1. Rockshow Hẹn gặp lại của Bức Tường 

Tháng 2 ở Hà Nội, những sự kiện âm nhạc nổi bật và chất lượng đón chào khán giả với những show diễn chất lượng. Guitarist huyền thoại Nguyên Lê giới thiệu album mới cùng nghệ sĩ tài năng Ngô Hồng Quang. Và sau đó một đêm, sẽ là rockshow Hẹn gặp lại của ban nhạc Bức Tường. 

Nhiều khán giả của năm 2017 đã không còn thấy những gương mặt ngày xưa từng một thời "chinh chiến" ở các rockshow của Hà Nội những năm 2000. Một thế hệ đã quá xa, mà với họ bây giờ, rockshow không còn là thỏi nam châm để hút họ đến với sân chơi âm nhạc, với những đam mê tuổi trẻ nữa. 

-- 

Liveshow đầu tiên của Bức Tường - Tâm hồn của đá được tổ chức vào ngày 8 - 11 - 2002. Khi đó, các bạn trẻ  yêu rock không có facebook, blog, điện thoại di dộng (còn rất ít) hay những phương tiện thông tin hiện đại liên lạc. Người đầu tiên mà tôi được biết đến trong The Wall FC là anh Tuấn Jacob. Có lẽ anh cũng là một trong những người gắn bó thầm lặng và thân thiết với ban nhạc Bức Tường từ những ngày đầu tiên cho đến tận bây giờ.

Hai anh em, và nhiều người bạn đồng hành trong nhóm TheWall tình nguyện viên đã cùng rong ruổi trên nhiều chặng đường để phát tờ rơi, đưa chương trình âm nhạc đến gần hơn với các bạn sinh viên, và khán giả trẻ lúc đó. Nhóm tình nguyện viên những ngày đầu lúc đó chỉ khoảng 30 người. Nhưng chúng tôi đã sát cánh bên nhau và ngẫu nhiên cảm thấy như là một gia đình.

Những ngày cuối năm sau liveshow đó, chúng tôi thường gặp nhau tại một quán cafe nhac rock trên phố Lò Đúc. Lễ Giáng sinh năm 2002, các anh trong ban nhạc Bức Tường cũng đến chơi và trò chuyện trong một buổi chiều chủ nhật ấm cúng. Ngày ấy, giờ có lẽ đã là kí ức xa vắng với những người bạn của The Wall FC. 

-- 

2. Có một thời để nhớ 

Sau thời điểm đó, những rockshow liên tiếp được tổ chức tại Hà Nội với những ban nhạc vang bóng một thời như The Light, Coming Late, Mercury, Buratinox, Gạt Tàn Đầy... 

Ngày ấy, đi rockshow là để gặp nhau tay bắt mặt mừng, là để thấy những "chiến hữu anh em" thân thiết từng xuất hiện trong các diễn đàn về rock. Áo đen phủ kín khắp nơi, tóc dài xoã vai để... lắc giật theo tiếng nhạc. Những điều đơn giản ấy không bao giờ có thể bắt gặp ở những chương trình âm nhạc khác.

Ngày ấy, nhà văn hoá trên phố Bạch Mai đã bị phá hỏng cửa chỉ vì hết vé dành cho khán giả đến xem rockshow của The Light. Liveshow sau đó ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức với 9 ban nhạc chơi liên tục đến hơn 12h đêm cũng bị...cắt điện vì đã quá giờ. Và còn nhiều những rockshow khác sau đó đều là điều đáng nhớ với người yêu dòng nhạc đặc biệt này. 

Ngày ấy, một thời hoàng kim của nhạc rock tại Hà Nội và Việt Nam khi độ lan toả đến giới học sinh, sinh viên và các khán giả trẻ ở khắp nơi qua các liveshow dày đặc từ trường học cho đến ... ở công viên nước. Nghệ sĩ rock cũng thân thiết như anh em, chơi hết mình và bùng cháy trên sân khấu. 

Ngày ấy, nhạc rock như một thứ keo kết dính người yêu nhạc đến với nhau khi họ cùng chung một đam mê và tình yêu. 

3. Ngày hôm qua giờ đã ở lại với quá khứ

Những gì để nói về rock chắc sẽ không bao giờ là đủ trong một bài viết ngắn. Hiểu biết sâu rộng về nhạc rock thì có quá nhiều lớp đàn anh đã trở thành cao thủ.

Tôi chỉ muốn nhớ lại một thời tuổi trẻ, vào ngày được đi nghe nhạc những bài hát của Bức Tường. Gặp lại âm nhạc của họ, không phải chỉ đơn giản vì yêu thích, mà có lẽ nó đã gắn bó để trở thành một thời tuổi trẻ không thể nào quên. 

-- sera