#1. Review sách thói quen nguyên tử - Hãy lập trình con người mà bạn mong muốn
Xin chào mọi người đây là bài viết đầu tiên của mình trên Spiderum và cũng sẽ là bài mở đầu cho một series bài viết của mình về thói quen. Mình đã thấy và đã học được nhiều điều từ cuốn sách này và hi vọng các bạn cũng sẽ thu nhặt được nhiều điều bổ ích từ nó.
Để nói ngắn gọn về quyển sách này thì đây là quyển sách hướng dẫn sử dụng thói quen để bạn có thể ứng dụng trong thực tế để bạn trở thành con người mà bạn mong muốn. Chú ý, đây không phải cuốn sách mì ăn liền, nó không giúp bạn lột xác trở thành một con người mới chỉ trong một tích tắc, nó giống như bản hải trình giúp cho Columbus tới được miền đất hứa vậy. Nhưng khác với Columbus, bạn có đầy đủ chỉ dẫn chi tiết về cách xác định hướng đi, làm thế nào để có thể giữ được đúng hướng và bạn có thể được tiếp tế ở đâu. Để đi được tới miền đất hứa bạn sẽ vẫn cần phải tự mình thực hiện chuyến hải trình đó.
Quyển sách sẽ cho bạn một chút kiến thức về tâm lý học hành vi, cách thói quen hình thành và tác động tới con người. Nhưng thay vì chỉ đi vào lý thuyết, quyển sách sẽ chỉ cho bạn cách thực tế để có thể áp dụng lý thuyết đó vào thực tế thế nào để bạn có thể tạo được thói quen mới mà bạn mong muốn và bỏ đi thói quen xấu mà bạn vẫn phải vật lộn bấy lâu nay. Quyển sách sẽ đưa cho bạn những góc nhìn mới về thói quen về cách bạn có thể sử dụng thói quen để thay đổi tính cách của bạn cũng như những biện pháp vô cùng đơn giản và tốn ít công sức mà bạn có thể áp dụng ngay vào công cuộc chuyển mình. Ví dụ như bạn chỉ cần nêu thật cụ thể thời gian, địa điểm mà bạn sẽ thực hiện thói quen của mình thì nó sẽ giúp bạn nâng khả năng bạn sẽ thực hiện việc đó lên thêm tới 70%. Có thể lựa chọn sắp xếp thói quen mới của bạn sau một thói quen cũ để bạn để dễ dàng hơn trong việc bạn thực hiện hành động đó, ... và còn nhiều điều thú vị khác trong cuốn sách nữa.
Tiếp theo đây mình cùng đi tới ví dụ mà mình ấn tượng nhất cũng như đã sử dụng rất nhiều khi nói chuyện với mọi người về cuốn sách hay giải thích với mọi người về việc cần phải tập trung vào thói quen, cách làm thay vì những kết quả đầu tiên ngây lập tức:
"Hãy tưởng tượng một khối nước đá được đặt trên bàn ngay trước mặt bạn, căn phòng thì lạnh lẽo và bạn thì có thể thấy mình thở ra khói. Nhiệt độ trong phòng là 25 độ F, và rồi căn phòng được làm ấm lên từ từ. 26 độ, 27 độ, 28 độ. Khối nước đá vẫn ở đó trên bàn ngay trước mặt bạn. 29 độ, 30, 31, và vẫn chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Và rồi tiếp theo 32 độ. Khối nước đá bắt đầu tan chảy. Cứ mỗi một độ nhích lên, dường như rất khó nhận ra sự khác biệt so với nền nhiệt trước đó, nhưng nó lại đem tới sự thay đổi to lớn. Bước đột phá tại thời điểm hiện tại thường là kết quả của rất nhiều hành động trước đó, những hành động đã đặt nền móng cần thiết cho sự thay đổi cốt yếu."
Điều mà mình ấn tượng nhất từ ví dụ này là nó giúp mình hiểu về được tác động to lớn của những thói quen nhỏ bé cần thời gian và các nỗ lực của mình dù không nhận thấy kết quả ngay cũng đều đáng giá. Mỗi việc làm đúng đắn nhỏ bé ngày hôm nay là một bước để mình đi tới gần hơn vạch đích của mình. Tâm niệm được điều này sẽ giúp mình vững tin hơn vào những nỗ lực để làm những điều đúng đắn thay vì lâm vào trạng thái mâu thuẫn 'có hoặc không' nếu chúng ta quá tập trung vào kết quả. Hoặc ta là người thành công nếu chúng ta đạt được kết quả mong muốn hoặc chúng ta là người thất bại nếu chúng ta không đạt được kết quả. Chúng ta thực sự có thể enjoy vào quá trình tạo lập, xây dựng một điều gì đó nếu chúng ta tập trung vào quá trình vào hệ thống thay vì kết quả. Thực sự khi mình nhìn nhận được vấn đề này thì tấm trí của mình được giải phóng khỏi áp lực 'phải thành công', khi mà mình tận hưởng được hành trình thì mình thấy việc giữ được thói quen, phong độ ổn định để làm/duy trì lại dễ dàng hơn rất nhiều.
Một số điểm cũng rất hay nữa là cuốn sách đã chỉ ra sự khác biệt giữa dân chuyên nghiệp và những người còn lại đó là dân chuyên nghiệp bám vào lịch trình luyện tập kể cả khi họ thấy nhàm chán còn những người khác thì chỉ thả trôi mọi việc theo hứng thú. Vâng, để trở nên tuyệt vời bạn cần phải yêu thích sự nhàm chán trong quá trình tập luyện có chủ đích của mình. Con người thường đánh giá thấp yếu tố hoàn cảnh môi trường xung quanh tới quyết định hành đông, tới các thói quen mà mình sẽ thực hiện cho nên muốn thay đổi bạn cần 'sắp xếp' lại môi trường xung quanh bạn cho phù hợp hơn.
Với mình thì cuốn sách này là chìa khóa để giải phóng bản thân mình khỏi các rào cản tâm lý, tạo cho mình một cơ hội có thể xây dựng được những điều đúng đắn nhỏ bé để mình có thể tích lũy được những khả năng và có được một phiên bản mới tốt hơn của chính mình.
Việc nghe cuốn sách (mình xài app để biến ebook thành audiobook) này là một hành trình đầy thú vị, mình vẫn nhớ cái cảm giác khi liên tục nổi da gà vì những phân đoạn quá hay trong sách. Trong đầu luôn chạy đi chạy lại hình ảnh của đám mây trên bầu trời âm u bị đuổi đi và thay vào đó là bầu trời tươi sáng tràn đầy năng lượng tích cự và hi vọng.
Quyển sách này với mình còn đặc biệt, hoàn hảo hơn nữa với mình khi mình từng đọc mấy quyển sách về tâm lý học hành vi, về thói quen như "Tư duy nhanh và chậm", "Sức mạnh của thói quen", "Phi lý trí" và "Điểm bùng phát" với khá nhiều lý thuyết và góc nhìn thực tế hay ho. Nhưng mình chưa biết làm cách nào để có thể ứng dụng được các lý thuyết này vào thực tế nhiều hơn thì mình tìm được quyển sách này. Mình thấy được sự liên kết với những thứ mình đã biết. Và cũng có lẽ bản thân quyển sách này phù hợp với niềm tin của mình về việc kiên trì làm những điều tốt đẹp nhỏ bé thì bạn sẽ đạt được những điều tốt đẹp to lớn trong tương lai. Những gì bạn đang làm và nỗ lực thì lúc nào đó trong tương lai sau khi vượt qua điểm tới hạn sẽ mang lại cho bạn điều tuyệt vời mà chính bạn có lẽ cũng không ngờ tới.
Hi vọng cuốn sách này cũng là chiếc chìa khóa giúp cho các bạn có thể unlock được các tiềm năng của mình và lập trình con người mà bạn mong muốn. Mình chắc rằng bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị, những ấn tượng khác phù hợp với bạn để bạn có thể áp dụng được vào trường hợp của chính mình :). Gửi yêu thương đến với tất cả mọi người.
P/S: mình cũng xin được phép giới thiệu tới các bạn về blog của mình. Nơi mình sẽ chia sẻ và lưu lại nhiều thứ mà mình nhìn nhận được trong cuộc sống. Trước hết mình sẽ bắt đầu với các bài viết về thói quen vì mình nghĩ nó có thể giúp ích được rất nhiều cho mọi người. Cảm ơn mọi người đã đọc bài của mình nhé.
Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than