Sau khi nghiền ngẫm quyển Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu mấy ngày nay. Do quá phấn khích nên mình muốn chia sẻ ngay những cảm nhận và suy nghĩ của mình về quyển này. 
Trước tiên mình viết một chút về tác giả nhé. Sharon Lechter – một nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tài chính, là mẫu phụ nữ thành đạt điển hình trong xã hội. Sự nghiệp và tư duy của bà chịu ảnh hưởng nhiều từ Napoleon Hill, đặc biệt là quyển Nghĩ giàu và làm giàu của ông. Cho nên, như bạn đã lờ mờ cảm nhận từ sự giống nhau của 2 tựa sách, cấu trúc của Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu sẽ được giữ nguyên giống như Nghĩ giàu và làm giàu. Mình xin nhấn mạnh là chỉ có cấu trúc thôi, phần nội dung được tác giả đúc kết những nghiên cứu lẫn kinh nghiệm cá nhân phù hợp với phái nữ trong sự nghiệp nghĩ giàu và làm giàu.

Vậy, quyển sách này còn điều gì khác biệt? Mình sẽ rất vui nếu các bạn tò mò đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.
Đầu tiên, đó là sự thật phũ phàng được tác giả nêu lên: con đường phát triển sự nghiệp của phụ nữ khó khăn hơn nam giới rất nhiều. Mình nhận thấy đây là tình hình chung chứ không phải của riêng quốc gia nào. Vì sao vậy, đó là do những quan niệm, định kiến xã hội có sẵn từ bấy lâu nay về trách nhiệm của người phụ nữ. Họ phải chu toàn cho gia đình, chăm sóc con cái và kiếm tiền. Tác giả tin rằng khái niệm “cân bằng” giữa công việc và gia đình “được tạo ra bởi một nhóm các nhà tâm lý học nam cao tuổi. Những vị ấy đã nhìn thấy có ngày càng có nhiều phụ nữ xuất hiện ở chỗ làm việc, và đắc ý rằng nhiều phụ nữ sẽ bị giày vò bởi mặc cảm tội lỗi và thất vọng vì không thể ‘cân bằng’ được nên sớm muộn gì cũng trở thành bệnh nhân của mình”.
Những con số thống kê tác giả đưa ra một thực trạng khác của xã hội. Đó là, cùng một khối lượng công việc nhưng nam giới được trả cao hơn nữ giới, tỉ lệ nam giới nắm giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức cũng cao hơn. Và những con số biết nói còn cho thấy nhiều điều bất công trong một xã hội đang cố gắng hô hào về bình đẳng giới.
Thêm vào đó, Peggy Drexler - tiến sĩ Tâm lý học thuộc Khoa Tâm thần học cho biết “phụ nữ và đàn ông định nghĩa về thành công vô vùng khác nhau”. Thành công của nam giới đơn giản là sự chiến thắng như có nhiều tiền hơn, công việc tốt hơn hoặc có chỗ đậu xe tốt hơn, thậm chí là có một người vợ “hot girl”. Phụ nữ cũng muốn làm người chiến thắng. Tuy nhiên, Annis – cố vấn tạp chí Fortune kết luận “Phụ nữ mong muốn giá trị của mình được đề cao”. Bà nhận ra một trong những lý do khiến phụ nữ từ bỏ công việc là vì họ nhận thấy công việc của mình không được trân trọng và khả năng của bản thân không được thừa nhận.

Tiếp theo, mặc dù có những bất công trong xã hội, những con số thống kê cũng cho thấy phụ nữ đang kiếm được nhiều tiền hơn đàn ông, hiệu quả công việc cao hơn và đóng góp vào GDP nhiều hơn. Lợi nhuận của công ty có nữ giới làm lãnh đạo cũng cao hơn. Ngày càng có nhiều phụ nữ thành lập những doanh nghiệp riêng và có mức lợi nhuận đáng kể. 
“Phụ nữ đã nhận ra sức mạnh kinh tế của mình và họ đang tận dụng điều này, những số liệu thống kê sẽ tiếp tục được cải thiện”. 
“Các bằng chứng đều rõ ràng, giống như một thông điệp: Khi phụ nữ làm tốt hơn, nền kinh tế sẽ tốt hơn” – Christine Lagarde, giám đốc quỹ tiền tệ thế giới. 
Bên cạnh những thành công của mình, phụ nữ còn có những đóng góp cho phúc lợi xã hội. Họ thành lập các quỹ từ thiện, họ giúp đỡ những người kém may mắn hơn, họ hành động để bảo vệ môi trường…
Cuối cùng, khi đọc xuyên suốt quyển sách, chúng ta dễ nhận thấy tâm huyết của tác giả. Bà mong muốn đây là quyển sách hướng dẫn phụ nữ làm thế nào để đạt được thành công và những khát khao của họ. Thật vậy, quyển sách chứa đầy đủ nội dung về việc điều chỉnh tư duy, cách suy nghĩ đến những hành động thiết thực. Nội dung này sẽ khiến người đọc dần thay đổi thái độ sống lẫn tiến triển trong sự nghiệp. Giúp phụ nữ thay vì mục tiêu “Cân bằng công việc và cuộc sống” bằng mục tiêu “Mưu cầu cuộc sống viên mãn với tình yêu, gia đình, sự hài lòng và thành công có ý nghĩa”. Lời khuyên mình thích nhất từ những người phụ nữ thông thái trong sách đó là “Chúng ta có thể có tất cả, nhưng chúng ta không thể có tất cả cùng một lúc”. Đúng vậy, hãy cứ để ‘tất cả’ lần lượt đến thôi.
Cho nên, Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu sẽ là quyển sách đáng nghiền ngẫm. Mình tin rằng sau khi đi qua các chương sách từ lời nhắn nhủ của tác giả cho đến những chương cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy những điều bạn đang cần, hiểu những gì bạn đang thiếu. Và bạn có thể ứng dụng trong cuộc sống và sự nghiệp. Để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

N.N/13/03/2018