Khiêu vũ với ngòi bút của Joseph Sugarman xứng đáng là cái tên đầu tiên được xướng lên trong bộ sưu tập những cuốn sách hay nhất cho dân làm content. Sách viết về những nguyên tắc, phương pháp viết quảng cáo bằng cách đi từ gốc đến ngọn của vấn đề, cung cấp cho người đọc tư duy rồi sau đó mới chỉ ra lối đi để chúng ta tạo ra những quảng cáo xuất sắc. Ngay tựa sách “Khiêu vũ với ngòi bút” đã khiến chúng ta muốn khám phá ngay cuốn cẩm nang tuyệt vời này.
review-sach-khieu-vu-voi-ngoi-but


Tác giả sách Khiêu vũ với ngòi bút

Joseph Sugarman được mệnh danh là một huyền thoại quảng cáo với những sản phẩm quảng cáo xuất chúng. Ngoài việc nhận được những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực marketing, ông cũng thể hiện lối sống phong phú của mình qua những ngành nghề thú vị khác như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chuyên viên thiết kế đồ họa.

Không chỉ vậy, ông còn là một thợ lặn lành nghề, đồng thời là diễn giả truyền cảm hứng.  Cái tên Sugarman đã đạt tới đỉnh cao danh vọng bởi những chia sẻ trong cuốn Khiêu vũ với ngòi bút.

Nội dung sách Khiêu vũ với ngòi bút

Cuốn Khiêu vũ với ngòi bút bao gồm 4 phần tương ứng với 4 bước trong quá trình tạo nên một bài quảng cáo tuyệt vời.

Phần 1: Hiểu rõ quy trình

Phần 2: Những yếu tố nội dung hiệu quả

Phần 3: Tận dụng kĩ năng viết quảng cáo của bạn

Phần 4: Lời kết

Cuốn sách này là sự kết hợp giữa yếu tố hàn lâm và thực tế bởi nó giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp kiến thức từ gốc lên ngọn.

Một vài cuốn sách về content sẽ chỉ hướng tới những tips & tricks cốt sao cho bài viết giật gân, thu hút người đọc. Nhưng trong tác phẩm Khiêu vũ với ngòi bút, Sugarman đã chia sẻ những kiến thức hết sức bài bản.

Phần 1: Hiểu rõ quy trình

Làm nghề nào cũng vậy, chúng ta đều cần có kiến thức. Đừng nghĩ rằng copywriter là công việc ngồi mát ăn bát vàng, chỉ việc múa bút là ra chữ rồi từ chữ biến thành tiền.

Một copywriter giỏi phải có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Những trải nghiệm đó sẽ đan cài và tạo nên một bộ não giỏi vận dụng kiến thức, từ đó hình thành năng lực sáng tạo và quảng cáo của bạn ngày càng xuất sắc hơn.

Ở phần này, tác giả chia sẻ các yếu tố hình thành nên một quảng cáo tiếp thị trực tiếp, đó là công thức chung dựa trên các yếu tố tiêu đề, tiêu đề phụ, ảnh chụp và hình vẽ, chú thích, nội dung, đề mục đoạn, logo, giá, cách thức phản hồi và bố cục tổng thể.

Mục đích của người viết quảng cáo luôn là làm thế nào để người đọc chú ý đến câu đầu tiên, và từ đó đi tiếp đến các câu tiếp theo.

Viết hay là chưa đủ, phải viết sao để người đọc hòa hợp với bài quảng cáo của bạn, tức là cần làm cho người đọc đồng ý và hòa hợp với những phát biểu chính xác và chân thành của bạn khi đọc quảng cáo. Joseph minh họa việc người đọc yêu mến quảng cáo của chúng ta và bị hút vào như khi họ tuột xuống một chiếc cầu trượt.

Hãy kết hợp não trái với não phải, kết hợp sản phẩm vào ý tưởng để tạo ra một lời mời gọi không thể từ chối đối với khách hàng.

“Nội dung quảng cáo cũng giống như chiếc váy phụ nữ. Nó phải đủ dài để che tất cả những phần thiết yếu, nhưng đủ ngắn để khiến cho ta thấy hấp dẫn” - đó chính là nguyên tắc.

Phần 2: Những yếu tố nội dung hiệu quả

Riêng phần 2 này giống như một khóa học quảng cáo ngắn hạn, cung cấp cho bạn những bí quyết để viết một bài quảng cáo với từng đầu mục tuyệt vời và ghép lại thành một bài quảng cáo hoàn chỉnh. Những yếu tố như kiểu chữ, câu đầu tiên, câu thứ hai.,.. đều được tác giả phân tích và đưa ví dụ minh họa cụ thể.

Trình bày 23 yếu tố nội dung mà chúng ta cần cân nhắc khi viết quảng cáo, tác giả đã đem đến một checklist những việc do’s and don’ts cho copywriter. Rất có thể, khi đọc chương 2 này, bạn sẽ khám phá ra một số khuyết điểm mình đang mắc phải trong lúc làm nội dung quảng cáo.

Phần 3: Tận dụng kĩ năng viết quảng cáo của bạn

Khi đã nắm được các kĩ năng để cuốn người đọc vào bài quảng cáo của mình, tác giả sẽ đưa chúng ta đến những bài học cụ thể và chi tiết hơn. Mỗi phương tiện truyền thông sẽ có cách viết khác nhau, văn phong khác nhau và cách tiếp cận khách hàng khác nhau.

Catalog, tờ rơi, thư trực tiếp, biển quảng cáo, thông cáo báo chí, radio hay thậm chí truyền hình… đều sẽ trở thành thiên đường quảng cáo nếu bạn biết tận dụng những ưu thế của riêng từng mặt trận truyền thông.

Bạn cần tập trung vào đâu, nên ưu tiên phần copy hay visual, thậm chí việc cân nhắc về giá cả cũng được tác giả bàn bạc kĩ trong phần này.

Cái hay của cuốn Khiêu vũ với ngòi bút

Điều tuyệt vời của cuốn Khiêu vũ với ngòi bút là cách tác giả đưa ra vấn đề và giải quyết vấn đề. Trước khi đưa ra phương pháp, Sugarman luôn đưa ra những nguyên tắc trong nghề rồi mới trình bày phương án giải quyết cụ thể.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Joseph Sugarman được mệnh danh là huyền thoại quảng cáo. Soi chiếu vào lí thuyết trong sách, ta có thể thấy chính cuốn Khiêu vũ với ngòi bút chính là một tác phẩm quảng cáo tuyệt vời. Sách sẽ cuốn chúng ta vào ngay từ câu đầu tiên (tiêu đề) rồi dẫn dắt chúng ta đọc tiếp, đọc tiếp mà không biết chán vì nội dung sách rất thực tế và thú vị.

Những người làm copywriter xin đừng bỏ qua Khiêu vũ với ngòi bút, đừng bỏ qua cơ hội tự biến mình thành một vũ công trên sân khấu ngôn từ.

#Revisach
#review_sách_khiêu_vũ_với_ngòi_bút