Lưu ý: Mình có spoil một số chi tiết trong tác phẩm
Ảnh cuốn sách
Ảnh cuốn sách
“Nishinaka Minae cố đạp xe thật nhanh. Từ đây đến nhà cô không còn xa lắm, ước chừng một cây số nữa thôi.”
Gần đây, mình muốn thử thách bản thân bằng việc chọn đọc thể loại mới - truyện trinh thám.
Gọi là thử thách, bởi trước giờ mình không hay đọc những cuốn sách liên quan đến án mạng, giết người hay phá án, chúng làm mình thấy lo lắng và hơi sợ.
Nhưng lâu lâu, muốn làm mới đầu óc bằng nhiều thể loại sách khác nhau. Và cuốn sách đầu tiên mình chọn đọc có tên là Trước khi nhắm mắt của tác giả Keigo Higashino.
Được biết Keigo Higashino là một trong nhà văn chuyên viết truyện trinh thám của Nhật với nhiều tác phẩm nổi tiếng bán chạy tại Việt Nam.

Tóm tắt câu chuyện

Câu chuyện bắt đầu với Nishinaka Minae - một giáo viên dạy piano. Sau buổi tối vì gặp chút trục trặc nên phụ huynh nhờ cô ở lại hỗ trợ giải quyết rắc rối của học sinh. Lúc Minae ra về, trời đang mưa, cô một mình đạp xe về nhà vào lúc gần ba giờ sáng. Ngay sau đó, Minae gặp một tai nạn chết người khi một chiếc ô tô lao vào cô ấy và đâm cô ấy vào một chiếc ô tô khác, giết chết cô ấy gần như ngay lập tức.
Câu chuyện diễn biến khoảng nửa năm sau ta biết đến nhân vật Amemura Shinsuke một nhân viên pha chế làm việc trong một quán bar tên là Myoga. Một đêm nọ, khách hàng cuối cùng của anh ấy là một người đàn ông trông hơi u sầu. Shinsuke và vị khách trò chuyện vài câu bâng quơ, vị khách, uống một ly và rời đi. Tuy nhiên, khi Shinsuke khóa cửa và rời khỏi quán bar, anh ta đã bị chính người đàn ông này tấn công từ phía sau, người này đã dùng bình chữa cháy đánh mạnh vào đầu anh ta.
Shinsuke được đưa đến bệnh viện, may mắn không nguy hiểm đến tính mạng.
Một lát sau, hai thám tử xuất hiện và nói với anh rằng kẻ tấn công anh đã tự sát. Người đàn ông hóa ra là Nishinaka Reiji chồng của Nishinaka Minae, người phụ nữ đã chết trong vụ tai nạn năm nào. Họ tiết lộ rằng Shinsuke đã tham gia vào vụ tai nạn này nửa năm trước, nhưng vì chứng mất trí nhớ nên anh ấy không thể nhớ được vụ tai nạn.
Khi dần hồi phục, Shinsuke thấy tò mò về vụ tai nạn đó và cố gắng lấy lại ký ức của mình, mặc dù mọi người xung quanh ra sức ngăn cản.
Những ngày tiếp theo, khi quay trở về cuộc sống thường nhật, vào một đêm nọ, một người phụ nữ bí ẩn trong bộ quần áo sẫm màu và trang điểm đậm xuất hiện tại Myoga, và Shinsuke thấy mình bị cô ấy thu hút một cách kỳ lạ.
Sau đó, nhiều điều kỳ lạ hơn tiếp tục xảy ra và Shinsuke thấy mình rơi vào một tình huống thực sự khó hiểu khi người phụ nữ bí ẩn liên tục xuất hiện trước mặt anh và những người xung quanh anh cũng bắt đầu hành động ngày càng đáng ngờ.
Không lâu sau vụ tấn Shinsuke, Nishinaka Reiji- chồng của Nishinaka Minae đã tự sát, cùng từ đó, cô gái bí ẩn liên tục xuất hiện trong cuộc sống của anh, từ đó rất nhiều sự thật chôn giấu dần được hé mở.

Cảm nhận của mình

Điểm cộng của cuốn sách

Điều thú vị của cuốn sách là mang đến cho người đọc cảm giác hồi hộp. Mình nóng lòng muốn biết thực hư câu chuyện thế nào, trong hai chiếc xe ô tô, ai là người cầm lái gây ra tai nạn đáng thương cho cô gái một mình về giữa trong đêm hôm ấy.
Cô gái bí mật trong câu chuyện là ai? Liệu có phải manocanh do người chồng vì quá đau lòng mà tái tạo ra bản sao của người vợ quá cố? Những dữ kiện trong chuyện vẫn chưa tập hợp đủ để mình có thể đưa ra kết luận. Vì vậy mình bị cuốn theo từng trang, ráng đọc hết, mới gấp sách lại.
Điều gây ám ảnh cho mình nhiều nhất vẫn là đôi mắt của Minae khi đối diện với cái chết. Theo mình đây là thành công lớn nhất tác giả khi miêu tả đôi mắt chết chóc, đầy oan ức.
“Đôi mắt Minae nhìn thẳng về phía trước. Cô nhìn mặt của kẻ lái chiếc xe đã nghiền nát cơ thể cô. Không thể tha thứ được. Tôi sẽ hận đến tận cùng, cho dù tầm thân này có bị hủy hoại. Cố thắp lên đốm lửa thù hận cuối cùng, Minas nhìn chằm chằm kẻ lái xe.”
Cô không muốn. Reiji cứu em với. Em không muốn chết. Không muốn chết.”
Hẳn là vì quá tha thiết với hạnh phúc, với những điều chưa thể làm được, mà đôi mắt trong đêm tử thần ấy, đã mang theo oán hận đến giây phút cuối cùng.

Điểm trừ cuốn sách

Với Trước khi nhắm mắt, có ba điều mà mình chưa thực sự ưng ý lắm.
Đầu tiên: Là sự lan man của câu chuyện, chiều sâu của các nhân vật vẫn chưa được tác giả khắc họa một cách rõ ràng. Khi đọc  mình vẫn cảm thấy hơi hoang mang và khó hiểu. Thật sự thì mình muốn được biết sâu hơn về lý do tự sát của chồng Minae, liệu có phải do anh cảm thấy thất vọng? Việc trả thù xong đã khiến anh mất đi động lực để sống tiếp hay vì một lý do nào khác?
Mình mong mọi chuyện được sáng tỏ hơn, vì cảm thấy sau cái chết của cô gái tội nghiệp ấy, từ đầu đến cuối truyện, nỗi đau lớn nhất thuộc về người đàn ông mất đi người vợ mà anh ta vô cùng yêu thương. Đau đớn hơn là vì, hung thủ thực sự đã phủi bỏ trách nhiệm, đến việc gọi chiếc xe cứu thương giúp cô gái xấu số cũng không hề có.
Điểm thứ hai: Yếu tố liên quan vấn đề tình dục giữa Shinsuke và cô gái bí ẩn, mình cảm thấy chúng hơi nhiều và không cần thiết. Khi đọc, có đoạn mình muốn bỏ qua, vì cảm thấy có chút khó chịu, đó lý do mình nghĩ cuốn sách này không phù hợp với những bạn quá nhỏ tuổi, vì có một chi tiết không lành mạnh ở đây.
Điểm thứ ba: Mình cảm thấy cuốn sách cùng nghiêng về hướng tâm lý xã hội hơn là một câu chuyện trinh thám, nó không có nhiều yếu tố phá án quá kỳ bí, phần lớn là việc chính nhân vật Shinsuke từ từ khám phá, vén bức màn sự thật từ những kí ức đã bị lãng quên.

Tổng kết

Chung quy lại, thì mình cảm thấy đây cuốn sách khá thú vị dành cho những bạn nào mới bắt đọc chọn đọc tiểu thuyết trinh thám, tâm lý xã hội. Nó khiến bạn nghi vấn, tự đặt ra nhiều câu hỏi để về bản thân, để cố gắng nhận diện từng nhân vật. Trong tác phẩm, bạn không chỉ liên tục tò mò tình tiết bí ẩn của truyện, mà còn có thể cảm nhận được nỗi đau đớn về cái chết. Hệ lụy lớn cho người thân của nạn nhân, cả những khó khăn không thể diễn tả bằng lời của những người từng gây ra tai nạn, cả người thân của họ.
Đứng ở góc độ người nhà, chúng ta khó lòng tha thứ, cho những người hủy hoại người thân của chúng ta, những kẻ cướp đi sự sống người chúng ta yêu thương. Nhưng xét nhiều phương diện, ta cũng hiểu, tai nạn giao thông là bài toán thuộc về xác suất, không ai có thể dự đoán trước. Có lẽ chính vì lý do đó, mà cái chết đến từ tai nạn giao thông luôn để ai nỗi đau đớn tột cùng.
Cho dù lý do gây ra tai nạn là gì, cái chết đến với ai cũng thật thương tâm, người đã mất đi, nhưng nỗi đau với những người ở lại, thực sự quá lớn.
Đến cuối cùng khi khép lại câu chuyện ta biết rằng hung thủ thực sự, kẻ dùng tiền lấp liếm đi tội lỗi của bản thân, đã hủy hoại không biết bao con người khác cũng đã tiếp nhận hình phạt luật pháp và cả tòa án lương tâm của chính mình.
Hình như là mắt của người phụ nữ mà ông ta đã giết chết. Cứ mở mắt ra thấy đôi mắt đó… Nên chúng tôi bảo nhau là trước tiên cứ đưa ông ta đến khoa Thần kinh xem sao.. nhưng mà tối hôm kia.
“ Rốt cuộc ông ta đã hủy hoại mắt mình. Cả hai mắt. Đột nhiên ông ta thọc tay vào mắt. Lúc y tá chạy đến, ông ta hết lên rồi giãy giụa.
Chấm dứt sự sống, đối với bất kỳ ai, và dù có như thế nào, cũng thật xót xa.