Hình ảnh sách
Hình ảnh sách
“Bạn không nên chấp nhận những câu trả lời được cho là đúng nhưng thực ra chưa thỏa đáng.
Thế nào là học sinh giỏi - Có nhiều cách định nghĩa.
Thế nào là sống tốt - Cũng có nhiều lựa chọn
Chúng ta có quyền đưa ra lựa chọn riêng.
Chúng ta không trả lời sai, chỉ trả lời khác mà thôi.”
Có người từng nói rằng cách tốt nhất để chạy trốn thời gian chính là vùi mình vào những trang sách. Điều đó đúng nhưng mình nghĩ còn một lý do quan trọng khác, lý do ta tìm đến sách đôi khi là để đi tìm câu trả lời, tìm cách gọi tên những cảm xúc bộn bề trong lòng không ai ngoài sách có thể làm điều đó.
Một ngày trời Sài Gòn âm u, một ngày lòng dậy sóng bởi những cảm xúc, áp lực không tên, mình mang theo em sách nhỏ xinh có tên Tôi quyết định sống cho chính tôi đến quán cafe quen thuộc.
Mình đã đọc một mạch em này trong vòng hai tiếng đồng hồ dưới ánh đèn vàng, hương dịu nhẹ của mùi cafe lan tỏa trong không gian của quán. Đọc xong, phải thừa nhận mình rất thích em tản văn này.
Chân thực, rõ ràng, ngắn gọn, giàu cảm xúc là một trong những từ mình muốn dành cho Tôi quyết định sống cho chính tôi.
Vì thế mình muốn viết cho em một bài review nhỏ. Mong sẽ được bạn đọc đón nhận.

Đôi nét về tác giả

Kim Suhyun là tác giả của cuốn sách Tôi quyết định sống cho chính tôi.
Cô là một tác giả trẻ, tài năng tại Hàn Quốc. Chưa từng theo học tại một trường nghệ thuật nào nhưng vì đam mê hội họa mà cô đã từ bỏ trường Đại học Nữ sinh Ewha để đăng ký học chuyên ngành thiết kế tại Đại học Quốc gia Seoul.
Cho đến năm 2016 cuốn sách được tái bản 100 lần. Năm 2017, Tôi quyết định sống cho chính tôi đã đạt giải “Cuốn sách của năm” tại Hàn Quốc.
Đọc xong mình cũng được hiểu lý do vì sao em tản văn có sức lan tỏa mạnh mẽ nhiều đến vậy.

Cuốn sách gửi tới một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ

Trong một xã hội nhiều áp lực về quy chuẩn sống, nơi mà ai ai cũng cũng phải đấu tranh để trở thành người tài năng, giỏi giang và thành công.
Tôi quyết định sống cho chính tôi lại được Kim Suhyun mang đến một thông điệp dù không mới nhưng vẫn tạo nên sức lay động mạnh mẽ từ góc nhìn và trải nghiệm bản thân tác giả, rằng mỗi người cần sống trọn vẹn hạnh phúc với sự bình thường của bản thân. 
Bắt đầu từ việc từ có cái nhìn chân thực vào bản chất của cuộc sống, trong các mối quan hệ với người khác một cách thẳng thắn, thực tế nhưng không quá bi quan.
“Việc tồn tại một cách bình thường là: Không đố kị với những gì không thuộc về mình. Chịu đựng những ánh nhìn lạnh lùng để sống một cuộc đời chính mình.”
Cô ấy giúp độc giả phân biệt giữa ích kỷ và sống chân thật. Giữa việc được sống là mình thay vì phải nhìn theo sự phán xét, kỳ vọng của người khác.
Giữa việc tôn trọng ngoại hình, tài năng, tích cách của chính mình thay vì hổ thẹn xấu hổ, tự so sánh với người khác.
Cuốn sách cùng cấp những ý tưởng làm sao để mỗi người chúng ta có thể sống hạnh phúc, vui vẻ, và bình yên hơn trong đời sống.
Làm thế nào cho thể sống bình an hơn với mọi thứ thuộc về bản thân, mọi thứ sẽ bắt đầu từ việc:

Tập xóa đi những con số

Thước đo của thành công và giá trị trong xã hội hiện tại là gì?
Phải rồi, chính là những con số.
Tuổi tác - chiều cao - Thành tích học tập - Cân nặng - Điểm số - Lương bổng - Diện tích căn nhà 
Dù chẳng cần phải nói ra, nhưng tất cả chúng ta vẫn đang định vị giá trị của mình dựa trên những con số.
Lúc đi học chúng ta định vị năng lực của mình dựa trên xếp hạng điểm thi trong lớp học. Lúc lớn lên, vẻ ngoài, với các bạn nữ, số cân nặng càng ít càng tốt. Có bạn chiều cao, làn da.
Ra trường, đi làm, chúng ta tiếp tục định vị dựa trên những con số lương bổng, khả năng mua được nhà.
Ở mặt bằng chúng ta xã hội vẫn không ngừng phân chia giai cấp tầng lớp dựa trên những con số.
Nhưng liệu có phải lương bổng, diện tích căn nhà, thánh tích học tập trong học tập, công việc sẽ đánh giá toàn diện con người?
Liệu những con số có đo lường việc ai đó là người hạnh phúc, là một người tốt bụng, lương thiện, là người có sự liên hệ đặc biệt gắn kết bạn bè, người thân, nhưng người mà họ yêu mến. Liệu con số có phải sự tổng kết cho giá trị thực sự của một con người.
Nếu chúng ta chẳng có những con số như xã hội, hay như chính chúng ta kỳ vọng thì liệu cuộc đời chúng ta sẽ ra sao?
Có bao giờ bạn tự hỏi: “Nếu xóa đi những con số, mình là ai?”
Mình thật mong bạn có thể dành thời gian suy ngẫm để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Đừng nỗ lực để được tất cả mọi người thấu hiểu 

“Bạn kết hôn chưa? Bạn đang làm gì? Bạn đang yêu ai? Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền rồi?
“Hai muốn tuổi đầu rồi lo ổn định đi chứ”
Lần đầu tiên mình suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc không cố gắng để được được mọi người thấu hiểu khi bước vào tuổi 25.
Xung quanh mình cũng có một vài người liên tục thắc mắc tại sao mình lại từ bỏ công việc dạy học ổn định để đến với viết lách, lao vào cuộc sống bấp bênh, không ổn định.
Mình hiểu rằng mọi người không có ý xấu khi đưa ra sự thắc mắc ấy. Đúng là nếu chỉ tập trung dạy học cuốn sống mình sẽ ổn định và nhẹ nhàng hơn. Sẽ không mất nhiều thời gian để bắt đầu học những kỹ năng mới, thức hôm dậy sớm loay hoay với những với những ngày chẳng biết bắt đầu mọi thứ từ đâu. Nhưng phải nói thế nào nhỉ?
Có một thứ gì đó trong mình luôn khao khát được bắt đầu cuộc sống cùng những con chữ. Mình thấy yêu và sống trọn vẹn hơn khi mình viết.
Vì thế khoảng thời gian gần đây, khi bắt gặp ánh nhìn khó hiểu từ một ai đó. Mình không còn cố gắng giải thích mọi thứ như trước. Và đúng là khi mình thấy bình yên hơn rất nhiều.
Thông điệp đừng cố gắng để mọi người thấu hiểu, mình tin nó vẫn mang một giá trị thật đặc biệt.

Hạnh phúc vừa đủ như một người bình thường

“Không có chứng cứ nào cho thấy Mozart hạnh phúc hơn Salieri”
Hình ảnh sách
Hình ảnh sách
Chắc hẳn ai trong ta cũng mang một hình ảnh lý tưởng về hình ảnh bản thân nên trở thành.
Lúc bé hơn chúng ta có thể mơ ước thành công chúa và hoàng tử, siêu anh hùng giải cứu thế giới, thủy thủ mặt trăng. Và rồi khi lớn lên, đời sống thực tế sẽ khiến chúng ta nhận ra bản thân chỉ là một người vô cùng bình thường, đôi khi chẳng thể hoàn thành tốt tất cả những công việc đời thường chứ đừng nói đến việc giải cứu thế giới.
Nhưng nếu chúng ta chẳng phải công chúa cành vàng lá ngọc, chàng hoàng tử tuấn tú tài ba, chẳng phải siêu anh hùng hay thủy thủ mặt trăng.
Chúng ta chỉ đơn giản là người bình thường, làm những điều bình thường, sống một cuộc đời bình thường, vậy thì liệu chúng ta có thể hạnh phúc được không?
Cuộc sống chúng ta có nhiều giới hạn, đầy những hoang mang, lỗi lầm, nhưng tất cả chúng ta đều có trưởng thành và hạnh phúc theo cách riêng biệt. Một người có thể sống hạnh phúc nếu người đó sống thật với cá tính, ước mơ, khao khát của chính họ.
Như Mandy Hale từng nói rằng "Hãy cứ là chính mình, hãy để mọi người thấy con người thật của bạn, không hoàn hảo, có khuyết điểm, kỳ quặc, kỳ lạ, xinh đẹp và kỳ diệu."
Tác giả cũng luôn nhấn mạnh rằng chúng ta cần có trách nhiệm với hạnh phúc của bản thân: “Chúng ta không thể làm cho bất cứ ai hạnh phúc mọi lúc mọi nơi và không ai có thể khiến chúng ta hạnh phúc mãi mãi. Hạnh phúc của người khác thực sự nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của chúng ta, vì vậy hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi người. Đừng bỏ mặc hạnh phúc của chính mình. Cuối cùng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là chia sẻ tình yêu thương và chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình.”
Rất nhiều quan điểm, ý tưởng mà tác giả cung cấp cho bạn đọc dưới góc nhìn, cảm nhận cá nhân tạo nên sức lay động mạnh mẽ bởi giá trị chân thực.

Cảm nhận tổng quan về cuốn sách

Nhìn chung mình khá ưng ý.
Dù nội dung, thông điệp bài viết khá phổ biến không còn mới lạ, nhưng cách viết tác giả viết vẫn mang nét riêng, truyền tải được cảm xúc, có thể trở thành nguồn cảm hứng với mọi người, đặc biệt là những người đang bước đi trên con đường tìm lại chính mình, học cách sống hạnh phúc với “sự bình thường của bản thân”, rời xa sự áp đặt vô lý đến từ tiêu chuẩn khắt khe của xã hội.
Cuốn sách đã thực hiện sứ mệnh mà tác giả gửi gắm, đó là trở món quà ấm áp, sưởi ấm tâm hồn độc giả.
“Tôi nghĩ rằng mình sẽ mang lại một chút hơi ấm, an ủi cho độc giả. Nhưng hơn thế, tôi còn muốn níu giữ thời gian lâu hơn đẻ sự động viên thêm vững vàng.
Trong một thế giới lãnh đạm,
Tôi vẫn luôn tự khiến trách tôi dù tôi không có lỗi.
Tôi muốn nhắn nhủ với bất cứ ai giống tôi rằng”
Chúng ta không có lỗi gì cả
Tôi chỉ muốn nói rằng: Hãy sống đường đường chính chính như tôi vậy.”
Mong chia sẻ nhỏ của mình giúp bạn hiểu rõ hơn về cuốn sách Tôi quyết định sống cho chính tôi.