Chúng ta đã từng biết đến những doanh nhân trẻ khởi nghiệp đi lên từ hai bàn tay trắng hay những doanh nhân trẻ đã khởi nghiệp thành công với việc tạo dựng 2,3 công ty.
review-sach-quoc-gia-khoi-nghiep


Nếu điều đó chưa đủ để đánh thức ước mơ khởi nghiệp trong bạn thì chắc chắn rằng khi đến với Quốc gia khởi nghiệp – đất nước khởi nghiệp Israel bạn sẽ thấy sự kỳ diệu mà “Khởi nghiệp” đem lại.

Khởi nghiệp chỉ đơn thuần là sự mong muốn của riêng ai đó thì chưa đủ để tạo nên một áp lực mạnh tác động đến xã hội.

Giá trị của Quốc gia khởi nghiệp vì thế vượt ra ngoài câu chuyện thành công của các doanh nhân mà còn nhấn mạnh việc đưa nền kinh tế của một đất nước lên tầm cao.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ CỦA QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

Dan Senor sinh ngày 6/11/1971 tại thành phố New York của Mỹ. Ngoài việc là một nhà báo, nhà văn thì ông còn là một nhà tư vấn chính trị có tiếng. Dan Senor cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Israel và Mỹ và ngày nay là quỹ đầu tư toàn cầu ở New York.

Saul Singer là phóng viên, tác gia người Mỹ, đồng tác giả của Quốc gia khởi nghiệp. Ông là người gốc Israel. Chính cơ duyên này đã gắn kết ông tạo nên câu chuyện thú vị và đầy khâm phục đối với đất nước tuyệt vời này trong Quốc gia khởi nghiệp.

GIỚI THIỆU QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

Quốc gia khởi nghiệp không nhằm mang đến cho người đọc các phương pháp, cách thức hay chiến lược để trở thành doanh nhân như bao cuốn sách viết về chủ đề tương tự.

Quốc gia khởi nghiệp nhắm vào định hướng và thúc đẩy niềm tin khát khao mạnh mẽ vươn lên đối với doanh nhân trẻ. Tưởng chừng như không tưởng nhưng rốt cuộc thì đất nước nhỏ bé Israel đã tạo nên vô số thành công khiến các quốc gia hùng mạnh phải vị nể và kiêng dè.

Cuốn sách đã tổng hợp thành một câu chuyện đầy cảm hứng về sự thành công và làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa thành tựu trong khi phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Một quốc gia mang trong mình sự chèn ép của các quốc gia khác, với nguồn lực và vị thế yếu kém nhưng họ đã tạo ra một đế chế hùng mạnh, kiên cường như ngày nay thì tại sao chúng ta còn chần chừ với những ước mơ và cơ hội trước mắt.

Quốc gia khởi nghiệp không chỉ tạo nên niềm tin cho những người muốn khởi nghiệp mà còn là một nguồn cảm hứng để thúc đẩy chúng ta về tình thần sáng tạo, phát triển bản thân và không bao giờ từ bỏ dù phía trước có là thành công hay thất bại.

NHỮNG BÀI HỌC NHẬN ĐƯỢC TỪ QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

1. BẠN HOÀN TOÀN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC

Israel là một quốc gia gần như bị cô lập và bị chèn ép bởi những quốc gia khác. Họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc thảm sát trong chiến tranh thế giới thứ hai. Họ phải đối mặt với việc thiếu nguồn nhân lực và phải giải quyết sự bất đồng văn hóa tín ngưỡng trong xã hội.

Khó khăn là vậy nhưng cho đến ngày nay họ đứng đầu trong danh sách những dân tộc có phát minh vĩ đại nhất thế giới về quân sự và nông nghiệp. Vượt qua khó khăn, họ chễm chệ mang trong mình danh hiệu là một quốc gia có số lượng doanh nghiệp quốc tế đứng đầu thế giới.

Thành tích tuyệt vời của một cá nhân có thể là do may mắn nhưng với cả một dân tộc là cả một sự kiên trì và nỗ lực tạo nên vị thế như ngày nay. Họ có quyền tự hào về chiến tích mà họ đã kỳ công gây dựng để các nước dù lớn hay nhỏ trên thế giới đều phải ngưỡng mộ.

Vậy tại sao họ có thể làm được như vậy? Bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn có ước mơ và những điều kiện đầy đủ để thực hiện ước mơ đó thì việc bạn thành công chỉ là bắt đầu cất cánh ước mơ.

Tuy nhiên nếu bạn thiếu mọi thứ thì việc duy nhất bạn phải làm là tự tạo nên đường bay và tự cất cánh.

Bước đầu có thể khó khăn nhưng sự tự tin và niềm tin trong bạn sẽ là động lực tạo nên thành công mà chính bạn không ngờ tới.

2. SỰ QUYẾT ĐOÁN LÀM NÊN THÀNH CÔNG TRONG KHỞI NGHIỆP

Người Israel luôn được dạy rằng sự táo bạo và quyết đoán luôn được hoan nghênh và kỳ vọng. Đó chính là lý do mà họ thành công dù cơ hội chỉ là nhỏ nhoi. Muốn doanh nghiệp đi lâu dài bạn cần cẩn trọng đi từng bước một tuy nhiên muốn thành công bạn phải tự mình đưa ra quyết định nhanh chóng, quyết đoán.

Khởi nghiệp không phải là cuộc chơi dành cho sự cầm chừng, bạn không quyết đoán nhanh, cơ hội sẽ biến mất. Cơ hội sẽ chỉ đến với bất kỳ ai một lần trong đời.

3. QUÂN ĐỘI – TINH THẦN KHỞI NGHIỆP CỦA DÂN TỘC ISRAEL

Chính sách giáo dục – quân đội là một mô hình đúng đắn và lý tưởng đối với một quốc gia nhỏ và nghèo nàn. Ở đây họ được học về những hành trang cần có để thực hiện lý tưởng sống của chính mình.

Môi trường buộc họ phải tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định. Bên cạnh đó những giá trị của mối quan hệ trong quân đội  là một mối quan hệ có thể gắn kết con người với nhau hơn bất kỳ một mối quan hệ nào khác.

Khởi nghiệp luôn cần có yếu tố cộng sự, bạn sẽ chết nếu như chỉ có một mình. Người ta vẫn thường nói rằng “Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

4. TIN TƯỞNG VÀO HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Nếu an phận với cuộc sống đầy đọa và áp bức, đất nước và con người Israel sẽ mãi chìm trong bóng tối. Dù quá khứ có khó khăn nhưng hiện tại và tương lai sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác nếu chúng ta luôn khao khát, tìm kiếm những điều mới mẻ.

Đối với họ thất bại không có nghĩa là sẽ không bao giờ thành công và ngược lại trên con đường thành công sẽ luôn tiềm ẩn những thất bại. Vì vậy chúng ta luôn tin rằng những điều tốt đẹp mà chúng ta hướng tới luôn ở phía trước.

5. ISRAEL – TINH THẦN, CON NGƯỜI VÀ VĂN HÓA

Khi bạn chưa có ngôi nhà, bạn sẽ luôn mơ về nó. Khi bạn tự xây nên ngôi nhà cho chính mình bạn sẽ luôn bảo vệ và giữ gìn nó. Triết lý đó của người Israel đã cho chúng ta thấy rằng dù trong hoàn cảnh bị áp bức thế nào họ vẫn luôn muốn chiến đấu để tạo nên chỗ đứng cho chính mình.

Chính trong nghịch cảnh éo le như vậy tinh thần của họ lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, luôn coi đó là động lực để vươn lên. Trong nghịch cảnh, người ta sẽ phát huy hết sức khả năng sáng tạo và Israel đã chứng minh cho cả thế giới rằng họ tài giỏi thế nào.

TRÍCH DẪN TRONG QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

Israel nuôi dưỡng sức sáng tạo không tương đồng với diện tích quốc gia mà với những mối đe dọa chúng ta phải đối mặt. Hơn thế nữa, sức sáng tạo trên mặt trận an ninh còn tạo ra nền móng cho các ngành công nghiệp dân sự trong nước.
 Chiến lược phát triển quân sự của Israel thường là mục tiêu kép, ví dụ như ngành hàng không phù hợp cho cả nhu cầu dân sự lẫn quân đội. Sự hợp tác giữa quân đội và các ngành công nghiệp dân sự đã trở thành vườn ươm công nghệ, mang đến cho rất nhiều thanh thiếu niên cơ hội được tiếp cận với những trang thiết bị tối tân và kinh nghiệm quản lý.
Cuối cùng là sự ra đời của công nghệ nano sẽ giúp khám phá não bộ con người, tạo vật kỳ vĩ nhất của vũ trụ. Thành tựu này cũng sẽ tiết lộ thêm những khả năng tiềm ẩn khác của con người, mở ra nhiều phương thức giao tiếp mới; tạo ra các thách thức mang tính xã hội theo những cách chúng ta chưa thể hình dung được.

ĐỘC GIẢ NÓI GÌ VỀ QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

“Phân tích người Do Thái – Israel, tôi đúc rút ra ba tinh thần đặc trưng: Chiến binh  - Doanh nhân – Sáng tạo, đồng hành với Hoài bão về Dân tộc Vĩ đại và Tư duy Toàn biên – Toàn diện Toàn cầu. Trong đó tinh thần sáng tạo  là tinh thần luôn tư duy xé rào, tiếp cận khôn ngoan và đặc biệt là Tinh thần Sáng tạo có trách nhiệm. Tinh thần Sáng tạo, theo tôi, được người Israel – Do Thái coi là năng lượng sống của họ.” (Đặng Lê Nguyên Vũ)

Quốc gia khởi nghiệp đã mang đến bức tranh rõ nhất từ trước đến nay về những gì mà dân tộc Do Thái này đã làm để nuôi dưỡng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Họ đã biết thuyết phục những công ty hàng đầu về công nghệ như Intel, Google xây dựng trụ sở ở một trong những vùng đất rủi ro nhất thế giới. Quốc gia khởi nghiệp sẽ tạo cảm hứng cho các bạn trẻ vượt qua mọi khó khăn trên con đường khởi nghiệp chông gai

LỜI KẾT

Tinh thần khởi nghiệp, vươn lên thành một cường quốc kinh tế là bài học quý giá không chỉ cho mỗi quốc gia nói chung và cho cả chính bản thân mỗi người trong chúng ta nói riêng. Hãy hướng tới một tinh thần Quốc gia khởi nghiệp như chính người Israel đã từng làm.