Như một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm cả khu rừng rét lạnh
Một xác chết được phát hiện tại khu đầm lầy vào buổi sáng sớm đã phá tan không khí yên bình tại Vũng Barkley, một thị trấn nhỏ bên bờ biển. Cảnh sát bắt tay vào cuộc, họ nhanh chóng khoanh vùng kẻ tình nghi bằng sự tố giác của dân làng: Kya Clark, hay còn được biết với tên gọi "Cô gái đồng lầy". Khác với những nghi phạm khác, cô không ngồi yên chờ đợi sự giam giữ, cô chiến đấu tìm sự tự do và giữ im lặng kể cả khi đối mặt với tòa án.
Sự im lặng của cô là kết quả của một quá trình đánh mất lòng tin. Đã từng có một gia đình, thế nhưng từng người từng người một rời bỏ Kya để thoát khỏi cuộc sống khó khăn và đau đớn nơi đồng lầy. Dòng kênh, chiếc thuyền, lũ mòng biển, và cả hi vọng mong manh về sự thay đổi của người cha bạo lực đã giữ cô lại với chiếc lán nhỏ. Rời xa thế giới hiện đại đầy tàn nhẫn, cô vẫn lớn lên như một loài động vật hoang dã và đầy bản năng, trở thành điểm tựa của chính bản thân mình.
Vậy, khác biệt và kỳ lạ có khiến Kya trở thành hung thủ một vụ án mạng?
Như lời nhận xét, quyển sách "Xa ngoài kia nơi loài tôm hát" mang lại cảm giác pha lẫn giữa đẹp đẽ và đau đớn. Dường như hai điều đó luôn pha trộn vào nhau trong cuộc sống của Kya. Gia đình mang lại cho cô những hồi ức đẹp đẽ nhất về những ngày đầm ấm, nhưng cũng chính những thành viên trong gia đình đã lần lượt rời bỏ cô. Tình yêu làm hoàn thiện một cô gái hoang dã, đem đến cho cô ước mơ bình thường về một tổ ấm, nhưng chính tình yêu đã tước đoạt niềm tin, mang lại nỗi nhục nhã và xấu hổ cho cô trước mọi người. Cuối cùng, thứ chung thủy và vĩnh hằng với Kya nhất chính là thiên nhiên đã bảo bọc cô từ lúc bảy tuổi.
Truyện hội đủ các yếu tố của một quyển tiểu thuyết thành công: một vụ án mạng, một tuổi thơ cơ cực, một khát vọng sống mãnh liệt, một âm mưu, một mối tình day dứt. Quả thật, "Xa ngoài kia nơi loài tôm hát" đã thật sự rất thành công trong việc chiếm lấy trái tim người đọc. Cách kể chuyện của Delia Owens theo hai dòng thời gian vừa khiến người đọc tò mò, vừa giải đáp được nhiều thắc mắc trong suốt quá trình đọc. Theo chân Kya, độc giả như sống lại với từng cảm xúc hụt hẫng khi mất niềm tin, đau đớn khi gia đình rời xa, hạnh phúc trong tình yêu và hết mình với bản năng. Ở Kya, bản năng chính là thứ hấp dẫn nhất, bởi dường như con người hiện nay chỉ còn sống theo quy chuẩn do bản thân tự mình định ra. Không dám mở lòng vì sợ bị thương tổn, không dám tiếp cận vì sợ hãi lời gièm pha, nhưng cuối cùng Kya vẫn mạnh mẽ phá tan những rào cản vô hình xung quanh mình, trở thành người con gái mạnh mẽ dám chiến đấu lại số phận.
Delia Owens đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình ở quyển tiểu thuyết đầu tay, và tác phẩm "Xa ngoài kia nơi loài tôm hát" của bà xứng đáng được đặt trong tủ sách của bạn.
---[Ad N]---
P/s: để xem thêm các bài review sách khác, các bạn có thể ghé thăm page Gặm Sách của mình. Hoặc ủng hộ bài review trên trang của mình tại đây nhé.