Trong bối cảnh cuộc sống tấp nập, vội vã cùng với nhiều các thông tin hỗn tạp, con người thậm chí còn phớt lờ các thông tin và chẳng quá bận tâm. Vậy nên việc chắt lọc các thông tin, nói đủ - đúng - trúng vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu.
review-sach-noi-it-hieu-nhieu


Cuốn sách “Nói ít hiểu nhiều” của Connie Dieken chính là cuốn sách với châm ngôn “Càng ngắn gọn càng hiệu quả” sẽ giúp chúng ta có cái nhìn mới về cách giao tiếp trong cuộc sống hiệu quả.

Hãy cùng Revisach khám phá ngay các bí quyết để thành công trong giao tiếp, đặc biệt với những người đang bận rộn.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH “NÓI ÍT HIỂU NHIỀU”

Nói ít hiểu nhiều là một trong những cuốn sách nổi tiếng của tác giả Connie Dieken. Cuốn sách thành công như vậy một phần nhờ sự tâm huyết và kinh nghiệm thực tế từ chính những trải nghiệm của bà.

Bà là chuyên gia đào tạo truyền thông của các doanh nghiệp Fortune 500 và là người sáng lập của Point Communication - nơi đào tạo giao tiếp cho hàng nghìn nhà lãnh đạo của các công ty lớn trên thế giới như Apples hay McDonald’s.

Chính vì vậy, cuốn sách chính là những trải nghiệm thực tế nhất, gần gũi nhất mà bạn có thể thực hành ngay về giao tiếp.

Nói ít hiểu nhiều sẽ chỉ cho bạn thấy 3 chìa khóa để mở rộng cánh cửa của thành công chính là: Kết nối - Truyền đạt - Thuyết phục. Từ đó bạn sẽ biết được những kỹ năng giao tiếp nào là hiệu quả, cần trau dồi và những kỹ năng nào cần loại bỏ, đang cản trở lớn để sự thành công của bạn

BÀI HỌC LỚN VỀ GIAO TIẾP TỪ CUỐN SÁCH “NÓI ÍT HIỂU NHIỀU”
Càng ngắn gọn càng hiệu quả

“Càng ngắn gọn càng hiệu quả” chính là châm ngôn trọng điểm của cuốn sách và là thông điệp chính mà tác giả muốn truyền đạt. Các kỹ năng giao tiếp trực diện hiện nay đang trở thành vấn đề mà rất nhiều người quan tâm.

Bởi trong cuộc sống bận rộn cùng với luồng thông tin không được kiểm duyệt khiến việc giao tiếp của mọi người với nhau bị cản trở và có nhiều khoảng cách, sự tin tưởng cũng không có nhiều. Chúng ta phải làm gì để mọi người để tâm đến lời nói của mình, phải trau chuốt và cẩn trọng trong lời nói ra sao?

Tác giả khẳng định: Để giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống hối hả, cách tốt nhất là nói ngắn gọn, càng ngắn gọn càng tốt.

Bạn hiểu thế nào là ngắn gọn: là vừa đúng, vừa đủ, vừa trọng tâm vào vấn đề, tranh đi lan man nhưng không được sai sự thật và quá ít thông tin.

Bạn cần hiểu được mục đích của vấn đề mà bạn cần trao đổi cũng như khả năng tiếp thu, sở thích giao tiếp của đối phương để sử dụng cách giao tiếp này linh hoạt.

Bước đầu là “kết nối”. Bạn phải hiểu được đối phương muốn gì, có phong cách giao tiếp như thế nào để dễ dàng kết nối với họ. Sau đó sẽ “truyền đạt” ý kiến của mình theo quy tắc “càng ngắn gọn càng hiệu quả”, nói đúng và trúng vấn đề.

Cuối cùng “thuyết phục” đối phương bằng các lập luận và khả năng của bản thân.

Bạn sẽ trở thành một người có tư duy và tăng cường sự logic, đàm phán của mình nhờ áp dụng 3 chìa khóa chính một cách trình tự và thông điệp trọng tâm mà tác giả gợi ý cho bạn.

Với bí quyết giao tiếp đơn giản mà rất hiệu quả trong Nói ít hiểu nhiều, bạn sẽ thấy mọi người phản ứng tích cực với lời nói của bạn, cho dù nội dung bạn muốn gửi đến họ là gì.

Đừng để sự giao tiếp của bạn là sự mệt mỏi với người khác

Nói ít hiểu nhiều cho rằng : Giao tiếp với nhau cũng làm đối phương mệt mỏi thì chắc chắn đó là cuộc giao tiếp thất bại. Vẫn là 3 bí quyết chính: Kết nối - Truyền đạt _ Thuyết phục, nhưng trong bài học này, cuốn sách “Nói ít hiểu nhiều” sẽ giúp bạn cách áp dụng 3 bí quyết này để người nghe dễ chịu, có sự phản ứng tích cực với lời nói của bạn, tập trung lắng nghe, cho dù là người khó tính nhất hay kể cả những người lơ đễnh, mất tập trung.

Bạn sẽ thấy kết quả rõ ràng tự sự tập trung và hành động thực hiện của họ.

Nếu ở bài học đầu, chúng ta được khuyên nên quan sát cách giao tiếp của đối phương, thì trong bài học này, chúng ta được dạy quan sát chính cách giao tiếp của mình.

Đôi khi bạn chỉ cố làm hài lòng đối phương hoặc có những cách giao tiếp dài dòng, yêu cầu, năn nỉ thái quá sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có.

“Nói ít hiểu nhiều” đưa ra bài học lớn thứ hai trong giao tiếp chính là: Đừng biến cuộc giao tiếp của bạn là sự mệt mỏi, hãy quan sát chính mình và đối phương, áp dụng 3 bí quyết để vận dụng vào việc giao tiếp của chính mình thật hiệu quả

Chủ động giao tiếp và tạo ra sự kết nối

2 bài học Nói ít hiểu nhiều chính là hành trang chuẩn bị cho bài học lớn cuối cùng: Chủ động và nắm bắt cơ hội. Hãy ấn ngay vào ba chiếc nút để biến việc giao tiếp đơn giản hàng ngày của bạn thành cơ hội để bạn thu hút người khác, tạo nên một giá trị,  một vị thế riêng cho chính mình, trở thành một người có sức ảnh hưởng.

Chủ động kết nối với những người, những cơ hội phát triển xung quanh mình, tự tạo chính cơ hội cho bản thân, truyền đạt và thuyết phục họ những mong muốn của mình. Nếu việc bạn chỉ động đạt kết quả tốt, đây sẽ là động lực để bạn tự tin, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày.

LỜI KẾT

“Nói ít hiểu nhiều” chính là tổng hợp của ba kỹ năng, ba bí quyết, ba giai đoạn để giao tiếp thành công. Hãy luôn nhớ tối giản ngôn từ, tập trung vào trọng tâm vấn đề để việc giao tiếp không còn trở thành áp lực, thành rào cản mà thành động lực, là vũ khí để bạn thành công nhé!