Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo của David Ogilvy được gọi là hồng bảo thư cho dân làm quảng cáo bởi nó chia sẻ tất cả các góc cạnh của công việc giàu tính sáng tạo này, dưới góc nhìn của ông vua quảng cáo David Ogilvy. Sách nói về quảng cáo không hiếm, nhưng đã xuất bản được 60 năm mà vẫn là một trong những tựa sách quảng cáo nổi bật, chớ có bỏ qua Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo bạn nhé.
review-sach-loi-thu-toi-cua-mot-bac-thay-quang-cao


Tác giả cuốn Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

Chẳng ai làm trong ngành quảng cáo mà không biết ông tổ nghề David Ogilvy. Tự tin, đột phá, bùng nổ, không giới hạn, đó là những từ có thể nói về cuộc đời làm nghề của Ogilvy. Ông từng làm nhiều nghề trước khi bước chân vào thế giới quảng cáo.

Mỗi công việc lại cho ông những góc nhìn mới mẻ về con người và cách làm việc với họ. David Ogilvy sau này đã sáng lập nên Ogilvy & Mather, công ty quảng cáo nổi tiếng nhất nhì thế giới với sự sáng tạo vô biên và tầm nhìn rộng mở kế thừa từ vị CEO đồng thời là ông trùm quảng cáo người Anh.

Nội dung sách Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

Cuốn Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo chia sẻ những quan điểm rất thiết thực của Ogilvy trong lĩnh vực quảng cáo. Cuốn sách bao gồm 11 chương, cũng là 11 vấn đề thiết yếu mà người làm trong ngành quảng cáo sáng tạo cần nắm được:

Chương 1: Cách quản lý công ty quảng cáo

Chương 2: Cách tìm kiếm và thu phục khách hàng

Chương 3: Cách đối xử với công ty quảng cáo

Chương 4: Cách xây dựng chiến dịch quảng cáo thành công

Chương 5: Cách viết quảng cáo thuyết phục

Chương 6: Cách minh họa cho quảng cáo và poster quảng cáo

Chương 7: Cách thực hiện TVC hấp dẫn

Chương 8: Cách xây dựng chiến dịch quảng cáo cho thực phẩm, địa điểm du lịch và thuốc độc quyền

Chương 9: Làm thế nào để thành công trong lĩnh vực quảng cáo

Chương 10: Có nên bãi bỏ quảng cáo

Cuốn sách được coi là lời tự thú của David Ogilvy vì nó phản ánh chân thực quá trình làm nghề của "thợ cả lỗi lạc". Ogilvy vẫn giữ nguyên tính cách của mình khi làm nghề. Ông ghét những thứ màu mè quanh co, luôn đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Nhưng ông cũng nói rằng mình chúa ghét những nguyên tắc khô khan, thô cứng. Sách trình bày những vấn đề cốt lõi nhất mà một người làm trong ngành quảng cáo cần nắm được, nhưng đúng như tính chất của một sản phẩm quảng cáo, sách rất giàu tính sáng tạo và thể hiện màu sắc cá nhân của người làm ra nó.

Về con người Ogilvy, ông vốn không phải một người được đào tạo bài bản cho công việc quảng cáo, tất cả những kiến thức ông thu lượm được là từ thực tế cuộc sống mà ra. Chính vì vậy, những quan điểm ông chia sẻ trong sách rất thiết thực và gần gũi.

Sách Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo còn chia sẻ với người đọc những bí quyết làm quảng cáo chi tiết và tỉ mỉ, ví dụ như “Đừng bao giờ viết quảng cáo trên phông nền tương phản” hay “Nếu sử dụng khoảng trắng giữa các đoạn văn bạn sẽ tăng lượng độc giả lên 12%” cùng những cách lôi cuốn khách hàng vào quảng cáo của bạn.

"Một cách hay nữa để nắm bắt sự chú ý của người xem là tiết lộ bí mật qua các câu hỏi như: “Điều gì đang xảy ra ở đây?” Nếu bạn dùng hình ảnh một cây vĩ cầm dựa vào chiếc ghế và đặt câu hỏi: “Nghệ sĩ vĩ cầm ở đâu?” sẽ kích thích người đọc lật trang tiếp theo để tìm câu trả lời."

Ogilvy luôn duy trì cho mình óc sáng tạo bằng cách trải nghiệm và liên tục trau dồi. Với mỗi kiểu nhân viên ông cũng có những cách đối xử riêng. Ogilvy đặc biệt lưu tâm tới những nhân viên cá tính, thậm chí là có phần hơi lập dị.

Những người lãnh đạo trong các đơn vị quảng cáo chắc chắn sẽ rất thích phần đầu của tác phẩm Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo bởi họ sẽ học được cách khơi gợi cảm hứng cho nhân viên từ Ogilvy. Áp lực đúng lúc, tưởng thưởng xứng đáng, đó là quan điểm của Ogilvy và đã trở thành triết lý xuyên suốt của tập đoàn Ogilvy & Mather đến tận sau này.

Nhận xét về Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo

Rất nhiều lời có cánh đã được dành cho Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo. Đây được coi là cuốn sách đỡ đầu cho rất nhiều thế hệ làm quảng cáo trên toàn thế giới. Tổng giám đốc của T&A Ogilvy Nguyễn Thanh Sơn đã nhận xét rằng "Nó sẽ giúp bạn tìm ra những bí quyết của một thiên tài nhiều mặt như David Ogilvy”.

Cuốn sách sẽ mang lại cho độc giả những cái nhìn hoàn toàn mới về ngành quảng cáo. Lối kể chuyện hài hước của David Ogilvy sẽ khiến bạn không thể rời mắt khỏi những câu chuyện trong sách. Những kiến thức khó hiểu cũng dễ dàng đi vào đầu để chúng ta thẩm thấu và áp dụng được vào công việc.

Lời kết

Bạn đọc sẽ không hề nhận ra mình đang đọc một cuốn sách về marketing  mà ngỡ rằng mình đang đọc những mẩu chuyện về cuộc đời của ông vua quảng cáo. Có rất ít cuốn sách marketing được dịch lại mà vẫn giữ nguyên được tinh thần của người viết, Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo chính là một trong số đó.

Nghệ thuật quảng cáo, cơ chế quản lý, triết lý kinh doanh,.. bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị từ bậc thầy quảng cáo David Ogilvy sau khi đọc xong cuốn sách này.
#Revisach
#review_sách_lời_tự_thú_của_một_bậc_thầy_quảng_cáo