Bạn đã bao giờ thử bộ trò chơi Cờ chiến thuật Risk Thống Trị Thế Giới? Nếu đã từng thử chơi trò này thì chắc hẳn bạn biết một điều rằng vị trí địa lý có ảnh hưởng đáng kể đến việc chơi tốt thế nào. Mặc dù Risk chỉ là một trò chơi trên bàn cờ, nhưng ý tưởng này đã mở rộng ra cả thế giới thực.
Các nhân tố địa lý và tài nguyên của vùng đất bạn đang sống thực sự đóng vai trò then chốt  đến sức mạnh của không chỉ nền kinh tế mà cả tới việc đất nước của bạn đã chống cự tốt như thế nào trong các cuộc chiến tranh. Khi phân tích kĩ hơn bạn có thể nhận ra, sự lựa chọn của các nhà lãnh đạo bị giới hạn bởi những thứ như sông núi hay đại dương. Và đáng buồn thay, những vị lãnh đạo và người dân của họ thường trở thành tù nhân của vùng địa lý đó.
“Những tù nhân của địa lý” của Tim Marshall thật sự là một cuốn sách đầy cảm hứng về ngành địa chính trị. Cuốn sách trình bày những sự kiện quan trọng đã xảy ra trong quá khứ và đưa ra dự đoán về những điều có thể sẽ xảy ra trong tương lai, phần lớn do địa lý của một quốc gia đã đem lại một cái nhìn hết sức chân thực. Tim Marshall xác định các vấn đề địa chính trị mà tất cả các lục địa và khu vực quan trọng trên thế giới phải đối mặt. Tác giả đã biến một chủ đề khó nhằn như chính trị trở nên rất dễ hiểu bằng cách chia cuốn sách thành 10 chương, với mỗi chương tập trung vào một phần khác nhau của thế giới, vì vậy bạn có thể chọn những khu vực cụ thể mà bạn quan tâm và thấy phù hợp nhất. Tuy nhiên phần Nam Cực và Châu Đại Dương không được tác giả đề cập tới. Bù lại tác giả đưa ra những phân tích rất có chiều sâu và tập trung chủ yếu vào các khu vực đang xảy ra xung đột hoặc tình hình chính trị đương đại căng thẳng. Điển hình như: nguồn gốc những xung đột căng thẳng giữa Nga và Ukraine mà đỉnh điểm là xung đột quân sự sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, lý do Nga quyết tâm sáp nhập Crimea hay cách ở Trung Quốc người ta đối xử với người Duy Ngô Nhĩ. Dựa trên kinh nghiệm dày dặn của tác giả với tư cách là một phóng viên từng làm việc tại sáu chiến khu, cách tiếp cận này của Tim Marshall là hoàn toàn có thể hiểu được.
Dưới ngòi bút dày dặn của một cựu biên tập viên chịu trách nhiệm về các vấn đề ngoại giao và đối ngoại của Sky News, Tim Marshall đã kể lại các sự kiện lịch sử một cách sống động bằng cách xen kẽ các sự kiện và số liệu với kinh nghiệm cá nhân của mình. Tim Marshall đã dựa trên kinh nghiệm cá nhân và sử dụng những câu chuyện giai thoại khi đề cập đến mối quan hệ phức tạp giữa các quốc gia làm cho cuốn sách này trở nên dễ đọc. Cũng vì thế với những nội dung tưởng chừng như khô khan lại trở nên thú vị lạ thường khiến bạn muốn tìm hiểu thêm chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cuốn sách không chỉ mô tả những gì Tim Marshall đã thấy và trải qua trong quá khứ, mà còn thể hiện những suy nghĩ của tác giả cho tương lai của các quốc gia trên thế giới. Một trọng tâm mà Marshall không quên đề cập tới chính là sự phát triển của công nghệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những lợi thế và các vấn đề liên quan tới nhân tố địa lý của một quốc gia. Khi dừng bút ở vùng Bắc Cực, với phỏng đoán rất có thể một cuộc chiến tranh lạnh mới có thể xảy ra ở đây, ông hi vọng nhân loại có thể cố gắng thoát khỏi nhà tù địa lý, "Trong thế giới toàn cầu mới, chúng ta có thể sử dụng công nghệ đó để đem lại cho chúng ta một cơ hội ở Bắc Cực. Chúng ta có thể vượt qua khía cạnh tham lam của bản tính con người, và chơi Ván bài vĩ đại một cách đúng đắn vì lợi ích của tất cả mọi người." Cuốn sách không chỉ mang những giá trị kiến thức về mặt địa lý chính trị ở thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai. 
Cuốn sách là một điểm khởi đầu hoàn hảo cho những ai muốn hiểu về các vấn đề quốc tế và nguyên nhân của các vấn đề chính trị gần đây. Đặc biệt với nội dung súc tích và mang tính tổng quan toàn cầu sẽ là một bước đệm cho những người quan tâm đến việc đi sâu vào các môn khoa học nhân văn với trọng tâm là chính trị và lịch sử hiện đại. Không những vậy “Những tù nhân của địa lý” cũng dành cho những ai muốn đi sâu vào lĩnh vực khoa học môi trường, vì nó thực sự giúp bạn mở rộng tầm mắt về cách các dạng địa hình địa lý cơ bản đã tương tác và xác định tiến trình của nền văn minh nhân loại. Chỉ với một chút kiến thức nền tảng cần thiết, dù bạn là ai hay làm trong bất cứ lĩnh vực gì cũng hoàn toàn có thể thưởng thức cuốn sách này.