Chúng ta đang mắc kẹt trong 2 câu hỏi; “Hãy tiết kiệm khi còn trẻ” và “Tôi chỉ sống duy nhất một lần trong đời”. Bất kỳ một lứa tuổi nào cũng luôn mang trong mình những tư tưởng về tiền bạc khác nhau. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân sẽ chi phối suy nghĩ, cách sống và cách ứng xử của mỗi người.
review-sach-nghe-thuat-quan-ly- tai-chinh-ca-nhan


Mục tiêu kiếm được nhiều tiền và sự dư dả về tài chính chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Bạn có thực sự nghiêm túc muốn kiếm tiền và thận trọng trong chi tiêu. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân của Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel sẽ giúp bạn làm chủ đồng tiền một cách thông minh.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Brian Tracy là một nhà hùng biện, diễn thuyết, tư vấn chuyên nghiệp và là Chủ tịch Tập đoàn lớn. Ngoài ra ông còn là nhà tư vấn và giảng viên cho các tập đoàn lớn.

Ông đã trải qua những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh để đúc kết nên những kinh nghiệm cho mình và cho những bạn trẻ cũng giống như ông.

Với những trải nghiệm ông đã viết nên nhiều cuốn sách trở thành kim chỉ nam cho các bạn trẻ như 100 quy luật bất biến để thành công, Để hiệu quả trong công việc, Tuyển dụng và đãi ngộ người tài,...

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới và làm nên tên tuổi của ông. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân được viết theo dạng 1 cuộc hội thoại đầy thú vị giữa  Brian Tracy và người cộng sự Dan Strutzel. Dan Strutzel sẽ đóng vai trò là người hỏi còn Brian Tracy sẽ xuất hiện với vai trò là người trả lời.  

Qua Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân, Brian khẳng định bất kỳ ai cũng có những khả năng tiềm ẩn chưa thực sự khám phá hết.

Vì vậy, ông luôn tin tưởng rằng chỉ cần chúng ta cố gắng và nỗ lực đúng cách và áp dụng chiến lược thông minh, chúng ta sẽ luôn làm chủ được cuộc sống của chính mình và trở thành một người giàu có trong tương lai.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bạn có thật sự hài lòng với nguồn thu nhập bạn đang có. Chúng ta đang dành cả tuổi trẻ, thời gian để làm việc vì tiền nhưng nhận ra số tiền ấy có đủ để bạn chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Nếu có bất kỳ những vấn đề xảy ra trong tương lai, thu nhập hiện tại có đủ nuôi sống và duy trì cuộc sống của bạn hay không.

Tôi tin chắc chắn rằng những suy nghĩ này ít nhiều cũng quyết định đến vấn đề tài chính, tiền bạc và công việc mà bạn lựa chọn.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân của Brian Tracy không hướng dẫn bạn cách làm giàu mà tập trung vào việc quản lý đồng tiền vì chỉ khi bạn làm chủ nguồn thu nhập bạn mới thực sự trở nên giàu có.

Mục tiêu cơ bản của con người là nhu cầu về cuộc sống, về ăn uống, sinh hoạt,.. thôi thúc chúng ta cần nguồn thu nhập ổn định để chi trả. Không chỉ thực hiện những nhu cầu cơ bản còn những mục tiêu có thể làm những gì mình thích và sống thoải mái.

Vì vậy cách quản lý và gia tăng tài chính thực sự quan trọng, tiền không thể quyết định hạnh phúc nhưng tiền lại duy trì hạnh phúc trong cuộc sống mỗi người.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho một cuộc sống đầy đủ, giàu có và hưởng thụ.

TRỌNG TÂM CỦA NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN
ĐỊNH NGHĨA VỀ TIỀN BẠC

Chúng ta đang dành hết sức lực và thời gian để làm việc vì tiền. Chính vì tiền mang ý nghĩa quyết định cuộc sống của chúng ta. Tiền không tự nhiên mà có, lao động mới đem đến nguồn thu nhập.

Chúng ta tạo ra dịch vụ và sản phẩm, khách hàng sẽ dùng tiền mua sản phẩm của bạn, giá trị sản phẩm càng tốt bạn càng được trả nhiều tiền hơn.

Thực tế vẫn có rất nhiều người đang ngồi “há miệng chờ sung”, không làm mà vẫn muốn hưởng thụ.

Quan niệm sống này thường gặp nhiều ở giới trẻ muốn có nhưng không chịu làm. Và chắc chắn rằng tương lai  rồi bạn cũng sẽ phải từ bỏ mục tiêu của mình nếu như không từ bỏ niềm tin sai lầm đó.

Kiếm tiền đã khó, tiết kiệm số tiền mình làm ra còn khó hơn rất nhiều. Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền để đủ sống qua ngày, chỉ đủ ăn, đủ sinh hoạt và sống như vậy cho đến hết đời thì bạn chỉ đang tồn tại không phải sống.

Việc tiết kiệm và chi tiêu thông minh không chỉ mang ý nghĩa quản lý tiền bạc mà còn đem lại sự dư dả tài chính trong thu nhập của bạn.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân cho rằng hãy để dành một khoản nhỏ để tiết kiệm và một khoản nhỏ khác để đầu tư cho bản thân, nâng giá trị bản thân lên và người khác sẽ sẵn sàng bỏ ra nhiều hơn để có được bạn.

CHI TIÊU THÔNG MINH

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân hướng bạn đến việc chi tiêu một cách thông minh. Chi tiêu thông minh đồng nghĩa với việc bạn biết cách quản lý được nguồn thu nhập.

Sự giàu có của mỗi người không được định nghĩa bằng tài sản mà chính là số tiền bạn đang có. Chi tiêu hợp lý tức là đầu tư để sinh ra lợi nhuận. Chi tiêu phung phú không những không có được mà còn mất thêm.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân khuyên bạn hãy lập kế hoạch tài chính tỉ mỉ và chính xác. Chúng ta nên bắt đầu học cách tiết kiệm từ những số tiền nhỏ nhất. Khi bạn chưa kiếm được nhiều tiền, thì chi tiêu thông minh cũng có thể xem như là một nguồn thu nhập, từ số tiền bạn tiết kiệm được.

QUẢN LÝ NỢ NẦN

Sẽ rất tệ nếu bạn phải mắc nợ nhưng sẽ còn tệ hơn nếu bạn không biết cách giải quyết nó một cách hợp lý. Nợ chúng ta sẽ luôn gặp phải thậm chí người giàu cũng đang mắc nợ, nhưng tại sao họ vẫn có thu nhập khủng. Đó chính là nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân.

Dù bạn có nợ nần bạn vẫn phải có tiền tiết kiệm, 1% thu nhập của bạn cũng được. Một người mà chỉ toàn nợ nần và một người dù nợ nhưng vẫn có nguồn tiết kiệm khác để bảo đảm cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân khuyên bạn không nên dồn các khoản nợ mà nên trả từ từ, đừng để chịu thêm lãi vì số tiền lãi còn đáng sợ hơn số tiền bạn nợ.

Khoản nào nhỏ thì trả trước, lớn thì trả sau, nó sẽ cho bạn động lực để thanh toán từ khoản nợ này đến khoản nợ khác sẽ giúp rút ngắn thời gian hoàn thành nợ hơn.

KIẾN TẠO NGUỒN THU NHẬP
Review sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân - Brian Tracy

Chỉ chi tiêu hợp lý và tiết kiệm là chưa đủ, Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân không chỉ dừng lại ở đó, mục tiêu của sách là hướng đến sự dư dả về tài chính. Cách để tạo ra nguồn thu nhập cao là kinh doanh. Việc thu lợi nhuận từ kinh doanh sẽ hơn rất nhiều lần số tiền bạn đi làm thuê.  

Tạo nguồn thu nhập cao luôn chứa đựng nhiều rủi ro, trong kinh doanh đều ẩn chứa nhiều cạnh tranh. Ai cũng muốn có cuộc sống viên mãn. Ai cũng muốn có khoản thu nhập tốt và một cuộc sống ổn định, khá giả.

Điều đó không hề dễ dàng và chỉ dành cho những ai thật sự quyết tâm và theo đuổi ước mơ trở nên giàu có.

NHẬN XÉT VỀ NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân có nhiều kiến thức, thông tin thú vị về khái niệm tài chính, cụ thể là về tiền. Cách “kiếm tiền, đầu tư”. Đặc biệt là những kế hoạch để quản lý tiền. Nên đọc và áp dụng từ những quy mô nhỏ, sau đến mức lớn hơn. Lối văn của B.Tracy thì vẫn thế, vừa lý thuyết vừa thực tiễn để áp dụng.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân không dành cho bạn nào học về tài chính, quản trị kinh doanh, đầu tư; do kiến thức trong này chỉ liên hệ một chút so với kiến thức liên quan tới ngành khi học trong trường đại học.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân viết theo lối phỏng vấn đặt câu hỏi phỏng vấn-trả lời. Phần đầu viết về khái niệm cơ, tiếp đến đưa ra một số nguyên tắc trong tài chính cá nhân như tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư; phần cuối viết về các quy luật kinh tế học cơ bản như giá trị, lợi ích cận biên, đánh đổi, khan hiếm.

LỜI KẾT

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua cuốn cẩm nang trên hành trình chinh phục sự giàu có mang tên Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân. Hãy tìm đến nó để vén bức màn sai lầm về tiền bạc mà chúng ta đang nhầm tưởng lâu nay. Sự tự do tài chính sẽ nằm trong tay bạn.