Tác phẩm “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”
“Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” được xuất bản năm 2018. Ngay khi được phát hành, cuốn sách đã được độc giả bày tỏ sự yêu mến đặc biệt vì nội dung sâu sắc và những bài học giá trị từ cuốn sách. Không dẫn dắt độc giả bằng những lý thuyết mang tính giáo điều, Mèo Maverick dùng giọng văn chân thành, gần gũi nhưng nhìn vào sự thật để đến với trái tim của độc giả, để chia sẻ những câu chuyện mà chính tác giả đã trải qua, có đau đớn, có tủi khổ thời thanh xuân, lúc trưởng thành, trong sự nghiệp và cũng như thành công mà cô có được.
Các chương trong “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”
Chương 1: Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng
Chương 2: Hiện thực tàn khốc, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn
Chương 3: Muốn đội vương miện trên đầu phải đỡ được sức nặng của nó
Chương 4: Yêu hết mình, không buông tay
Nội dung nổi bật trong “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”
Có lẽ khi đọc xong câu sau đây, độc giả có thể hiểu được ngụ ý mà Mèo Maverick muốn qua bìa cuốn sách “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”:
“Ai đó đã từng nói chiếc quần tất trắng tinh của người vũ công là để che đi những vết thương do luyện tập. Họ giấu đôi chân sưng đỏ trong chiếc quần tất trắng, mặc bộ váy rực rỡ nhất, mỉm cười đứng trên sân khấu tràn ngập ánh đèn, chìm đắm trong điệu nhảy cùng tiếng nhạc du dương. Khi tấm màn sân khấu khép lại, cơ thể họ đau đớn muốn lả đi, nhưng đổi lại họ nhận được tiếng vỗ tay ngợi khen của tất cả mọi người trên thế giới.”
Ranh giới giữa thành công và bỏ cuộc thực ra rất mong manh, đằng sau tấm màn chắn trên sân khấu mà nơi đó chúng ta là nhân vật chính có biết bao nỗi đau khổ không được gọi tên. Nhưng điều mà bạn nhận được lại phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, nếu bạn đủ kiên trì và mạnh mẽ để vượt qua, thành công sẽ trong tầm tay bạn như một lẽ tất yếu.
Hãy nhớ rằng khi bạn đau khổ, bạn không một mình “Đừng buồn cũng đừng đau lòng, bạn thấy đấy, tôi cũng đã từng trải qua những việc như vầy rồi… Đừng sợ hãy bước cùng tôi.”
Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng
“Chúng ta trẻ và tràn đầy khát vọng, tuổi trẻ là vốn liếng lớn nhất của đời người. Chỉ cần không lãng phí thanh xuân, tương lai chúng ta sẽ mở ra nhiều cơ hội”
Bất kỳ ai trong chúng ta đều đang bước đi chung trên một con đường. Mở đầu cuốn sách, tác giả đề cập đến những nỗi vất vả, khổ sở mà cô đã trải qua khi còn đi học, ở trong ký túc xá. Những kỷ niệm đó khi nhìn lại chính là động lực để vươn lên. Trên thế giới này, có rất nhiều người xuất phát điểm tốt hơn, nhưng họ vẫn nỗ lực không ngừng, đó mới là những con người đáng sợ. Ngừng đổ lỗi cho hoàn cảnh và ghen tị với người khác, hãy nhìn lại bản thân mình và nỗ lực phấn đấu.
“Khi đối mặt với khó khăn, hãy hiểu rằng thế giới này ngoài chuyện sống chết ra chẳng có gì là to tát cả”
Hãy bắt đầu đầu tư cho bản thân nhiều hơn, kiên trì học hỏi, giao lưu với những người giỏi hơn mình. Nhìn vào những điều mình thua kém người khác để học hỏi và hoàn thiện, đó là cái cốt mà “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ muốn bạn hướng đến. Đừng than thân trách phận và so sánh cuộc sống của mình với cuộc sống của người khác. Thái độ của bạn bây giờ quyết định hạnh phúc của bạn sau này, vì vậy hãy hành động ngay bây giờ và không ngừng kiên trì cố gắng.

Hiện thực rất tàn khốc, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn
“Hiện thực tàn khốc tới mức có thể làm tổn hại đến giấc mơ của bạn, có thể khiến bạn cả người bầm dập, nhưng hiện thực không đáng sợ, quan trọng là bạn phải khiến mình mạnh mẽ hơn.”
Trong “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”, tác giả có đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ khi mới bước chân lên giảng đường đại học, không có sự bao bọc của bố mẹ và đang cảm thấy mất phương hướng, bị mông lung giữa cuộc đời tìm thấy động lực cho chính mình bằng cách học thêm, tự học, học song ngành, hay làm một điều gì đó ý nghĩa và kiên trì theo đuổi.
Sau tất cả, khi tâm hồn bạn mang năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, thay vì nghĩ “không thể”, hãy tự nhủ với bản thân rằng “thử xem sao”.
Không ai rảnh để nghe bạn than vãn về cuộc sống, vì thế hãy cố gắng ở hiện tại, tất cả vì hai chữ “sau này”, nếu quá mệt mỏi, hãy cứ khóc, không phải vì yếu đuối mà để bản thân sẵn sàng chiến đấu. Đầu tư cho bản thân luôn luôn là vụ đầu tư thông minh nhất, đừng vì tiết kiệm hay ham rẻ mà đánh mất sự tự tin của bản thân.
Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó
“Trong cái thời đại ‘vừa mơ đã bị người khác đạp tỉnh’ này, ai cũng có ước mơ, thứ duy nhất chúng ta thiếu là tinh thần không chịu bỏ cuộc, dù bạn chỉ có một chút kiên trì cũng là đáng quý. Lòng kiên trì ấy, chúng ta luôn tràn đầy khi còn trẻ nhưng lại vô tình tuột mất trong quá trình trưởng thành.
Không phải ước mơ nào cũng thành hiện thực, nhưng tất cả đều đáng được tôn trọng. Không phải ước mơ nào cũng có thể kiên trì, nhưng ai có thể kiên trì đến cùng, người đó sẽ là người chiến thắng.”
Để trưởng thành, bạn phải trải qua mọi sóng gió và thăng trầm trong cuộc sống. “Nếu bạn chẳng còn gặp phiền phức, bạn cách cái chết không xa nữa đâu.” Đó là câu nói rất hay của tác giả Mèo Maverick trong “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”.
Cuộc đời do chính bạn tự quyết định, con đường nào bạn chọn cũng sẽ gặp khó khăn và thử thách, hãy kiên định với lựa chọn của mình. Nếu bạn vấp ngã, đứng lên và bước tiếp, đó là trải nghiệm cho bạn trên con đường chinh phục ước mơ của chính mình, đừng vì thấy khó khăn mà lùi bước, sống mà không gánh vác được những điều lớn lao thì không phải là bạn đã tự tay bỏ vương miện trên đầu xuống hay sao.
Yêu hết mình, không buông tay
“Chúng ta chỉ là một hạt cát giữa sa mạc mênh mông, tản mác ở một góc trên thế giới này. Nhưng chúng ta giống như sương mù, mơ hồ đến mức chẳng bao giờ nhìn thấy nhau hoặc có thể tìm thấy nhau  cũng chẳng thế nào nhận ra. Trên đường đời chúng ta gặp nhau, trở thành bạn rồi lại chia tay và là một phần ký ức của nhau. Tới một ngày tôi sẽ nhớ đến bạn, giống như hạt ngọc trai rơi rải rác trong dòng sông cuộc đời, rồi cứ thế lướt qua nhau”
Trong cuốn sách, Mèo Maverick đã nói rằng “thương yêu là lý do lớn nhất chúng ta ở bên nhau”, qua những chia sẻ của cô về cuộc sống tình yêu trước và sau hôn nhân, độc giả sẽ nhận ra rằng, hôn nhân cũng không đến mức là nấm mồ của tình yêu. Hãy để tình yêu chữa lành những vết thương và đau khổ mà bạn đã trải qua.
Hơn nữa, “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” khẳng định sự quan trọng của gia đình. Qua câu chuyện của tác giả và người bố của cô, chúng ta nhận ra rằng, cha mẹ luôn muốn gần gũi với chúng ta theo những cách đơn giản nhất. Ta thường mải mê với những giấc mơ ngoài kia mà quên đi giá trị của tình thân. Cha, mẹ là những người duy nhất lúc nào cũng ở đó khi ta quay về, là nơi ấm áp duy nhất giúp bạn vực dậy sau những khó khăn. Hãy không ngừng quan tâm đến cha mẹ, và nỗ lực để trở thành người có thể che chở họ khi về già.
Trích dẫn hay trong “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ”
“Trong quá trình trưởng thành của một con người, sẽ có những kẻ thù thật sự và cả những bạn bè giả nhân giả nghĩa. Điều gì đến ắt sẽ đến, người xứng đáng nhất định sẽ thành công, chẳng ai ngăn cản được.”
“Chỉ có ước mơ mới giúp con người ta khắc phục được khó khăn, để mỗi ngày trôi qua đều tỏa sáng lấp lánh”
“Bạn không thể vì hoang mang, không biết con đường phía trước thế nào mà không làm gì cả, chỉ viết thư kể khổ xin người khác giúp đỡ. Bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình mà thôi, còn người khác vẫn tiếp tục đi về phía trước. Chẳng ai có thể cho bạn câu trả lời, hãy tự mình trải nghiệm để biết thế nào là đúng, thế nào là sai.”
“Mỗi người đều có điểm đáng để ta học tập, hành động của họ cũng có thể cổ vũ chúng ta. Thừa nhận ưu điểm và tôn trọng thành công của người khác mới là bước đầu tiên giúp bản thân đi tới thành công. Và sự tán dương cũng như tin tưởng của phụ nữ dành cho thành công của nhau mới chính là khởi đầu cho quá trình đòi quyền bình đẳng.”
“Vụn vặt tầm thường, cằn nhằn ghê gớm cũng được, nhỏ nhen so đo, hẹp hòi soi mói cũng chẳng sao. Quay trở lại tuổi hai mươi, mẹ của chúng ta cũng từng trẻ trung xinh đẹp, chỉ vì chúng ta mà biến thành hình dạng ngày hôm nay.”
Lời kết  
Ai cũng có ước mơ, cũng có khát khao và hy vọng trong cuộc sống, nhưng có thực hiện hay không, có kiên trì thực hiện được hay không thì không phải ai cũng làm được. Cuốn sách “Khi tài năng không theo kịp giấc mơ” mong bạn nhận ra được những thiếu sót của bản thân, để trau dồi, rèn luyện, nỗ lực và kiên trì phấn đấu. Hãy thực hiện từng bước một, đừng từ bỏ để bạn có thể bỏ xa chính mình của ngày hôm qua, là phiên bản tốt nhất của hôm nay và tốt hơn hôm nay của ngày mai.