Giới thiệu một chút cho những ai chưa đọc Harry Potter nhé, Rita Skeeter là một nhân vật phụ trong bộ tiểu thuyết nổi tiếng Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling. Rita Skeeter xuất hiện trong ba tập cuối của bộ tiểu thuyết, được miêu tả là có mái tóc xoăn và ba chiếc răng vàng, và cô là phóng viên của tờ Nhật báo tiên tri. Hơi nhiều thông tin nhỉ, chắc bài viết này đối với những ai là Potterhead sẽ dễ hiểu hơn.
(Nguồn: https://images.ctfassets.net/usf1vwtuqyxm/6tHQUdBZ3UIIkI86KO0IqM/01ee6bb4c503392645fac688e349cd82/RitaSkeeter_WB_F4_RitaSkeeterWearingGreyTakingNotes_Still_080615_Land.jpg?fm=jpg)
Trong tập 4, Rita Skeeter chịu trách nhiệm về việc phỏng vấn các thí sinh của cuộc thi Tam pháp thuật, viết bài để đăng trên tờ Nhật báo tiên tri. Tuy nhiên, cô lại có những nguồn thông tin khá lạ. Cô đã bịa truyện về Hermione, Harry hay những người bạn của họ để đăng báo, tạo nên những scandall để mọi người bàn tán. Để viết được như vậy, hẳn có lí do đằng sau, đó là việc Rita Skeeter là một hoá thú sư không đăng kí. Cô đã biến thành con bọ cánh cứng, len lỏi vào trường Hogwarts để nghe lỏm thông tin. Vấn đề là ở đây, cô chỉ nghe và quan sát được cái bên ngoài mà không hiểu gì, sau đó là thêm mắm thêm muối và bài viết lên báo, và boom, hậu quả... Điều này giống như một khía cạnh của xã hội vậy. Luôn có những người thích bàn tán, đón đầu mọi câu chuyện, mọi drama mặc dù không biết nó có thật hay không. Sau đó là đưa ra những nhận xét rất chủ quan. Và, có thể là thông tin đó sẽ được truyền đi tiếp với những thay đổi, biến thể khác nhau. Điều này có thể gây hoang mang dư luận, gây hiểu nhầm hay thậm chí để lại những cái mác không hề đúng về vấn đề hay ai đó được nhắc tới. Ngay như trong câu chuyện, Hermione nói chuyện với Krum, Rita Skeeter biến thành con bọ và đậu vào tóc của Hermione, sau đó cô ta dám đăng lên báo rằng Hermione và Krum hẹn hò...
Trong tập cuối, Rita Skeeter tiếp tục viết những điều xấu xa nhằm bôi nhọ cụ Dumbledore. Cô ta còn viết thành một cuốn sách với tiêu đề "Chuyện đời và chuyện xạo của cụ Dumbledore". Những thông tin như vậy giữa bối cảnh cụ Dumbledore vừa qua đời, thế lực của Chúa tể Voldermort trở lại và nắm giữ quyền lực càng làm cho mọi người cảm thấy mất niềm tin, hoang mang và sợ hãi.
Ta phải làm gì khi mà trong xã hội luôn tồn tại những người như vậy chứ. Rita Skeeter chỉ là đại diện và là một trong số đó mà thôi. Theo mình nghĩ là phải tỉnh táo, giữ cho mình một cái đầu lạnh. Như trong tiểu thuyết, Hermione rất tỉnh táo và sáng suốt, cô bé đã mất gần một năm học để tìm hiểu xem bằng cách nào mà Rita Skeeter có thể có được những thông tin như vậy, cuối cùng cô đã tóm được Rita Skeeter dưới hình dạng con bọ cánh cứng rồi nhốt cô ta vào một cái bình thuỷ tinh. Hãy như Hermione, cẩn thận trước những bài báo, những câu chuyện bàn tán và phải làm gì khi chính mình là người bị hại.
(Nguồn: https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcTRNj6ka1ES9rAcGo4Q4A6oCvp6keSP71OhDOSAK2N0Wt1grX0Y&usqp=CAU)
Có một điều nữa mà mình nhận thấy ở bộ tiểu thuyết này, đó là đến tận khi kết thúc câu chuyện, Rita Skeeter không hề bị trừng phạt, những câu chuyện hay những cách mà cô ta bịa đặt trên báo trước đây đều không bị phanh phui. Những điều này không hề được tác giả đề cập đến. Cô ta vẫn tồn tại trong xã hội phù thuỷ, phải chăng đây là một ngụ ý của tác giả. Đó là những người giống như Rita Skeeter vẫn luôn luôn tồn tại, nó như là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống vậy. Rita Skeeter chỉ là một nhân vật phụ của câu chuyện, vậy mà cô ta cũng gây ra được rất nhiều ảnh hưởng. Vậy đó, mình phải tỉnh táo thôi.