“Nhà giả kim” cuốn sách của mọi thời đại, với hơn 65 triệu bản được xuất bản ra và bán chạy nhất hiện nay. Cuốn sách được nhiều người đọc đánh giá rằng sẽ rất thích hợp cho những người đang hoang mang về bản thân, cần một định hướng đúng đắn và rõ ràng cho cuộc sống mình. 
Vậy điều gì đã tạo nên điểm đặc biệt cho “Nhà Giả Kim”? Cùng lắng nghe mình review sách hay hôm nay nhé!

Nội dung của “Nhà giả kim”

Câu chuyện kể về chàng thanh niên chăn cừu tên là Santiago ở Tây Ban Nha, với nhiều khát khao được bước ra thế giới, bước ra khỏi nơi chật hẹp là vùng quê chăn cừu, cậu đã có một quyết định lớn cho cuộc đời mình. Cậu đã bán hết toàn bộ số cừu của mình, để bắt đầu cuộc hành trình “tìm kho báu”, mạnh dạn tự đi theo một cuộc hành trình của riêng mình. Lý do bắt đầu cho quyết định này là vào một buổi tối nọ, cậu đã mơ thấy một giấc mơ, được một người lạ như một nhà giả kim hướng dẫn và bày cách để từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu. Dù chỉ là một giấc mơ mà cậu còn không biết đó là thật hay mơ và nghe có vẻ hơi hoang đường, nhưng cậu bé này vẫn quyết định đi tìm kiếm kho báu một cách thật sự.
Hành trình tìm kho báu của cậu vô cùng gặp ghềnh, trải qua và gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm luôn ở kề bên cậu, lúc thì bị người ta lừa, lúc thì bị gạt hết mất tiền, lúc thì cậu cũng chẳng có tiền để ăn,... Nhưng những điều đó lại không cản được quyết tâm của cậu, cuộc hành trình vẫn tiếp tục dù có bao nhiêu khó khăn và thử thách, cậu đã sống như đúng câu nói trong cuốn sách Nhà Giả Kim: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”. 
Và rồi, sau tất cả cậu đã đến được với kim tự tháp. Và chính tại nơi đây Santiago học được cách biến đổi chính bản thân mình, tin tưởng và trái tim và lắng nghe mọi chuyển động xung quanh, điều đó nhờ vào cuộc gặp mặt với Nhà Giả Kim. Ở đây, cậu đã tìm được kho báu đúng như mục tiêu ban đầu cậu theo đuổi, thật tồi tệ khi những tên cướp đã xuất hiện và cướp đi tài sản của Santiago. Nhưng điều làm người đọc bất ngờ hơn chính là “kho báu” thật sự cậu tìm được không phải là kho báu mà cậu vừa mất, kho báu đó chính là tình yêu của cuộc đời cậu, cậu hiểu ra giá trị của bản thân mình, cậu biết được điều mình cần phải làm là gì. 

Bài học từ cuốn sách “Nhà giả kim” 

“Nhà giả kim” không phải là câu chuyện cổ tích của chàng trai Santiago, mà đây cũng chính là câu chuyện của cuộc đời bạn, hành trình mà bạn đang trải qua. Chẳng phải bạn cũng đang đi tìm giá trị của bản thân mình, mục đích sống và tình yêu của mình sao, nếu đã tìm ra thì đó thật là kho báu quý giá nhất của bạn mà không có bất kỳ tên cướp nào có thể đoạt lấy được. 
Hành trình theo đuổi giấc mơ, hành tình thấy bản thể của chính mình không bao giờ trải hoa hồng, càng không phải là con đường rộng mở, khoảng khoát. Để đi đến được đích bạn càng phải mạnh mẽ, càng phải kiên trì, nhẫn nại, phải chấp nhận đánh đổi và hy sinh, phải buông được thì mới nắm được những cơ hội mới cho bạn. Nỗi sợ của bạn càng lớn, rào cản sẽ càng lớn hơn. Những lúc vấp ngã, hãy lắng nghe trái tim mình, vì nó biết hết mọi điều, trái tim bạn chính là từ tâm linh vũ trụ mà ra.
“Nói với trái tim mình rằng nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn. Và rằng không trái tim nào phải khổ ải tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây tìm kiếm là cuộc gặp gỡ Thượng đế cùng sự vĩnh cửu”.
“Hãy lắng nghe trái tim mình. Nó biết hết mọi điều vì nó tử tâm linh vũ trụ mà ra và một ngày kia sẽ trở về đó. Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó. Nếu cậu hiểu rõ trái tim mình thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc đâu, vì cậu biết rõ nó ước mơ gì và phải ứng xử như thế nào.”
Mỗi người đều có những giấc mơ và hành trình riêng mình để theo đuổi, “Nhà giả kim” là thông điệp tốt đẹp muốn gửi đến bạn: Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của bạn, kiên trì và nhẫn nại để vượt qua được những khó khăn, thử thách. Khi ước mơ của bạn đủ lớn và bạn tin vào chính mình thì bạn sẽ tìm được con đường mà bạn nên đi. Mọi sự việc xảy ra xung quanh bạn đều có lý do của nó, giống như những mắt xích trong vũ trụ, đó sẽ là bài học khiến bạn trưởng thành mỗi ngày.
“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.
Và một thông điệp mà tác giả gửi đến về hành trình tìm hạnh phúc vô cùng sâu sắc:
“Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài vượt qua bao hiểm nguy vất vả chỉ để hiểu rằng hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, nơi mà ta đã từng bước qua. Chúng ta phải đi để đến, không có lối đường tắt  nào cho hạnh phúc.”
Câu chuyện về hành trình của chàng thanh niên đã chứng minh được một điều rằng “hạnh phúc từ những điều giản dị trong cuộc sống”. 
Đọc thêm bài review ở đây nhé: