Sách gồm 5 phần với nội dung tương ứng: Tôi đã học như thế nào? – Hãy làm những điều mình yêu thích bằng chính đam mê và nhiệt huyết của bản thân – Đi cũng là một cách tự học – Lấp lánh trước khi tỏa sáng và phần cuối Quà tặng kèm.
Tôi đã học như thế nào?
Ở phần 1 của Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Tôi đã học như thế nào, tác giả thuật lại câu chuyện tuổi trẻ của mình. Rosie được gắn cho cái mác sinh viên Ngoại Thương với những áp lực vô hình về giỏi giang và thành công theo quy chuẩn. Cô gái ấy cũng đưa ra quan điểm về việc học “con vịt rất xuất sắc trong môn bơi lội, thậm chí là còn giỏi hơn thầy giáo. Nhưng nó chỉ đủ điểm đậu trong môn bay và rất tệ trong môn chạy”.
Mỗi cá nhân có một thế mạnh khác nhau. Tuổi trẻ trôi qua như một cái chớp mắt nên hãy tìm cách để hiểu và trân trọng bản thân. Mỗi chúng ta có quyền lựa con đường riêng cho chính mình, điều quan trọng ở đây là hãy tìm cách viết nên câu chuyện của đời bạn.
Hãy làm những điều mình yêu thích bằng chính đam mê và nhiệt huyết của bản thân
Đến phần 2 của sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu , Rosie chỉ chúng ta cách để hiểu bản thân, cách tìm kiếm con đường đi cho riêng mình. Những khái niệm ta thường nghe như đam mê, sứ mệnh,… sẽ là vô nghĩa nếu chúng ta chưa hiểu bản thân. Cuộc đời là một bộ phim mà mỗi người sẽ đóng một vai nhất định, bạn rồi sẽ học được cách để tỏa sáng trong vòng tròn cuộc đời của chính mình.
Đi cũng là một cách tự học
Cuộc đời được xây nên bởi những trải nghiệm. Đi cũng là một cách giúp chúng ta cảm cuộc đời tốt hơn. Dựa vào những trải nghiệm thực tế trong tuổi trẻ của mình, Rosie chia sẻ những cách đi để tự học. Đi ra thế giới bên ngoài để trưởng thành hơn. Nhưng không phải cứ xách ba lô lên và đi mà không suy tính, phần 3 này cũng đề cập đến những thử thách chúng ta phải đối mặt trên hành trình khám phá khi chưa đủ vốn sống và kinh nghiệm.
“Nếu bạn đang ở tuổi 22, có sức khỏe, khao khát được học hỏi và trở nên tốt hơn, thì tôi khuyên bạn nên đi, càng xa và càng điên càng tốt. Hãy ngủ trên sàn nhà nếu cần.Hãy tìm hiểu cách người khác sống, ăn uống và nấu nướng. Học từ họ bất cứ nơi nào bạn đi”
Lấp lánh trước khi tỏa sáng
Phần 4 – Lấp lánh trước khi tỏa sáng. Khi đã đánh thức được người nghệ sĩ ở sâu bên trong mình, chúng ta hãy để bản năng của mình lớn lên theo cách tự nhiên nhất. Nếu đã tìm thấy ước mơ của mình, hãy sống thật hết mình nhé vì biết bao người còn không biết được họ thích gì nữa kia.
Phần 4 cũng giúp trả lời câu hỏi về những băn khoăn của các bạn trẻ khi bất đồng quan điểm với phụ huynh. Phải làm sao để được tự do khám phá, tự do trải nghiệm, không ngừng vươn lên những vẫn giữ được bình an với cái tâm trong lành.
Lời kêu gọi từ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Nếu xếp Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu vào kệ sách selfhelp thì cũng không thực sự chính xác bởi từ góc nhìn cá nhân, tôi thấy cuốn sách này giống như một cuốn nhật ký chia sẻ lại tuổi trẻ của Rosie Nguyễn, từ đó cô rút ra lời khuyên cho những người đi sau. Sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu rất gần gũi, với những câu chuyện thực tế dễ đồng cảm và soi chiếu tuổi trẻ của bản thân trong đó. Mỗi lần đọc sách tôi lại thấy mình lớn hơn một chút bởi khi thấy mình nhỏ bé giữa thế giới chính là lúc ta đã trưởng thành.