Những người mới bước chân vào lĩnh vực marketing, những bạn trẻ vừa bắt đầu khởi nghiệp hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác mông lung khi lần đầu tiếp xúc với những thuật ngữ trong ngành. Làm thế nào để lên một kế hoạch marketing chi tiết? Làm thế nào để quảng bá sản phẩm của mình đến phần đông khách hàng mà vẫn tiết kiệm chi phí?
review-sach-marketing-du-kich-trong-30-ngay-jay-levinson


Câu trả lời cho bạn sẽ nằm trong cuốn Marketing du kích trong 30 ngày - cuốn sách giống như một khóa học ngắn hạn cung cấp cho bạn những kiến thức nhanh gọn nhưng vẫn toàn diện để làm chủ cuộc chơi kể cả khi mới bước chân vào nghề.

Tác giả cuốn Marketing du kích trong 30 ngày

Tác giả cuốn Marketing du kích trong 30 ngày của Levinson và Lautenslager. Tác giả Al Lautenslager đã là cái tên quen thuộc với những tác phẩm chuyên về kinh doanh như Ultimate Guide To Direct Marketing, Market Like You Mean It,... Hai tác giả là chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực marketing du kích. Marketing du kích là một khái niệm không mới nhưng vẫn rất nổi tiếng bởi tính thực tiễn cao và dễ dàng áp dụng với nguồn ngân sách hạn chế.

Nội dung sách Marketing du kích trong 30 ngày

Chưa bao giờ giới kinh doanh và truyền thông lại đồ nhiều sự chú ý cho những cái tên startup  như thời gian gần đây. Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98,1% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Các chương trình về khởi nghiệp luôn thu hút được nhiều sự theo dõi của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi mới thành lập, tất cả các doanh nghiệp đều phải đương đầu với thử thách: Làm thế nào để tiếp cận khách hàng rồi bán được hàng chỉ với chi phí vừa phải?

Chạy đua ngân sách với các ông lớn đã có những bộ rễ khổng lồ trong ngành là điều hoàn toàn bất khả thi. Chúng ta cần tìm ra một nước đi khôn ngoan, bài bản và mới mẻ để đánh chiếm thị trường - và đó chính là lúc Marketing du kích lên ngôi.

Cuốn Marketing du kích trong 30 ngày cung cấp một tấm bản đồ cho các doanh nghiệp. Họ đã vẽ ra chi tiết kế hoạch marketing có thể áp dụng được trong vòng 30 ngày, với quy trình cụ thể như sau:

Mục đích marketing
Marketing du kích trong 30 ngày
Tư duy marketing du kích
Cạnh tranh và nghiên cứu
Thị trường mục tiêu
Định vị thị trường
Marketing trọng điểm
Kế hoạch và chiến lược marketing
Lợi thế cạnh tranh và lợi ích
Đặc tính và thương hiệu
Truyền thông marketing và lập kế hoạch sáng tạo
Kế hoạch quảng cáo và truyền thông
Mạng lưới kinh doanh
Các liên minh chiến lược và marketing liên kết
Bán hàng trực tiếp
Bán hàng qua điện thoại và marketing
Công cụ hỗ trợ dạng in ấn, brochure và bảng thông tin bán hàng
Gửi thư trực tiếp
Đài phát thanh/ Truyền hình/ Truyền hình cáp
Mồi câu trong marketing
Quan hệ công chúng
Lịch marketing
Các hình thức marketing khác: Trò chuyện, phiếu mua hàng giảm giá và các cuộc thi
Marketing trực tuyến, Phần I
Marketing trực tuyến, Phần II
Các hội chợ và triển lãm
Bản tin điện tử
Ngân sách marketing
Thực hiện kế hoạch
Mở rộng/Thị trường mới/Nguồn thu nhập mới/Sản phẩm mới
Kế hoạch mới 30 ngày tiếp theo và sau đó

Nội dung sách Marketing du kích trong 30 ngày

Cuốn sách đi từ những khái niệm ban đầu về marketing, marketing du kích để người đọc có được hiểu biết tổng quan về những khái niệm không mới nhưng vô cùng nền tảng và cần thiết này. Tiếp đó, hai tác giả triển khai những bước tiếp theo trong bất kỳ kế hoạch marketing nào, đó là nghiên cứu thị trường, định vị sản phẩm thông qua đặc tính và thương hiệu.

Dù là Marketing du kích, tác giả vẫn bám sát vào những quy trình cốt lõi của một kế hoạch marketing đúng chuẩn, đi từng bước trong mô hình 3C (Customer - Competitor - Company).

Tiếp đó, sách Marketing du kích trong 30 ngày đi sâu vào những phương án marketing du kích cho doanh nghiệp. Đó là marketing liên kết, bán hàng qua điện thoại, brochure bán hàng, marketing trực tuyến hay là cả marketing trong các hội chợ triển lãm.

Sau khi đã hoàn tất bản kế hoạch Marketing du kích trong 30 ngày, chúng ta sẽ được cung cấp bản kế hoạch mới cho 30 ngày tiếp theo và sau đó nữa.

Điều thú vị của cuốn sách này, lí do mà tôi so sánh nó với một khóa học marketing ngắn hạn là sách cung cấp kiến thức rất linh hoạt. Không chỉ là marketing truyền thống, sách có xen kẽ cả những hoạt động marketing trực tuyến hiện đại.

Sách cũng linh hoạt ở những phương án tiếp thị. Có những lúc chúng ta không thể chỉ dựa vào quảng cáo mà phải sử dụng những lối PR cho sản phẩm chuyên biệt của mình.

Sách Marketing du kích trong 30 ngày dành cho ai?

Có độc giả nhận xét rằng cuốn sách này rất thích hợp cho những ai làm content, đặc biệt ở vị trí lên kế hoạch content cho những sản phẩm mới tung ra thị trường. Sách sẽ giúp bạn những cách để định vị sản phẩm, xây dựng lối đi riêng cho content của mình. Một kế hoạch content sẽ vô cùng tuyệt vời nếu được xây dựng trên sự hiểu biết toàn diện về thương hiệu và áp dụng được trên đa nền tảng (online/offline, hiện đại/truyền thống).

Sách Marketing du kích trong 30 ngày dành cho ai?

Với những nghiên cứu chi tiết trong kỹ thuật marketing, các thủ thuật du kích, cuốn sách Marketing du kích trong 30 ngày sẽ là vũ khí đắc lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình xâm chiếm thị trường.

Tại Chicagoland, tất cả mọi người đều biết số điện thoại của Empire Carpet. Nó được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong quảng cáo của họ. Họ mô tả và nhử nó như một miếng mồi câu. Người ta cắn câu vì họ không thể đưa quảng cáo đó ra khỏi đầu. Tâm trí của họ hoàn toàn bị mắc câu.

Budweiser đã sử dụng lời chào mừng “Whassup?” (Thế nào?) làm miếng mồi câu trong quảng cáo của họ đầu năm 2000. Bạn sử dụng lời chào này với bao nhiêu người? Nếu bạn sử dụng nó ít nhất một lần, bạn đã bị mắc câu. Bạn nhớ tới người đã khiến bạn sử dụng nó. Họ đã bị mắc câu.

Làm thế nào để thu hút nhiều khách hàng hơn và gia tăng lợi nhuận mỗi ngày? Liệu điều đó có làm bạn chú ý? Tôi biết là có vì đó là một trong những phụ đề tôi dự định đặt cho cuốn sách này. Phụ đề của một cuốn sách nhử mồi bạn. Tôi vui vì phụ đề này đã làm được điều đó.

Sách có khá nhiều nội dung nhưng các đầu mục trong sách được phân bổ rất hệ thống. Mỗi kiến thức lại đi liền với ví dụ thực tế nên bạn sẽ thấy marketing du kích thật thú vị, dễ hiểu và càng dễ áp dụng.

Lời kết

Nếu đang có ý định xây dựng một bản kế hoạch marketing hoàn hảo cho doanh nghiệp của mình, đừng bỏ qua cuốn Marketing du kích trong 30 ngày. Cuốn sách sẽ vạch cho bạn những lối đi rõ ràng trong khu rừng marketing nhiều bí ẩn.