Cuốn Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại của Matt Haig giống như tác phẩm của một người viết sử trong lĩnh vực marketing. Mục đích của người ta khi viết sử chính là ghi lại chính xác những gì xảy ra trong quá khứ, từ đó đúc rút thành bài học về sau cho hậu thế.
review-sach-100-that-bai-thuong-hieu-lon-nhat-moi-thoi-dai


Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại đã làm xuất sắc công việc của mình khi ghi chép và phân tích những thất bại thương hiệu “đình đám” nhất từ trước đến nay và rút ra những bài học giá tri cho người làm marketing sau này.

Tác giả cuốn Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại

Tác giả cuốn sách là Matt Haig, một tiểu thuyết gia, chuyên gia tư vấn và nhà báo người Anh. Bên cạnh những tác phẩm chuyên môn, ông còn viết cả tiểu thuyết và phi hư cấu cho trẻ em và người lớn. Ông có một số tác phẩm quen thuộc có thể kể tới như Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại, Reasons to stay alive, The humans, How to stop time hay mới đây là Notes on a nervous planet.

Nội dung sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại

Nội dung sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại đúng như cái tên của nó, là ghi chép và phân tích những case kinh điển trong câu chuyện thương hiệu.

“…Chúng ta hiểu rằng người ta trưởng thành hơn đa phần là nhờ trải nghiệm và học hỏi qua những thất bại chứ không phải thành công”.

Chính với tinh thần này, những ghi chép của Matt Haig trong Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại đều đưa ra cái nhìn khách quan và tìm hiểu nguyên nhân của những thất bại thương hiệu, từ đó giúp chúng ta tránh các sai lầm tương tự. Đây chính là cuốn cẩm nang cần có trong tay của mọi marketing cho đến quản lý của những tập đoàn lớn.

Không có loại hình kinh doanh nào là chắc chắn thành công. Không phải cứ thương hiệu lớn là tránh được thất bại.

Những người khổng lồ còn có lúc ngã ngựa. Những case kinh điển có thể kể tới như thất bại của Coca Cola với New Coke, Pepsi với Pepsi AM, Ford với xe Edsel hay Sony với Betamax,.. Đây đều là những tập đoàn khủng nhất nhì thế giới, nơi tập hợp của những bộ óc marketing thiên tài. Nhưng thất bại vẫn xảy ra. Những thất bại này không nhiều thì ít cũng là một cú đánh vào sức mạnh thương hiệu của các công ty và tập đoàn kể trên. Lòng tin khách hàng một lần bị đem ra thử thách dù cho sản phẩm không hẳn là quá tệ.

Nguyên nhân của những thất bại

Thất bại của các thương hiệu phần lớn đến từ những ngộ nhận kinh điển như “một sản phẩm sẽ thành công, chỉ cần nó tốt” hay “nếu một cái gì đó là mới mẻ, nó sẽ có tính thuyết phục” rồi “những thương hiệu mạnh được xây dựng bằng quảng cáo”

Coca Cola đã từng quyết định ngưng sản xuất dòng sản phẩm chủ đạo của mình là nước ngọt truyền thống bằng dòng cola mới tên New Coke. McDonal’s thì bỏ qua đặc trưng thương hiệu của họ là tính đơn giản và thân thiện để tiếp thị dòng burger có mùi vị phức tạp và dành riêng cho người lớn tên là Arch Deluxe.

Đừng nghĩ thị trường cho trẻ em có thể dễ dàng tung sản phẩm. Barbie của Mattel gây shock khi ra mắt công chúng phiên bản bạn trai búp bê Barbie - Magic Ken với đôi bông tai. Công ty nối tiếng khắp thế giới Bic đã làm nên tên tuổi của mình với những cây bút bi đã tự tay xóa bỏ danh hiệu của mình khi bổ sung đồ lót vào danh mục sản phẩm.

Đó là câu chuyện của những thương hiệu sừng sỏ. Ông lớn cũng có thể ngã ngựa thảm hại. Nhưng may mắn thay, các ông lớn thì có thể tạm thời gánh chịu tổn thất, bù lỗ từ dòng sản phẩm này sang dòng sản phẩm mới kia. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng có khả năng làm như vậy. Những doanh nghiệp nhỏ có khi gục ngã và không thể đứng dậy được nếu lỡ đi một bước đi sai lầm.

Bài học rút ra từ những thất bại

Kể lại những thất bại, mục đích của sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại đương nhiên không phải là bới móc quá khứ. Những thất bại này chính là bài học kinh điển mà chúng ta có thể rút ra về câu chuyện bào về thương hiệu. Nâng tầm doanh nghiệp, mở rộng quy mô, đa dạng hóa danh mục sản phẩm là điều cần thiết nhưng việc đầu tiên cần nhớ luôn là nghiên cứu thật kỹ doanh nghiệp, sản phẩm và khách hàng mục tiêu. Lựa chọn đúng đắn phải được xây dựng trên nghiên cứu kĩ càng.

Điều thú vị của Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại

Cuốn sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại phân tích nhiều case study cụ thể những lại được khái quát thành một hệ thống vô cùng rõ ràng, rành mạch. Nếu bạn đang có suy nghĩ tác động thay đổi lên thương hiệu của mình, hãy đọc cuốn sách Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại để cân nhắc về ý tưởng thay đổi, phân tích văn hóa trước khi mở rộng thương hiệu.

Mỗi quyết định về thương hiệu được đưa ra đều phải dựa trên những tính toán về quan hệ với công chúng, môi trường công nghệ, đặc biệt trong thời đại internet bùng nổ này.

Lời kết

Thành công vẻ vang nhất thường đến sau thất bại đau đớn nhất. Mỗi thất bại sẽ đem đến bài học vô cùng quý giá và những kinh nghiệm làm hành trang cho hoạt động kinh doanh sau này. Hãy đọc Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất mọi thời đại, đây sẽ là chiếc chìa khóa thành công, giúp bạn tiên liệu được những ngã rẽ sai lầm có thể xuất hiện khi làm thương hiệu.
#revisach
#review_sách_sự_thật_về_100_thất_bại_thương_hiệu_lớn_nhất_mọi_thời_đại