Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối của Seth Godin là một cuốn sách được rất nhiều marketer yêu mến vì tác phẩm này đã chỉ đường dẫn lối, giúp cho họ giữ được tâm thế vững vàng và hiểu biết thực sự về công việc mình đang làm. Marketing là làm gì, phải làm sao để quảng cáo không nói láo,.. Sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối sẽ giúp bạn “cởi mối tơ lòng” nếu đang có những băn khoăn trên con đường làm marketing.
review-sach-nhung-tay-tiep-thi-deu-la-ke-noi-doi


Tác giả sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối

Seth Godin xuất thân từ trường kinh doanh Stanford. Ngoài việc viết sách, ông cũng là một doanh nhân, nhà tiếp thị và diễn thuyết người Mỹ. Với những thành công của mình, ông đã được đề cử giải thưởng Goodreads Choice Awards Best Nonfiction. Những tác phẩm marketing xuất sắc của Seth Godin phải kể đến như Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối, Purple Cow, The Dip hay Tribes,...

Nội dung sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối

Để cho dễ hiểu thì chúng ta có thể chia nội dung sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối thành 2 bước tư duy.

Phần 1: Đừng bao giờ thử thách lòng tin khách hàng

Phần 2: Cách để viết nên câu chuyện khiến người khác mua hàng

Cuốn sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm của riêng tác giả, nó được viết thông qua sự quan sát, trải nghiệm thực tế nhưng vẫn tuân theo những công thức marketing kinh điển.

Đừng bao giờ thử thách lòng tin khách hàng

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, đó là châm ngôn sống và cũng nên là châm ngôn làm nghề của marketing. So sánh giữa hai việc chưa được khách hàng tin tưởng và làm mất lòng tin của khách hàng thì việc đánh mất niềm tin sẽ là điều tồi tệ hơn cả.

Mọi người tôn trọng sự thật và luôn mong muốn đối phương sẽ nói ra sự thật. Khách hàng sẽ vô cùng tức giận nếu biết thương hiệu của chúng ta đang nói dối, cốt chỉ để bán được hàng.

Những tay bán hàng chỉ thao thao bất tuyệt nói về sản phẩm, đưa ra những đặc tính “trên trời”, tung hô sản phẩm của mình chỉ để nhét chúng vào tay khách hàng sẽ không bao giờ có được thành công.

Khách hàng ngày nay thực sự là những người thông thái, họ đủ tỉnh táo để biết được những lời nói dối đằng sau những lời quảng cáo hoa mỹ.

Trong một thế giới bội thực thông tin, khách hàng như bơi trong biển quảng cáo ngập nước, làm thế nào để tạo ra những quảng cáo trung thực những vẫn khiến khách hàng chịu rút hầu bao.

Cách để viết nên câu chuyện khiến người khác mua hàng

Marketing không đơn thuần là quảng cáo. Marketing đỉnh cao, theo Seth Godin, là viết ra những câu chuyện khiến cho người khác phải mua hàng.

Người ta chỉ tin những gì mà họ muốn tin. Vậy nên, câu chuyện ở đây là, marketing phải học cách viết ra những câu chuyện củng cố thế giới quan của khách hàng, chiếm được lòng tin của họ rồi mới thuyết phục họ mua hàng.

Làm marketing nói chung hay cụ thể hơn là viết một bài content thu hút khách hàng, để thành công thì chúng ta phải đảm bảo 3 tiêu chí:

Đó là một câu chuyện đúng, bởi câu chuyện đúng sẽ củng cố niềm tin nơi khách hàng

Để đi vào lòng người, đó phải là một câu chuyện tinh tế

Và cuối cùng, đó phải là câu chuyện khiến khách hàng gật gù tâm đắc.

Bạn sẽ rất khó bị thuyết phục khi ngay từ đầu, người cố gắng thuyết phục bạn lại trình bày những quan điểm trái chiều. Chúng ta chỉ có thể kết nối với khách hàng khi chúng ta đồng tình với thế giới quan của họ.

Điều này cũng bắt nguồn từ thực tế cuộc sống, chúng ta rất dễ kết thân và cảm thấy an toàn với những người có cùng quan điểm sống. Việc khéo léo bày tỏ quan điểm đồng tình với khách hàng còn giúp chúng ta dễ dàng kích hoạt được một phương cách marketing vô cùng hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí: marketing truyền miệng.

5 bước xây dựng hoạt động marketing

Từ hai quan điểm trên, cuốn Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối đúc rút ra 5 bước tạo lập nên một hoạt động marketing thành công

Bước 1: Thế giới quan và cấu trúc tư duy của họ đã tồn tại từ trước khi bạn tới

Bước 2: Mọi người sẽ chỉ để ý đến những điều mới mẻ rồi đưa ra phỏng đoán

Bước 3: Ấn tượng đầu tiên là điểm bắt đầu câu chuyện

Bước 4: Những nhà tiếp thị vĩ đại đều kể câu chuyện mà chúng ta tin

Bước 5: Những nhà tiếp thị đáng tin cậy sẽ phát triển thịnh vượng

Thực ra, 5 bước trong sách Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối có những điểm tương đồng với mô hình marketing STP (Phân khúc thị trường – Lựa chọn thị trường mục tiêu – Định vị), tức là xây dựng sự tin tưởng của mình thông qua các câu chuyện được viết dựa trên niềm tin sẵn có của khách hàng.

Tiếp thị mà không lừa đảo

Lừa đảo là vấn đề khi một câu chuyện sai sự thật bị tiết lộ, những người từng tin tưởng nó sẽ rất tức giận. Vậy nên, việc của chúng ta không phải là nói dối mà là tạo nên những câu chuyện tưởng tượng dựa trên những niềm tin có thật của khách hàng.

Chúng ta tự kể những câu chuyện mà có lẽ chẳng có thật, nhưng việc tin vào chúng giúp ta tiếp tục guồng quay cuộc sống. Chúng ta biết rằng mình đang không nói tòa bộ sự thật cho bản thân, những làm như vậy khá hiệu quả, vì thế ta nắm lấy nó.

Thông điệp tích cực trong cuốn Những tay tiếp thị đều là kẻ nói dối là: marketing trung thực từ người này sang người khác là một phương pháp có sức mạnh cực lớn. Kể một câu chuyện đáng tin cậy, tạo một sản phẩm hoặc dịch vụ đúng với những lời bạn đã tuyên bố, tất cả sẽ dẫn bạn đến một kết cục khác. Khi đó cả người tiếp thị và người tiêu dùng đều hưởng lợi.

Lời kết

Học cách để kể một câu chuyện tuyệt vời, đi theo niềm tin và chạm tới cảm xúc của khách hàng, bạn sẽ trở thành marketer thành công nhất, và quan trọng hơn hết, vẫn giữ được đạo đức nghề nghiệp để duy trì tình yêu với công việc.

#Revisach
#review_sách_những_tay_tiếp_thị_đều_là_kẻ_nói_dối