Nội dung từng chương trong “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”
Khi đọc “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, mong rằng độc giả không đọc với tâm thế là mình đã biết hết tất cả những điều mà tác giả đề cập qua từng chương của cuốn sách, gập lại và coi rằng cuốn sách không có gì đáng thu hút. Vì qua tiêu đề, bạn có thể nhận biết được vấn đề, nhưng tâm lý trì hoãn và chờ đợi vẫn luôn thường trực trong tâm trí bạn, lấn át sự quyết tâm, ý chỉ mà bạn cần có để hành động, cuốn sách này sẽ giúp bạn.
Chương 1: Chỉnh đồng hồ nhanh năm phút
Thời gian vốn là hữu hạn, cuộc đời lại càng ngắn ngủi, hãy thúc đẩy bản thân làm mọi việc nhanh hơn bằng cách chỉnh đồng hồ hơn năm phút trong mọi việc, để tâm thế bạn luôn sẵn sàng làm nhiều việc ý nghĩa, bất luận là khi học tập, làm việc hay vui chơi, bởi vì cách bạn sử dụng thời gian sẽ quyết định thành công của chính mình.
Đừng để thời gian trôi qua trong lãng phí vì nó không chờ đợi ai, quá khứ đã đi qua, tương lai thì luôn biến đổi, đừng quá lạc quan một cách mù quáng vào tương lai trong khi bản thân bạn luôn trì hoãn. Sự chờ đợi giống như một liều thuốc độc, gặm nhấm bạn từng ngày, hãy trân trọng khoảnh khắc của hiện tại và nỗ lực hết mình, nếu muốn mua hoa tặng người thương, muốn nói lời yêu ba mẹ, muốn đi du lịch, hãy làm ngay để sau này khi nghĩ tới, bạn không thấy hối tiếc điều gì.
Chương 2: Chẳng có ai trưởng thành thay bạn
“Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm”, đó cũng là điều mà “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực mong bạn nhận ra”.
Trên thế giới này, không ai có thể thay bạn trưởng thành, cha mẹ hay người thân không thể bên cạnh bạn cả đời để bao bọc, che chở cho bạn, bạn phải tự mình vượt qua mọi khó khăn, thử thách đến với mình. Bạn lớn lên từng ngày không đồng nghĩa với việc bạn đã trưởng thành, trưởng thành sẽ gắn liền với những nỗi đau, trái tim của bạn cũng sẽ bị sứt mẻ vì những tổn thương, nhưng cách mà bạn tự đối mặt sẽ là bài học quý giá sau này.
Chương 3: Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết vấn đề
Thứ kìm kẹp khả năng của bạn nhiều nhất chính là nỗi sợ, trước khi làm bất cứ điều gì, bạn đều sợ sẽ thế này và thế khác, cuối cùng là từ bỏ và không dám làm. Hãy đối mặt với nỗi sợ hãi, khi bạn chiến thắng nỗi sợ của mình, tâm bạn sẽ thấy mạnh mẽ hơn, nhận thấy trong cuộc đời này, nỗi sợ hãi chẳng qua cũng chỉ là những cảm xúc lý tính trống rỗng mà thôi. Bằng hành động, hãy thử vượt qua một nỗi sợ nào đó của bản thân, sau đó, bạn sẽ nhận ra những vấn đề khác thực ra cũng không quá đáng sợ như vậy.
Chương 4: Không nên coi thường sức mạnh của bản thân
Trong “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, Vĩ Nhân khẳng định về khả năng tiềm tàng của mỗi con người, bạn có thể thành công và trở nên xuất chúng như những người mà bạn ngưỡng mộ, điều khác biệt duy nhất là bạn không dám làm những điều mà họ làm, vì bạn coi thường chính mình, nghĩ mình tầm thường không thể đạt được điều đó. Hãy dũng cảm và sáng suốt để nhận biết được khuyết điểm của bản thân, đừng để những suy nghĩ tiêu cực lấn át ý chí của bạn.
Sau cùng, điều khó vượt qua nhất lại chính là bản thân bạn, hãy khiêu chiến với bản thân để khám phá những năng lực đang bị chôn vùi. Không có bí mật may mắn nào đằng sau những con người thành công, họ thành công vì họ có thể vực dậy được sự quyết tâm ngay cả những lúc muốn bỏ cuộc nhất.
Chương 5: Học tập tốt do rèn luyện mà nên
“Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc, chúng ta buộc phải tự tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn”
Khái niệm học tập tốt trong “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” không phải vì ép buộc học để nạp thật nhiều kiến thức, không chỉ là biết về kiến thức mà thôi, mà đó là cách bạn quan sát và học tập, vận dụng cũng như làm mới những kiến thức mà bạn biết được, đó mới là sức mạnh của việc học tập tốt. Rèn luyện bộ óc của bạn, để chúng trở nên mạnh mẽ, giúp bạn có thể phát triển trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đừng buông lỏng bản thân và quá đắm chìm vào những ưu điểm của mình mà quên đi việc học tập.
Chương 6: Học cách giao tiếp với mọi người
Bạn không thể thành công bằng sự cô độc trên thế giới này, đó là lý do vì sao xã hội sinh ra. Hãy tìm hiểu mọi người, mỗi người dù tin tưởng bạn hay không cũng sẽ là giúp bạn hoàn thiện bản thân. Người phụ lòng bạn vì họ coi nhẹ mối quan hệ của bạn với họ, người khác tin tưởng bạn vì họ biết năng lực của bạn. Suy cho cùng, hành vì của mỗi người không có đúng hay sai, hãy đặt suy nghĩ rằng họ đang cân đo đong đếm quá nhiều về mặt lợi và hại trong mọi mối quan hệ mà thôi.
Chương 7: Thay đổi thói quen xấu để trở nên xuất sắc hơn
“Thế giới này không có ai là hoàn hảo, mỗi người chúng ta đều có ít nhất một thói quen xấu, điều này có thể hiểu nhưng không thể dung túng. Muốn sinh tồn và sống tốt hơn thì nhất định phải xuất sắc hơn”
Đó là điều mà tác giả đã nhận định trong “Khi đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, lười biếng chính là một thói quen xấu, ăn mòn tinh thần và phá hủy mọi nỗ lực vươn tới thành công của mọi người. Hãy thay đổi thói quen xấu này bằng cách khiến bản thân trở nên bận rộn hơn, khi bạn đang ngồi mơ mộng, thì nhiều người trên thế giới này đang cố gắng để trở nên tốt hơn từng ngày, hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai sẽ là ngày tốt hơn nữa, đó là cách mà bạn theo đuổi sự hoàn hảo giúp bạn trở nên xuất chúng.
Chương 8: Sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn
Bạn có thể rất may mắn khi trong từng bước đi trên hành trình của cuộc đời mình đều có người yêu thương, quan tâm và chăm sóc bạn, đó là điều khiến bạn cảm thấy tình yêu thương đang ngập tràn trong thế giới của mình. Nhưng nên nhớ hãy sống với một thái độ biết ơn, vì bởi chỉ như vậy bạn mới sống thực sự vui vẻ và hạnh phúc, tình yêu thương có một sức mạnh kỳ diệu trong thế giới này, nó có thể hàn gắn mọi vết thương và nâng đỡ bạn khi bạn cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi nhất trên đường đời.
Hơn thế nữa, tình yêu cũng xuất phát từ việc yêu lấy chính mình, yêu bản thân đúng cách sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi đối mặt với những sóng gió ngoài kia. Mỗi người đi qua dù ghét hay yêu, tốt hay xấu đều có lý do, kẻ làm bạn tổn thương sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, người lừa dối bạn sẽ dạy bạn trưởng thành và những người ngó lơ bạn sẽ khiến bạn trở nên độc lập và tự bước đi trên con đường của chính mình.
Chương 9: Phấn đấu trở thành số 1 Harvard
Trong chương cuối của “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, Vĩ Nhân như đặt ra một mục tiêu nỗ lực cho mỗi cá nhân, bằng cách học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân. Lựa chọn “dung túng” hay “ép buộc” bản thân sẽ rẽ lối cho bạn hai hướng khác nhau trong ngã ba cuộc đời, lựa chọn là ở chính bạn. Giống như mỗi sinh viên Harvard đều trân trọng từng ngày của họ, vì họ biết và nhận thức được rằng khi họ đang nằm ngủ thì có nhiều người đang vươn lên, và họ không thể để mình lại phía sau.
Bạn không thể mãi đứng ở vạch xuất phát, tuổi trẻ sống là để vươn lên, để sau này có thể tự hào nhìn lại những việc mình đã làm. Khó khăn và thất bại không phải là rào cản, mà là đòn bẩy để bạn thay đổi và nhìn lại bản thân, để vượt qua và hoàn thiện chính mình.
Lời kết
Sau những trang sách cuối cùng, “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” mong bạn có thêm niềm tin và động lực để vượt qua những cảm xúc hoang mang, bối rối và mơ hồ hiện tại và vững bước trên con đường chinh phục ước mơ và thành công tương xứng với giá trị của bản thân bạn.