Nội dung sách Nguyên lý tiếp thị
Cuốn Nguyên lý tiếp thị của Philip Kotler được xem như kinh thánh về ngành marketing tại 58 quốc gia trên thế giới. Thực ra bản dịch Nguyên lý tiếp thị chưa thực sự bao quát được toàn bộ nội dung cuốn sách bởi marketing rộng hơn tiếp thị rất nhiều.
Bởi tính toàn diện của mình, sách Nguyên lý tiếp thị đã trở thành giáo trình môn marketing trong rất nhiều trường đại học.
Sách gồm 12 chương, trình bày tất cả những khung lí thuyết đi kèm ví dụ thực tế để minh họa cho những khái niệm trong sách.
Chương 1
Chương 1 Tiếp thị trong một thế giới đổi thay, tác giả đưa ra các khái niệm cơ bản như marketing là gì, các luận thuyết về marketing,…hay những thách thức khi làm marketing trong thế kỷ mới. Mọi thứ đều được trình bày hết sức chi tiết, mạch lạc và bài bản.
Chương 2
Chương 2 Hoạch định chiến lược và tiến trình tiếp thị: nội dung chương này sẽ giúp ích rất nhiều cho những người ở vị trí lãnh đạo của các công ty bởi nó giúp hoạch định chiến lược, thiết kế phổ kinh doanh. Không chỉ vậy, sách tiếp tục đem đến các khái niệm quen thuộc và cần thiết trong ngành marketing như khách hàng mục tiêu hay phân khúc mục tiêu.
Chương 3
Chương 3 Môi trường tiếp thị là thứ không thể thiếu nếu muốn theo đuổi sự nghiệp marketing nghiêm túc bởi nghiên cứu về môi trường, đối thủ là điều bắt buộc. Các khái niệm về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô như dân số, chính trị cũng được trình bày trong chương này của cuốn Nguyên lý tiếp thị.
Chương 4
Chương 4 Các hệ thống thông tin và điều nghiên tiếp thị giúp người đọc cách lên kế hoạch nghiên cứu thị trường để ra các quyết định thông minh hơn khi làm marketing. Đó sẽ là những bước đi vững chắc để thực thi các hoạt động marketing về sau.
Chương 5
Chương 5 Thị trường tiêu dùng và hành vi mua của người tiêu thụ bắt đầu đề cập đến những khái niệm sâu sát hơn trong ngành marketing. Đó là phân tích thị trường mục tiêu, khách hàng mục tiêu và những yếu tố ảnh hưởng tới hành vi mua hàng. Mọi người ra quyết định mua hàng như thế nào, tiến trình ra quyết định của người mua mỗi khi xuất hiện sản phẩm mới,… đều là những lí thuyết rất cần thiết với những người làm marketing.
Chương 6
Chương 6 của Nguyên lý tiếp thị là Thị trường doanh nghiệp và hành vi mua của tổ chức đề cập đến hành vi mua hàng của khách hàng lớn (các doanh nghiệp, tổ chức) thay vì các cá nhân nhỏ lẻ. Đặc trưng của thị trường này thế nào, các yếu tố nào ảnh hưởng đến khách mua doanh thương sẽ được trình bày rõ ràng với những minh họa cụ thể.
Chương 7
Chương 7 Đo lường và tiên liệu nhu cầu là một khâu quan trọng khi làm marketing, nhất là với ngành FMCG, bởi chúng ta không thể sản xuất mà không lên kế hoạch. Trong chương này, Kotler đưa ra những ví dụ minh họa thực tế như case KFC tìm thấy nhiều tiềm năng ở châu Á hơn châu Mỹ hay Mattel tiên liệu sự chơi đùa của trẻ em.
Chương 8
Chương 8 Việc phân khúc, xác định trọng điểm và vị trí trong thị trường để có được lợi thế cạnh tranh. Khái niệm lợi thế cạnh tranh được nhắc tới ngày càng nhiều bởi cảnh trăm người bán, vạn người mua nay đã đổi chiều thành vạn người bán, vạn người mua. Làm thế nào để sản phẩm của chúng ta trở nên ấn tượng trong mắt người tiêu dùng?
Chương 9 & 10
Chương 9 và 10 Thiết kế sản phẩm dưới góc độ bao bì, nhãn hiệu hay chiến lược vòng đời của sản phẩm sẽ giúp các marketer có được những tri thức căn bản và cần thiết nhất mỗi khi muốn tung sản phẩm mới hoặc tái định vị sản phẩm cũ. Đừng bỏ qua!
Chương 11 & 12
Chương 11 và 12 Định giá sản phẩm trình bày các yếu tố cần cân nhắc khi tiếp cận định giá và điều chính giá để đem lai lợi thế lớn nhất cho sản phẩm. Những khái niệm như chiết khấu, định giá thâm nhập hay những hiện tượng như phản ứng của người mua và đối thủ trước sự thay đổi giá cả cũng được mổ xẻ trong chương cuối này.
Lí do cần đọc cuốn Nguyên lý tiếp thị
12 chương sách của cuốn Nguyên lý tiếp thị là 1 bộ khung toàn diện với những kiến thức vô cùng đầy đủ, chi tiết cho bất cứ ai muốn có cái nhìn tổng quan về ngành marketing. Sách rất nhiều lí thuyết nhưng được trình bày dưới bàn tay và khối óc của ông vua marketing nên cũng giống như một sản phẩm giá trị. Đi kèm với lí thuyết trong Nguyên lý tiếp thị luôn là những ví dụ minh họa sinh động, dễ hiểu và đa góc cạnh nên người đọc không hề thấy nhàm chán.
Tuy nhiên, từ góc nhìn cá nhân, tôi khuyên bạn nên tìm đọc nguyên tác của cuốn sách, tức bản tiếng Anh Principles of Marketing để có được những khái niệm chính xác nhất. Bản dịch tiếng Việt sẽ có những chỗ không truyền tải được hết ý đồ của tác giả, bởi chính từ “marketing” còn chưa có từ tiếng Việt nào có thể cắt nghĩa chính xác được.
Lời kết
Trước khi theo đuổi những khái niệm mới mẻ trong ngành marketing, hãy trang bị cho mình những kiến thức cốt lõi cần thiết nhất trong ngành với cuốn Nguyên lý tiếp thị bạn nhé!