📗“Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn hồi kí được viết bởi Paul Kalanithi – một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Paul viết cuốn sách này trong những tháng cuối cùng của cuộc đời anh – khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết.
Anh là một bác sĩ tài năng - một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford sau khi hoàn thành khóa đào tạo lĩnh vực lâm sàng khắt khe nhất. Anh cũng là một nhà khoa học xuất chúng. Đề tài nghiên cứu tiến sĩ về Liệu pháp Gene đã giúp anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp.
Nhưng còn hơn thế, anh cũng là một nhà văn. Trước khi vào trường y khoa, anh đã có hai tấm văn bằng văn học Anh từ trường Đại học Stanford và đã suy nghĩ nghiêm túc việc theo đuổi nghiệp viết lách.Cuốn hồi ký này ghi chép lại cuộc đời của anh từ thời trẻ với những sự kiện trong cuộc đời đã đưa anh tới quyết định trở thành bác sĩ phẫu thuật não – một ngành chuyên môn khó và danh giá nhất trong y khoa; cho tới những ngày anh từ một bác sĩ trở thành một bệnh nhân – những ngày anh đi tìm định nghĩa về sự sống và cái chết, và định hình lại ý nghĩa sự tồn tại của anh trên cuộc đời này.
❓Điều gì làm cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết?
❓Bạn sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu?
❓Có ý nghĩa gì khi có một đứa trẻ, nuôi dưỡng một sinh linh mới chào đời khi mình sắp phải ra đi?
❓Tại sao lại Người lại chọn tôi? Phải rồi, nhưng tại sao lại không thể là tôi cơ chứ?Paul Kalanithi qua đời vào tháng 3 năm 2015, trong khi đang viết cuốn sách này, nhưng những lời nói, trích dẫn, thái độ sống của anh ấy vẫn là lời chỉ dẫn và là món quà cho tất cả chúng ta 🙂
—👉 Tựa đề “When breath becomes air” có lẽ được lấy cảm hứng từ những ngày cuối cùng trong viện của Paul, khi nồng độ CO2 trong máu anh cao một cách trầm trọng, việc hít thở cũng trở nên quá sức. Anh đã quyết định không sử dụng máy thở mà đề xuất một chế độ “chăm sóc thoải mái” - việc này chính là sử dụng morphin giảm đau để chờ đợi cái chết! Anh trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh, bên vợ con và toàn thể gia đình!
Review của bạn Nguyễn Đăng Quang