“Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh”: để trở nên bình an trong cuộc sống
Thật đáng tiếc cho những ai chỉ vì không kiểm soát được cảm xúc của bản thân mà luôn bị ảnh hưởng, bị chi phối bởi cuộc sống, trở nên dễ nóng giận và từ bỏ những giá trị tốt đẹp mà bản thân đã từng mong muốn theo đuổi. “Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh” mở ra cho bạn lối đi để bước vào thế giới của sự ung dung, tự tại và cũng là chìa khóa cho cuộc sống hạnh phúc của bạn sau này.
Buông bỏ bản năng tiêu cực
Con người sinh ra với những cảm xúc tiêu cực và tích cực đan xen. Nhưng một điều đáng buồn là những cảm xúc tiêu cực như tức giận, sợ hãi, hối hận, lo lắng, thất vọng, và từ bỏ chi phối cuộc sống của chúng ta một cách mạnh mẽ hơn.
“Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh” dạy bạn học cách buông bỏ những ham muốn, theo đó những bản năng tiêu cực trong bạn sẽ dần dần lùi lại để bạn có thể vững vàng đương đầu với khó khăn và vượt lên mọi nghịch cảnh.
Ai cũng có ham muốn, để có quyền theo đuổi những hy vọng của bản thân, nhưng ham muốn của con người là không giới hạn, hãy biết thế nào là đủ. “Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh” chỉ ra ham muốn chính là cội nguồn của mọi đau khổ, cũng là nguyên nhân tạo thành một vòng luẩn quẩn khiến bạn không thể thoát ra.
“Buông thả những ham muốn của mình nó sẽ điên cuồng sinh sôi”
Những người có thể từ bỏ được điều này sẽ ung dung nhìn vào thế giới với một tâm hồn bình thản.
Kiềm chế sự tức giận, đối mặt với mọi khó khăn bằng thái độ bình tĩnh và khiêm nhường, với mọi chuyện không phải cứ thẳng thắn nói hết những gì mình nghĩ, buông những lời khó nghe hay lên giọng với người khác là có thể giải quyết được. Dù thực tế xã hội đầy bon chen và tranh đấu, đại sư Hoằng Nhất vẫn luôn đề cao sự khoan dung và cảm thông cho người khác, thực hành vốn rất khó và cần thời gian dài, nhưng khi bạn đạt được, mọi sự trên đời đều trở nên vô thường, giải thoát bạn khỏi mọi sự tức giận muộn phiền.
“Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh” cũng mong bạn đừng nên quá theo đuổi tiền tài vật chất, học cách buông bỏ mọi sự không cần thiết. Danh vọng chỉ là vật ngoài thân, chỉ là công cụ để chúng ta làm phong phú đời sống nhưng không phải điều chúng ta theo đuổi. Đừng để đồng tiền chi phối mọi hành động và suy nghĩ của bản thân.
“Người mà trong túi không có tiền, trong tài khoản không có tiền, nhưng trong lòng chứa đầy tiền mới là khổ nhất; người mà trong túi có tiền, trong tài khoản có tiền, nhưng trong lòng không có tiền mới là có phúc nhất”
Tu tâm dưỡng tính, nội tâm thanh tịnh
Hãy chọn cho mình một lối sống thanh thản, đó là điều mà “Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh” mong bạn có thể lĩnh hội được. Cảm xúc tiêu cực giống như rác, mỗi ngày bạn tích tụ, nó sẽ càng trở nên nặng nề, đeo bám và vấy bẩn trái tim bạn. Hãy để tâm hồn bạn thanh tịnh bằng cách thu dọn và làm sạch cảm xúc của bạn mỗi ngày, bỏ đi những thứ không cần thiết vì khi mọi sự qua đi đã trở thành quá khứ, điều ta nên làm là thay đổi hiện tại.
Trong cuộc đời mỗi người, thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau cũng đều xảy ra trong khoảnh khắc, nhìn thấu bản chất sẽ là hành trang vững chãi cho bạn khi vấp phải những khó khăn. Con người không ai mong muốn gánh vác tảng đá lớn mang tên đau khổ, hãy học cách kiềm chế bản thân, không quá khích hay quá khụy lụy trước mọi vấn đề, tĩnh lặng như hồ nước, dịu dàng như những đóa sen nhưng vẫn vươn lên từ vũng bùn, bởi vì hậu quả của những quyết định khi bạn đang nóng giận, đang quá vui hay quá buồn đều sẽ khiến bạn hối hận.
Đời người quá ngắn để ta dành cả đời sống trong quá khứ hay chỉ để mơ mộng về tương lai. Hãy sống trọn khoảnh khắc của hiện tại, trân trọng, biết ơn cuộc đời mỗi ngày và sống có trách nhiệm với bản thân. Mọi trải nghiệm trong đời dù vui hay buồn đều sẽ là những ký ức tươi đẹp để bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.