Làm gì khi mới thi trung học phổ thông quốc gia xong? Ngoài ăn no phá hại thì đọc sách là một sự lựa chọn không tồi. Đó cũng là lựa chọn của mình. Và sau 1-2 tuần nghiền ngẫm em viết bài này. Vì đọc xong mà không viết thì chẳng ai biết mình đọc.
Bản dịch mà mình đọc là bản dịch thuộc bản quyển cảu Alphabook (thiếu s rồi :D). Sách được dịch bởi ơ, a, ứ, á, à...... Mình không biết!
Thôi kệ không có dịch giả thì ta có tác giả. Kevin Mitnick. Do mình không muốn nói nhiều, à viết nhiều, mà viết nhiều thì chưa chắc các bạn đã tin vậy nên xin được trích dẫn vài dòng sau trên Wikipedia.
Kevin Mitnick (sinh ngày 6 tháng 8 năm 1963) là một trong những hacker phạm tội nổi tiếng nhất thế giới. Những "thành tích" bất hảo của Kevin Mitnick làm cho anh ta trở nên nổi tiếng bao gồm nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống tối mật của chính phủ Hoa Kỳ và một số ngân hàng danh tiếng.
  Ông từng thâm nhập thành công vào mạng nội bộ và ăn cắp phần mềm của nhiều công ty danh tiếng, trong đó có Sun Microsystems và Motorola. 
Hiện nay ông là một chuyên gia trong ngành bảo mật chuyên đi kiểm tra vấn đề an ninh mạng trong cho các tổ chức, doanh nghiệp.
Kevin Mitnick là ai? - Quantrimang.com
Kevin Mitnick đang đi phát biểu ở đâu đó...

Thông tin về bạn dù một chút thôi cũng đủ nhiều rồi.

Bạn đã bao giờ lo ngại về những các công ty công nghệ đã tuyệt vời đã cung cấp cho bạn những dịch vụ hoàn toàn miễn phí? Hay chỉ là một người hàng xóm thân thiện cho bạn mật khẩu wifi? Một người đàn ông dán mắt vào màn hình máy tính ở một góc của một quán cafe? Liệu có bao giờ bạn có bận tâm về nó.
Những sự thật mà sách cung cấp thực sự khiến người ta rùng mình. Tất cả những thứ xung quanh chúng ta. Ngày ngày thu thập tất cả những thông tin về tất cả mọi thứ. Rồi từ đó khai thác chúng để phục vụ mục đích của kẻ thu thập. Đương nhiên ta có thể tin rằng những thông tin đó được thu thập bởi nhiều bên, và không ai trong số đó có đủ nhiều. Điều đó là hoàn sai! Vì cơ bản bạn không biết họ sẽ làm gì với thông tin. Họ có thể bán chúng. Bạn không biết, bạn có thể biết, bạn kiện họ, nhưng rồi bạn nhận ra chính bạn đã đồng ý với điều khoản đó sử dụng dịch vụ miễn phí. Các thuật toán và phương pháp nhận dạng sinh trác đã phát triển đến mức có thể nhận dạng được bạn qua cách bạn gõ phím.
Những kẻ trên bằng cách này hay cách khác có thể khai thác mọi thông tin về bạn. Những thông tin tưởng chừng như vô hại mà bạn cứ tưởng. Có thể là một chứng cứ để buộc tội bạn. Một bức ảnh về bạn có thể cho biết về nơi bạn ở đồ uống bạn đã ăn, nơi bạn từng đến, người bạn cùng ăn. Bài đăng của bạn trên Facebook về bức anh cho biết ngày giờ, những comment dưới bài viết thậm chí còn cho biết nhiều hơn về bạn và những mối quan hệ.
Nhưng mọi thứ không chỉ dừng lại ở những thông tin mà bạn chia sẽ. Vẫn còn những kẻ thù khác như chiếc điện thoại trên tay bạn, chính là một gián điệp ngầm vô cùng nguy hiểm. Thứ mà tiết lộ toàn bộ vị trí về bạn khi nó truy cập đến trạm phát sóng. Hay các nguy cơ dến từ một cái máy in, một cái tủ lạnh có kết nối internet sẽ tiết lộ toàn bộ những thông tin "mật" về bạn. Mạng của bạn có thể không được bảo mật, giao thức bạn sử dụng có thể không được mã hóa, email của bạn có thể bị đọc trộm, điện thoại của bạn không có thể được nghe bởi nhiều bên....và còn nhiều nữa
Cuốn sách minh họa những mối nguy cơ đó bằng những ví dụ cụ thể. Những trường hợp đã xảy ra. Những con người đã phải trả giá cho sự bất cẩn của mình. Khi lỡ để thông tin cá nhân nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu.

Những cách để tự bảo vệ mình

Song song với việc nêu ra những nguy cơ người dùng bình thường phải chịu là những là giải pháp của ông cho những nguy cơ bên trên. Đó là các cách để hạn chế mất mát thông tin dữ liệu. Nhận biết phát hiện các rủi ro bảo mật và né tránh nó. Cách tránh khỏi theo dõi của nhà mạng, đồng nghiệp đặc biệt sếp của bạn.
Đương nghiên người những kiến thức cao hơi siêu, ngoài tầm với. Vẫn có những hướng dẫn cụ thể về cách đặt mật khẩu, mã hóa email. Và đặc biệt là những tiên ích công cụ giúp bạn, người dùng bình thường, bảo vệ bản thân.
Xuyên xuốt sách tác giả sẽ đề cập cách để khiến bản trở nên vô hình trên mạng. Hay dúng hơn tạo cho bạn một danh tính ẩn danh. Một danh tính không liên quan và không được phép liên quan đến bất cứ thông tin các nhân nào của bạn. Đây là một quá trình khó khăn, phần nào đó tốn kém, và đặc biệt bạn không bao giờ được lơ là, luôn cẩn trọng, thực hiện tất cả các bước. Vì chỉ một sơ suất nhỏ nhất thôi, mọi công sức của bạn sẽ tan thanh mây khói.
Sẽ có nhiều người nghi ngờ rằng tại sao ta cần một danh tính ẩn. Ta đâu có phạm pháp, và cũng không có ý định đó. Nhưng đừng đặt nặng vấn đề này (theo lời tác giả) suy cho cùng bạn chó thể chỉ cần bảo vệ thông tin trước người sếp khó tính (khi mà bạn sắp đánh sập công ty trước khi nghỉ việc :D). Hay người bạn gái hay ghen giỏi CNTT và biết cách khai thác mọi thông tin về  bạn (mình FA). Nhưng rốt cuộc bạn cũng nên bảo vệ mình đặc biệt là trước các công ty không lồ sẽ không bao giờ thương tiếc với bạn.

Những lưu ý khi đọc sách

Sách mang một số ngôn từ chuyên ngành bảo mật và công nghệ, sẽ có đôi lúc bạn phải khó chịu khi đọc. Tuy vậy vẫn có đủ hệ thông chú thích những vẫn hơi khó hiểu. Vị vậy khi đọc sách hãy kiên nhấn sài google để search như mình nhé!...
Mình không đọc sách giấy. Nên đọc hơi mỏi mắt gần 300 trang nói chung là bố cục cách trình bày ổn. Không sai chính tả. Mỗi tội tác giả kể chuyện hơi nhiều.
Với những ai không có hiểu biết nhiều về công nghệ thì nên đọc những phần cảm thấy có ích với bản thân thôi còn những phần khó quá thì bỏ qua cũng không sao.