NỘI DUNG CUỐN SÁCH KHỞI NGHIỆP TINH GỌN
Khởi nghiệp tinh gọn cũng như nhiều cuốn sách khởi nghiệp khác đều hướng độc giả đến việc đem đến sự thành công trên bước đường kinh doanh. Tuy nhiên điểm khác biệt làm nên Khởi nghiệp tinh gọn riêng không chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng về phương pháp cho việc sáng tạo và quản lý quy trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp mà còn trang bị những phương pháp giúp tăng khả năng thành công, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa rủi ro trên hành trình khởi nghiệp hoặc phát triển sản phẩm mới, tái tạo doanh nghiệp của các doanh nhân.
Khởi nghiệp tinh gọn cho rằng bạn không nên chỉ dựa vào đam mê, ý chí quyết tâm là sẽ thành công bởi khởi nghiệp không chỉ đơn giản là đem bán thứ mà bạn đầu tư công sức, tiền bạc chỉ để thu lợi nhuận.
Khởi nghiệp bao gồm cả những kiến thức chuyên môn mà bạn phải học hỏi rất nhiều, thậm chí vấp ngã nhiều lần chưa chắc có được thành công. Bạn sẽ tìm thấy ở Khởi nghiệp tinh gọn những câu chuyện cho bạn bài học nhờ đó bạn sẽ đưa con thuyền này đến bến bờ thành công.
Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân – từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người; từ việc tạo ra sản phẩm đến việc phân phối và đưa sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng.
Quá trình này phải được làm một cách nhanh nhất, tinh gọn nhất và giảm thiểu tối đa thiệt hại mà doanh nghiệp phải trả.
CÁC PHẦN TRONG KHỞI NGHIỆP TINH GỌN
Cuốn sách được chia làm 3 phần thể hiện quá trình khởi nghiệp tinh ngọn mà tác giả chọn để tạo lập một doanh nghiệp nhanh gọn gồm: tầm nhìn, lèo lái và tăng tốc.
PHẦN 1: TẦM NHÌN
Tác giả định nghĩa hoàn toàn mới về doanh nhân và khởi nghiệp. Khởi nghiệp theo Eric Ries là một thể chế, một tổ chức mới để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới trong điều kiện bất ổn, chưa chắc chắn.
Vì vậy trong các cuốn sách về khởi nghiệp thường là các lý thuyết và phù hợp với các công ty đã trải qua thời gian phát triển lâu dài mới có khả năng áp dụng thành công, đối với các công ty mới khởi nghiệp không đủ  để giúp công ty trong điều kiện thiếu chắc chắn này.
Do đó chúng ta cần thiết lập một công thức mới dành cho riêng công ty khởi nghiệp. Và Khởi nghiệp tinh gọn là phương pháp tuyệt vời mà tác giả dành thời gian dài trong sự nghiệp để nghiên cứu và tìm hiểu.
Vì khởi nghiệp là chặng đường dài với nhiều thử thách nên việc học hỏi là điều tác giả đặt lên hàng đầu hơn yếu tố khảo sát thị trường và lập kế hoạch.
Những học thuyết khởi nghiệp trước đây cho rằng việc khảo sát thị trường là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển công ty, phân tích và sản xuất theo xu hướng thị trường sẽ thành công.
Nhưng thực tế chứng minh rằng khi thất bại bạn không biết sai ở đâu, từ khâu nào để sửa và lại bắt đầu tạo dựng lại từ đầu. Khởi nghiệp tinh gọn cho rằng sự thành công phải đến ý tưởng tốt sau đó được thử nghiệm trong khách hàng và tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
Nó được biểu thị bằng quá trình như sau: Từ ý tưởng => Thử nghiệm => Nhận phản hồi, đo lường => Hỏi hỏi, điều chỉnh => Bắt đầu lại một thử nghiệm mới.
Sự thử nghiệm là quá trình điều tra thị trường nhưng tập trung vào yếu tố khách hàng. Quá trình thử nghiệm sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Liệu khách hàng có thật sự cần sản phẩm đó và chúng ta cần là điều chỉnh sản phẩm đó thế nào để giúp công ty phát triển.
Họ đặt bản thân vào vị trí phải tương tác với khách hàng thật, học hỏi về nhu cầu người mua sau đó tạo ra sản phẩm thử nghiệm chất lượng của nó đến với khách hàng. Sản phẩm thử nghiệm đó sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng sản phẩm dựa trên tập khách hàng có sẵn và đặc điểm chi tiết của những tính năng cần phát triển.
Mục đích của chúng ta là làm thứ khách hàng cần, không phải thứ chúng ta muốn.
PHẦN 2: LÈO LÁI
Việc tạo ra sản phẩm thử nghiệm có vai trò quan trọng để nhận được sự phản hồi từ khách hàng. Điều đó là cần thiết đối với doanh nghiệp đang khởi nghiệp cần sự học hỏi hơn là lợi nhuận và tiền bạc.
Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là một vòng xoay bao gồm:  Xây dựng – Đo lường – Học hỏi. Cách quản trị này yêu cầu bạn xây dựng một sản phẩm tối thiểu đến với khách hàng để biết chất lượng sản phẩm như thế nào và đối tượng khách hàng hướng tới là ai.
Mức độ hài lòng của sản phẩm là thước đo để doanh nghiệp nhận phản hồi về nó và phát triển, cải thiện nó đúng hướng qua từng thử nghiệm. Việc làm này giúp doanh nghiệp định hình được lối đi tiếp theo nhanh gọn và chính xác, quyết định liệu nên đổi hướng hay đeo bám ý tưởng ban đầu.
PHẦN 3: TĂNG TỐC
Khi một công ty tập trung vào một mục tiêu nào đó chẳng hạn như tạo ra một sản phẩm chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng họ sẽ phải tạo ra các sản phẩm thử nghiệm và kiểm định tính đúng đắn, sau đó mới quyết định hướng đi của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, nếu có phương pháp tiếp thu/học hỏi được hoàn thiện, họ sẽ rút ngắn được thời gian để thích nghi nhanh hơn với môi trường kinh doanh.
Trong phần cuối của Khởi nghiệp tinh gọn, tác giả cho rằng bạn cần tăng tốc để tạo ra một tổ chức thích nghi và đẩy càng nhanh càng tốt vòng lặp phản hồi, giúp doanh nghiệp tìm ra sản phẩm giá trị và cách tăng trưởng.
Chúng ta sẽ khám phá những khái niệm của sản xuất tinh gọn có thể được ứng dụng cho công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như sức mạnh của việc sản xuất theo từng loạt nhỏ.
Hoạt động theo những loạt nhỏ đảm bảo rằng một nhà khởi nghiệp có thể tối thiểu hóa việc tiêu tốn thời gian, tiền và nỗ lực mà hóa ra là vô dụng. để xây dựng một tổ chức thích nghi và đẩy càng nhanh càng tốt vòng lặp phản hồi, giúp doanh nghiệp tìm ra sản phẩm giá trị và cách tăng trưởng..
Để tăng tốc, Khởi nghiệp Tinh gọn cần một quy trình mang lại vòng lặp phản hồi tự nhiên. Khi bạn đi quá nhanh, bạn gây ra sự cố nhiều hơn.
Sẽ thất bại nếu chúng ta chỉ tạo ra sản phẩm đúng hạn, đúng ngân sách đề ra nhưng thực chất khách hàng không cần sản phẩm mà chúng ta đang gầy dựng? Chúng ta cần làm đúng quy trình mà Khởi nghiệp tinh gọn đưa. Nhanh gọn nhưng cũng cần phải chính xác.
ĐỐI TƯỢNG KHỞI NGHIỆP TINH GỌN HƯỚNG ĐẾN?
Khởi nghiệp tinh gọn mang đến một màu sắc khởi nghiệp mới mẻ cho những ai đang khao khát lập nghiệp đặc biệt cách tư duy khởi nghiệp thông minh này phù hợp với thanh niên – lứa tuổi dám nghĩ dám làm và dám thể hiện.
Cuốn sách này phù hợp với những doanh nghip đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh và đang tìm hướng thay đổi, hứng thú với việc phát triển sản phẩm một cách nhanh chóng và thử nghiệm chúng.
Cách tư duy và những phương pháp được Eric Ries truyền đạt cho bạn đọc không chỉ áp dụng cho những siêu doanh nghiệp lớn mang tầm cỡ toàn cầu mà còn phù hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Dù bạn là ai, đã thất bại hay thành công, chưa thử nghiệm và đã thử nghiệm kinh doanh nhưng chưa tìm đúng hướng, dù bạn đang ở đâu trên hành trình gian nan này, đã đến lúc bạn cần đổi mới tư duy kinh doanh truyền thống nhàm chán, cần phải tư duy một cách TINH GỌN!
NHẬN XÉT VỀ KHỞI NGHIỆP TINH GỌN
Phải nói rằng cuốn sách cực kì hay và hữu ích cho ai muốn bắt đầu kinh doanh, vấn đề nêu ra của quyển sách là tất cả những việc làm nào không giúp xác định các giả định mà nhóm khởi nghiệp đặt ra là đúng hay sai, thì đó là những việc làm phí thời gian, công sức và tiền bạc.Dù sao trước khi đọc cuốn sách này, các bạn nên trải qua nền tảng kiến thức về quản trị, cuốn sách nói đến sự thay đổi cách tân, các bạn sẽ không hiểu cái mới thay đổi như thế nào nếu còn cái cũ còn chưa biếtMột cuốn sách rất hay và bổ ích cho những người đang trên đường lập kế hoạch khởi nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách lôi cuốn theo lối kể chuyện với đầy những câu chuyện thành công hấp dẫn, thì cuốn sách này có thể làm bạn thất vọng.
LỜI KẾT
Khởi nghiệp tinh gọn thật sự là một cuốn sách tuyệt vời, đánh dấu một quy trình khởi nghiệp hiện đại phù hợp và tinh gọn dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp họ có cơ hội học hỏi và thành công. Nếu bạn đang dành thời gian cho những chần chừ, lo sợ về con đường khởi nghiệp, bạn nên bỏ thời gian ấy để tìm đến Khởi nghiệp tinh gọn, đọc và nghiền ngẫm, bạn sẽ thấy quyết định đó là đáng giá.