Review sách The House Maid by Freida McFadden
Bài viết là review về sách The House Maid, mình không spoil bất kỳ chi tiết quan trọng nào của sách để các bạn có trải nghiệm đọc sách trọn vẹn nhất

Millie là một cô gái khoảng 25 hoặc 27 tuổi đang thất nghiệp. Sau khi bị đuổi ra khỏi căn chung cư do không đủ tiền đóng tiền nhà, đã vậy còn vừa mới bị sa thải ở một quán cà phê nơi mà cô làm phục vụ, cô đang sống trong chiếc xe Nissan 5 chỗ của mình. Hằng đêm cô phải tìm đến các nhà vệ sinh công cộng để tắm rửa, chỉ ăn sandwich qua ngày và đang cố gắng tìm một công việc mới. Sau một hồi lướt các trang tìm việc thì Milie thấy một bài đăng đang tuyển người giúp việc trong nhà, cô háo hức nộp đơn và may mắn là đã được gọi đến phỏng vấn.
Nơi cô đến là một dinh thự to lớn với cửa tự động, một khoảng sân vườn to lớn đủ để tổ chức một bữa tiệc cưới linh đình. Cô thấy một người đàn ông đang làm việc ở vườn thì mới nhờ người đó mở cổng để vào. Tiếc là ông ta không hiểu tiếng anh nên đã không biết Millie muốn gì, cô gọi vào số máy của người phỏng vấn, cửa mở ra và cô bước vào trong. Thế nhưng trong một thoáng nhìn vào người đàn ông làm vườn với vẻ ngoài cực kỳ nam tính và mạnh mẽ, Millie thấy như có vẻ ông ta đang lắc đầu với cô.
Millie vô cùng choáng ngợp trước nội thất bên trong căn biệt thự, có mơ cả đời cô cũng không nghĩ mình sẽ được đặt chân vào một nơi như thế này. Trước mặt cô là một người phụ nữ ngoài 30, sau màn giới thiệu tên tuổi thì được biết người phụ nữ này tên là Nina Winchester, vợ của Andrew Winchester, một doanh nhân cực kỳ thành đạt và nổi tiếng ở New York. Sau khi hỏi về sơ yếu lí lịch của Millie, Nina có vẻ ưng ý với tính cách và thái độ của Millie nên đã dẫn cô đi khắp căn nhà để giới thiệu sơ qua nơi mà Millie sẽ làm việc. Một trong những quyền lợi mà Millie sẽ có đó là được toàn quyền sử dụng nội thất trong nhà và được ngủ tại đây, thế nhưng phòng của Millie thì sẽ ở trên gác mái.
Đó là một căn phòng cực kỳ nhỏ mà theo miêu tả của Millie là chỗ để dụng cụ vệ sinh của cái nhà này còn to hơn phòng ngủ của cô. Đã vậy căn phòng có mỗi cái cửa sổ bé tí nhìn ra ngoài vườn mà không mở được. Millie cảm thấy ngột ngạt vô cùng. Giường thì đủ để cô duỗi người ra nhưng phát ra tiếng kêu mỗi khi cô trở mình. Cái tốt nhất của căn phòng này chắc chiếc tủ lạnh mini, bên trong chỉ có mỗi 3 chai nước suối. Do mấy tháng vừa rồi chỉ ăn sandwich và ngủ trong chiếc xe hơi chật chội của mình, Millie vô cùng thoải mái với chỗ ngủ mới của mình, sống trong toàn biệt thự này thì cô không phải lo đói lo no, đã vậy còn có chỗ ngủ nên cô nói với Nina rằng mọi thứ đều rất ổn.
Nina nói với Millie rằng cô sẽ báo cho Millie sớm nhất về việc có nhận cô vào làm hay không bởi vì cô phải kiểm tra lai lịch và lịch sử của Millie để chắc chắn hơn. Đây chính là điều mà Millie lo sợ nhất bởi vì cô vừa ra tù cách đây gần một năm do được giảm án và vẫn còn phải được giám sát bởi cảnh sát. Cô đã nói dối với cảnh sát rằng mình vẫn đang làm việc tại quán cà phê và ở tại căn chung cư cũ, nếu mà cảnh sát phát hiện ra cô nói dối thì chắc chắn cô phải trở lại tù. Cô không muốn điều này xảy ra và càng không muốn Nina biết về quá khứ của mình. Thế nhưng phép màu đã xảy đến khi gần 1 tuần sau buổi phỏng vấn, chính Nina đã gọi điện báo cho Millie biết rằng cô đã được nhận vào làm việc và cô có thể đến làm ngày mai. Vui sướng và phấn khởi chính là những gì mà Millie cảm thấy được và ngay vào sáng hôm sau, cô đã có mặt trước cửa nhà Winchester. Cô một lần nữa gặp người làm vườn, với vẻ ngoài điển trai cùng một thân hình rắn rỏi, không khó để anh ta gây ấn tượng với Millie nhưng ngoài những điều đó ra thì một lần nữa Millie lại thấy anh ta lắc đầu nhìn về phía mình. Cô được biết anh ta chỉ là dân nhập cư từ Ý sang nên không giỏi tiếng anh, chỉ bập bẹ vài chữ nên việc anh ta lắc đầu nhìn Millie càng làm cho cô thêm bối rối.
I am, after all, a convict. You make one mistake in life, and nobody ever trusts you again." - Millie
Mọi thứ có vẻ khá suôn sẻ trong ngày đầu tiên làm việc nhưng đến khi kiểm tra lại phòng ngủ của mình thì Millie phát hiện ra rằng căn phòng này được thiết kế với ổ khóa bên ngoài. Cảm thấy sợ nên cô đã hỏi Nina và được biết rẳng phòng này lúc trước là để chứa đồ không xài nữa nên mới để khóa ngoài. Nina có đưa cho Millie chìa khóa để cô an tâm rằng cô có thể mở khóa từ bên trong. Thêm nữa là mặt trong của cánh cửa rất gồ ghề với những đường rảnh như có ai đã từng ở đây vào cào cấu tấm cửa này vậy.
Một cú plot twist cực kỳ kinh khủng sẽ dần được hé lộ qua từng chương khiến cho người đọc không thể bỏ cuốn sách xuống được. Những chi tiết được bóc tách dần qua các chương làm cho người cứ ngỡ là sẽ đoán được cái kết thế nhưng tác giả đã thay đổi dòng suy luận của người đọc một cách đầy bất ngờ và mình chắc chắn là ai cũng sẽ như thế. Không thể ngờ được là câu chuyện lại diễn biến theo cách như thế này, không thể tin được là sẽ có một bí mật khủng khiếp như thế được hé lộ trong câu chuyện tưởng chừng như là sẽ kết thúc một cách bình thường.
Tuy ở những chương cuối có một số chi tiết không được logic cho lắm, cũng không có quá nhiều tầng ý nghĩa sâu xa và cũng không cần người đọc phải vận dụng quá nhiều chất xám để hiểu, cuốn sách vẫn là một tác phẩm hay và thú vị về con người và cách đối xử giữa người với người.

Sáng tác
/sang-tac