự phù hợp với bản thân, có lẽ đây chưa phải là thời điểm đúng đắn để bạn chuyển đổi nơi ở.
Tách biệt sự nghiệp và lối sống: Đây là lời khuyên quan trọng nhất của mình. Kế hoạch sự nghiệp thường là dài hạn (2 - 5 năm) còn kế hoạch lối sống thường ngắn hạn, dễ thay đổi. Vì thế, bạn hãy tách bạch chúng thành hai con đường riêng biệt. Hãy xây dựng một sự nghiệp vững chắc, có thể vận hành độc lập, rồi từ đó bạn có thể tự do lựa chọn bất kỳ lối sống nào bạn muốn.
Hãy thử nghiệm (Pilot): Đừng quyết định rồi hấp tấp đi luôn. Hãy dành 1 - 2 tuần để sống thử ở địa điểm đó, cảm nhận xem nó có thực sự là nơi dành cho bạn không.
Thất bại chỉ là một phần của trải nghiệm: Việc bạn đi một thời gian rồi lại quay về (như mình đã về Sài Gòn năm 2024) không phải là một thất bại. Đó là trải nghiệm cần thiết để bạn học hỏi, xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho những chuyến đi tiếp theo.
Hành trình làm nomad đã khiến mình, một người vốn đã rất rõ ràng về sự nghiệp, trở nên rộng mở và đa dạng hơn rất nhiều. Mình cảm thấy đủ đầy hơn, và nhìn mọi việc ở nhiều góc độ hơn.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết những chia sẻ này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!