Review truyện tranh: Solo Leveling và khái niệm Gamification
Review bộ Solo Leveling và giải thích khái niệm Gamification
Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với bộ Solo Leveling và mấy cái bộ nhân vật chính có hệ thống xong rồi đi từ Zero to Hero có phải không? Hôm nay thì tôi sẽ mang cái thứ chỉ có trên phim, truyện tranh đó ra bên ngoài với khái niệm Gamification.
Nhưng trước hết tôi sẽ nói sơ về bộ Solo Leveling để bạn dễ hình dung

Nội dung chính của Solo Leveling
Bối cảnh câu chuyện diễn ra ở thế giới hiện đại (giống thế giới chúng ta sinh sống) có sự xuất hiện các Cổng hầm ngục hay còn gọi là Dungeon. Do con người tiếp xúc với các Dungeon đó nên đã thức tỉnh sức mạnh bên trong mình. Từ đó, 1 loại nghề nghiệp ra đời đó chính là Thợ săn, có nhiệm vụ giải quyết các Dungeon, thu thập báu vật, xác quái vật để bán kiếm tiền.
Thợ săn được phân loại từ cấp E (yếu nhất) đến cấp S (mạnh nhất)
Nhân vật chính Sung Jin-Woo thuộc thợ săn cấp E. Vì mẹ đang nằm viện, em gái thì đang đi học cấp 3, bố thì mất tích nên cậu trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng số tiền cậu phải kiếm rất lớn nên cậu trở thành thợ săn. Nhưng cậu lại là thợ săn yếu nhất. Nếu có 1000 thợ săn thì cậu sẽ xếp thứ 1000.
Bước ngoặt
Trong một lần đi phụ bản cấp thấp, Sung Jin-Woo và những người khác vô tình mắc kẹt trong Dungeon kép nghĩa là có 2 Dungeon cùng tồn tại song song.
Tại đây, cậu đã chết và được hồi sinh với tư cách là 1 người chơi kèm 1 hệ thống các nhiệm vụ như trong các tựa game RPG (nhập vai) như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ,.... Từ đây câu chuyện của cậu bắt đầu từ thợ săn yếu nhất đến thợ săn mạnh nhất nhân loại.
Nói sơ qua một chút về hệ thống của nhân vật chính

Đây là các hệ thống thường được xuất hiện trong các tựa game nhập vai nhằm cung cấp thông tin, dữ liệu để người chơi dễ dàng quản lý và cũng như đưa ra các quyết định. Trong số đó có thể kể đến như Liên Minh Huyền Thoại, Võ Lâm Truyền Kỳ,...

Như bạn có thể thấy bên trái chính là chỉ số nhân vật, giữa là bộ kĩ năng nhân vật, bên phải là túi đồ của nhân vật.
Nếu như bạn ao ước muốn giống Sung Jin-Woo hay các main hệ thống khác, hay thậm chí là mấy nữ chính trong bộ tổng tài, cũng có thể xảy ra được. Tôi xin giới thiệu đó chính là khái niệm Gamification (Game hóa)
Gamification là gì?
Gamification (trò chơi hóa) là việc áp dụng các yếu tố và cơ chế của trò chơi vào những hoạt động không phải trò chơi nhằm tăng động lực, sự tham gia và mức độ gắn bó của người tham gia.
Nói ngắn gọn: Biến cuộc sống này thành game
Nổi tiếng với khái niệm này nhất chính là ứng dụng Duolingo - App học tiếng Anh đông đảo và nổi tiếng với những chiến dịch marketing dí người học phải nhanh chóng vào học tiếng Anh thay vì lười.

Khái niệm này cũng được sử dụng trong các chiến dịch marketing trên các sàn thương mai điện tử như Momo hoặc Shopee nhằm thu hút người dùng ở lại chơi và sử dụng app.

Chúng ta đã hiểu khái niệm Gamification là gì rồi. Vậy thì chúng ta ứng dụng nó với bộ Solo Leviling vào trong cuộc sống như thế nào?
Ứng dụng của Gamification và Solo Leveling vào trong cuộc sống như thế nào?
Lúc này chúng ta cần biết thêm 1 thứ trong trò chơi D&D khá nổi tiếng hiện tại khi nó xuất hiện trong bộ Stranger Things cũng như là xuất hiện trên Spiderum, TikTok, Youtube,... giới thiệu về bộ này. Đó chính là Character Sheet (Hồ sơ nhân vật).

Character Sheet là gì?
Character Sheet (hay còn gọi là Hồ sơ nhân vật) là một tài liệu tóm tắt tất cả thông tin quan trọng về một nhân vật trong trò chơi, tiểu thuyết hoặc phim ảnh.
Nó sẽ là 1 khung xương hoàn hảo cho việc bạn thiết lập nhân vật chính là bạn.
Vậy trong Character Sheet của chính bạn gồm có gì?
1. Tên nhân vật
2. Nhiệm vụ để thăng cấp
3. Chỉ số
4. Kĩ năng
Đây là những thứ cơ bản nhất trong 1 Character Sheet mà bạn có thể tự làm ra hoặc bạn có thể sử dụng app chẳng hạn như app Habitica - đây là app biến thói quen thành trò chơi RPG.

Việc ứng dụng gamification vào đời sống giúp cuộc đời bạn đỡ nhàm chán hơn và cũng giúp bạn cảm nhận rõ nét hơn về chính bạn là nhân vật chính trong cuộc đời của bản thân.
Chấm điểm bộ Solo Leveling
Cốt truyện: 9/10
Nhân vật: 9/10
Truyện: Đã hoàn thành
Tổng điểm: 9/10
Lời kết
Bài viết đến đây là hết! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn 1 ngày tốt lành.

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe