“Không bao giờ là thất bại Tất cả chỉ là thử thách” là cuốn tự truyện của một doanh nhân nhưng lại mang tầm ảnh hưởng đến cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngay cả chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng liệt kê cuốn sách này nằm trong tủ sách đổi đời để truyền tải nguồn cảm hứng cho mọi thế hệ độc giả, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Một tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, không ngại thất bại, đương đầu với mọi thử thách và không bao giờ chịu bỏ cuộc là những ấn tượng mạnh mẽ nhất khi bạn cầm trên tay cuốn sách.
review-cuon-sach-khong-bao-gio-la-that-bai-tat-ca-la-co-gang-revisach.com


Tác giả cuốn sách “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”

“Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách" được viết bởi doanh nhân nổi tiếng và kiệt xuất người Hàn Quốc - Chung Ju Yung. Ông sinh ngày 25/11/1915 và mất ngày 21/03/2001 ở độ tuổi 85, là nhà sáng lập Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai - tiền thân của tập đoàn Hyundai bây giờ, có quy mô lớn thứ hai chỉ sau tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất cho nền kinh tế Hàn Quốc nói chung, và có những đóng góp to lớn trong việc vươn mình của đất nước Hàn Quốc sau này.

Một tuổi thơ nghèo khó và quá trình gây dựng sự nghiệp với hàng vạn khó khăn đã hun đúc một tinh thần nỗ lực và vươn lên không ngừng nghỉ của Chung Ju Yung, tất cả những chặng đường mà ông đã trải qua đều được thuật lại trong cuốn tự truyện của ông có tên “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”.

Tác phẩm “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”

“Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách” là bản hồi ức và cũng tóm tắt về cuộc đời ông Chung Ju Yung, được dịch và xuất bản tại Việt Nam năm 2004, dù đã ra mắt hơn 10 năm qua nhưng tác phẩm vẫn luôn là cuốn gối đầu giường, là tấm gương về những bài học về nỗ lực và vươn lên, về đạo làm người, cũng như đạt được sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách” bao gồm 13 phần, mỗi phần là chặng đường vượt qua và niềm tin không bao giờ bị dập tắt của tác giả.

Các chương trong “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”

Phần I  : Con trai của một người nông dân(*)

Phần II: Cái tát của người lái đò.

Phần III: Trở lại Seoul 9

Phần IV: Câu chuyện từ những con rệp.

Phần V: Khởi công xưởng đóng tàu Ulsan.

Phần VI: Công trình lớn nhất của thế kỷ 20.

Phần VII: Làm thay đổi bản đồ Hàn Quốc.

Phần VIII: Giấc mơ thống nhất

Phần IX: “Người nhập cư” ở Seoul

Phần X: Sức mạnh của xã hội trong sạch.

Phần XI: Bước qua "cạm bẫy".

Phần XII: Lời bào chữa cho những đứa con vất vả.

Phần XIII: Một con người dám thực hiện ước mơ.

Nội dung nổi bật trong “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”
Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn

Chung Ju Yung sinh ra trong một gia đình nghèo làm nông gồm 6 anh em, chỉ học hết cấp 1 và ông đã phải bắt đầu lao động từ lúc 10 tuổi. Với cuộc sống cơ cực, chăm chỉ và cần cù là tài sản mà cha mẹ để lại cho ông, với vai trò là con trai cả, ông có thể lo cho các em sau này. Người cha người mẹ thương con, nhưng họ chưa bao giờ chú ý đến việc học hành, vì khi đó, miếng ăn không đủ, điều duy nhất họ muốn là đào tạo cho con của mình trở thành người nông dân thực thụ, giống như từ trước đến nay.

Nhưng ngay từ khi còn là một đứa trẻ, ông Chung Ju Yung đã mong muốn được thoát nghèo. Khi mới 14 tuổi, ông đã tìm cách bỏ nhà đi nhiều lần để thực hiện ước mơ của mình. Lần thứ nhất khi đang thi làm công nhân công trình thì cha đã lên bắt ông về. Lần thứ hai bỏ nhà đi lên Seoul học kế toán bằng cách trộm tiền bán bò của cha cũng bị cha lên bắt về vì trách nhiệm với gia đình. Lần thứ ba bằng cách tích góp tiền, Chung Ju Yung lại lên Seoul làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống nhưng không thay đổi gì nhiều.

Đã có lúc tưởng chừng như buông xuôi quay về với cuộc sống làm nông tại quê nhà, nhưng ông vẫn tiếp tục cố gắng. Việc làm ở Thương Nhất Kinh Hội đã bước đầu thay đổi cuộc sống của ông lúc đó. Bằng sự nỗ lực học hành, áp dụng những kiến thức tại trường kế toán và sự uy tín mà ông tạo ra, ông chủ cửa hàng gạo đã để lại cửa hàng cho Chung Ju Yung phát triển, sau một vài năm ông đã quay về quê chu cấp cho gia đình và lấy vợ, sau đó tiếp tục quay trở lại Seoul xây dựng sự nghiệp của mình.

Nhưng khó khăn chỉ mới qua đi một thời gian ngắn lại xảy đến, công việc bán gạo của Chung Ju Yung buộc phải dừng lại khi chế độ phân phối gạo của nhà nước được thực hiện, ông lại bắt đầu mở xưởng sửa chữa ô tô. Xưởng bốc cháy khiến ông ngập trong nợ nần, ông vẫn kiên trì vay thêm để tiếp tục kinh doanh, khi giấy phép không có nhưng chính bằng sự kiên trì của mình mà công xưởng của ông được tiếp tục. Trong cuốn sách “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”, ông đã nói thế này:

Chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định đến việc thành công hay thất bại mà thôi. Nỗ lực đó thể hiện ở chỗ gặp dịp tốt không bỏ lỡ và gặp lúc khó khăn không xem đó là rủi mà cố gắng vượt qua để tiến bước.

Sự nghiệp kinh doanh của Chung Ju Yung không chỉ dừng lại ở xưởng sửa chữa ô tô.

Trong “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”, ông còn kể về những trải nghiệm của mình khi quyết định mở rộng kinh doanh, lấn sân sang những lĩnh vực khác. Bước đầu, ông đã mở thêm công ty xây dựng cơ bản Hyundai, sau khi kết thúc chiến tranh 2 miền Triều Tiên, ông cũng đã trúng thầu và nhận được nhiều công trình xây dựng. Sự liều lĩnh và táo bạo bất chấp sự phản đối cùng với sự khéo léo trong cách sử dụng người tài, Chung Ju Yung đã từng bước xây nên một tập đoàn Hyundai vô cùng lớn mạnh.

Ông cũng đã từng suýt bị phá sản bởi trong một dự án xây cầu, nhưng ông vẫn kiên trì tiếp tục để bảo vệ chữ tín của mình, chữ tín đó đã tạo nên sự thành công của ông trong rất nhiều công trình sau này như việc xây dựng xưởng đóng tàu, xây dựng cảng biển Ả Rập, đề xuất xây dựng đập xi măng bằng đập sỏi đá, tất cả đều vấp phải rất nhiều khó khăn và phản đối, nhưng đến cuối cùng, chính ông tạo nên sự khác biệt của mình, đưa tập đoàn ngày càng hùng mạnh.

Xuất thân từ tầng lớp nông dân, ông Chung Ju Yung luôn có một sự đồng cảm sâu sắc về những nỗ lực không ngừng của những người nông dân. Ông không theo đuổi lợi nhuân, điều ông theo đuổi chính là đem lại cuộc sống ấm no cho mọi người dân và phát triển danh tiếng của đất nước, mong muốn đất nước vươn lên trở thành cường quốc kinh tế. Chung Ju Yung cũng đề cao vai trò của tính tiết kiệm, biết sử dụng hợp lý và chính đáng nguồn lực sẽ trở nên giàu có hơn những người lười nhác và lãng phí. Thành công không dành cho những người ngồi chơi hưởng thụ.

Cho tới tận khi về già, ông vẫn chưa bao giờ ngừng làm việc, mọi thứ ông có được đều không phải do kỳ tích, mà đó chính bằng sự nỗ lực của chính ông.

Bài học rút ra từ cuốn sách “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”

“Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách” đem đến cho bạn rất nhiều bài học quý giá. Chủ tịch Chung Ju Yung, cũng xuất thân như chúng ta, thậm chí so với nhiều người bây giờ, chúng ta có xuất phát điểm tốt hơn ông rất nhiều. Tính cần cù chịu khó từ khi còn nhỏ là bài học cho chúng ta học tập, mỗi ngày đều kiên trì thức dậy chăm chỉ làm việc, không lãng phí một giây phút nào. Hãy biết cách xây dựng uy tín của riêng mình, đừng vì việc nhỏ mà làm mất uy tín của bản thân, để sau này không ai tin tưởng làm nên việc lớn.

Hơn nữa, khi dấn thân vào công việc gì cũng đừng nên do dự và không bao giờ đầu hàng, người ta hay chùn bước trước sự sợ hãi trong tiềm thức của bản thân, nhưng nếu cứ sợ mãi, sợ những khó khăn, bất lợi, sợ sự phản đối mà chùn bước thì chẳng thể nào thành công được.

Qua “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách” ta còn rút ra được bài học về tầm nhìn sâu rộng của vị chủ tịch kiệt xuất, tất cả những việc ông làm đều hướng tới mục tiêu 5 năm, 10 năm, thiết nghĩ, chúng ta cũng nên học hỏi để có thể nhìn ra hơn, rộng hơn, đặt ra mục tiêu to lớn hơn để đạt được.

Đoạn trích hay trong  “Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách”

“Tiềm năng của con người là vô hạn, và điều đó hứa hẹn một khả năng vô hạn với bất cứ ai”

“Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để cơ hội trôi qua, để rồi sống mà suốt đời chẳng có một chút may mắn nào.”

“Mỗi khi bắt đầu làm việc gì cũng như vậy, tôi vẫn tuân theo nguyên tắc của mình là “tin tưởng chín mươi phần trăm việc sẽ thành” và “mười phần trăm tự tin mình nhất định làm được” ngoài ra chẳng có một phần trăm lo lắng là mọi việc sẽ không thành”

“Với tôi, mỗi khi gặp việc gì khó khăn tôi lại nhớ đến bài học về sự nỗ lực của con rệp. Nhìn thấy những người gặp khó khăn chẳng đáng là bao mà đã thất vọng và thu hẹp mình lại, chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ “người mà cũng không bằng con rệp”.”

“Công việc buôn bán ngày càng phát đạt. Tôi hiểu rằng với dân buôn bán, uy tín còn hơn cả tiền bạc, chính vì thế nguyên tắc của tôi là bất cứ lời hứa nào cũng phải giữ đúng. Và từ đó uy tín của tôi ngày càng trở nên lớn mạnh.”

“Con người khi rơi vào cảnh khốn cùng thường hay nói những lời tuyệt vọng như “ không còn con đường nào khác” hay “không còn cách nào khác”. Nhưng thật ra không phải vậy. Vì không tìm kiếm nên mới không thấy con đường nào khác mà thôi.”

“Không có đường thì tìm đường, tìm không thấy thì làm đường mà đi”.

“Con người luôn luôn muốn mình lười nhác ở một mức độ vừa phải nào đó. Muốn vui ở một mức vừa phải nào đó và muốn thỏa mái ở một mức độ vừa phải nào đó. Tuy nhiên không gì lãng phí bằng để thời gian trôi đi mà không làm gì cả .”

“Đây là thử thách chẳng phải thất bại. Tôi nghĩ cuộc đời không có thất bại. Khi không xem điều gì đó là thất bại thì đó không phải là thất bại. Phải lạc quan và suy nghĩ một cách tích cực.”

“Chúng ta tin rằng người nào nhiệt tình làm những việc nhỏ thì việc lớn họ cũng như vậy. Những người ngay cả chuyện nhỏ cũng không thất hứa và luôn luôn thực hiện thì việc lớn cũng đáng tin cậy. Người nỗ lực hết sức vì việc nhỏ cũng nỗ lực hết sức vì việc lớn.”

Lời kết

“Không bao giờ là thất bại Tất cả là thử thách” thực sự là cuốn sách hay và ý nghĩa của vị chủ tịch quá cố Chung Ju Yung, thúc đẩy khát khao vươn lên cho những độc giả trẻ tuổi cũng như giúp những con người đã từng trải chiêm nghiệm về những giá trị trong cuộc sống. Hy vọng rằng, cuốn sách này sẽ luôn bên bạn mỗi lúc cảm thấy khó khăn, vì tương lai của một đất nước phát triển phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực con người, mỗi ngày hãy không ngừng cố gắng, để bạn có thể trở thành một phần dù nhỏ nhoi trong sự phát triển của đất nước.

#Revisach
#review_sách_không_bao_giờ_thất_bại