Nội dung nổi bật trong “Đọc vị bất kỳ ai”
“Đọc vị bất kỳ ai” bao gồm 2 nội dung. Nội dung thứ nhất: 7 câu hỏi cơ bản. Học cách phát hiện ra những điều người khác nghĩ hay cảm nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong phần này, tiến sĩ David Lieberman nêu ra 7 câu hỏi giúp độc giả tìm hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của đối phương một cách nhanh chóng. Không chỉ đưa ra những lý thuyết suông, tác giả còn đưa ra những ví dụ thực tế gần gũi để ta có thể áp dụng trong cuộc sống đời thường mà không bị để ý hay phật lòng bởi người mà bạn phân tích.
“Trong một lần trò chuyện thân mật với một người đồng nghiệp, bạn thấy cô ta với lấy một chai soda mà lại phải đưa mắt để ý tới cánh tay trong quá trình với lấy nó và trong lúc đưa chai lên miệng uống.
Hành động này cho thấy người đồng nghiệp đang cảm thấy lo lắng, bất an và không tin tưởng vào khả năng thực hiện một hành động mà bản thân cô ta đã thực hiện cả ngàn lần trước đó – lấy nước để uống – hành động đáng nhẽ không cần chú ý cũng có thể làm được. Điều này chỉ có thể giải thích là do ý thức của cô ta đã bị đánh động ở mức độ cao”
Nội dung thứ 2 của sách: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc: Quá trình đưa ra quyết định. Phần này là những phân tích chi tiết hơn vào khía cạnh đọc vị người khác. Đặt vị trí của bản thân vào từng người vào từng loại tính cách để có thể hiểu và biết được suy nghĩ của họ, đó chính là sức mạnh của óc quan sát.
Khi đọc cuốn sách “Đọc vị bất kỳ ai”, cho dù bạn không phải là một chuyên gia tâm lý hay là một người am hiểu về tâm lý, bạn cũng có thể áp dụng trong những tình huống hàng ngày. Bất kỳ ai, cho dù là người kín tiếng nhất, đều có cảm xúc và hành động của họ thể hiện ít nhiều cảm xúc trong đó.
Bạn có thể hiểu về tâm lý đối phương qua những buổi nói chuyện hay hẹn hò, học cách biết được một người bán hàng có đáng tin hay không. Thậm chí trong những buổi tranh luận, thẩm vấn và diễn thuyết, những hướng dẫn nhỏ trong “Đọc vị bất kỳ ai” sẽ giúp bạn nhận ra người nghe, người đối diện với bạn có đang lắng nghe và ủng hộ với những lập luận của bạn hay không.
Nếu bạn hiểu được cách quan sát và thấu hiểu những nguyên lý tâm lý cơ bản mà cuốn sách đề cập, bạn sẽ đạt được những thành công trong công việc và đời sống. Nếu có ai đang lừa dối và lợi dụng bạn, bạn có thể nhận ra và tránh được những tổn thương không đáng có, cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập những câu nói hay giúp bạn chiêm nghiệm những điều sâu sắc trong cuộc sống.
Những câu nói hay được trích dẫn trong “Đọc vị bất kỳ ai”
Tự tin là điều kiện tiên quyết để có những công việc tốt – Samuel Johnson
Đừng tưởng rằng bạn có thể che giấu suy nghĩ bằng cách che giấu những bằng chứng tồn tại – Dwight D. Eisenhower
Tha thứ cho kẻ thù bao giờ cũng dễ hơn tha thứ cho bạn bè – William Blake
Tính cách có thể mở ra những cánh cửa nhưng nhân cách mới giữ được nhân cách mới giữ được những cánh cửa đang mở – Elmer G. Letterman
Không thể mưu mẹo khi không thể tư duy – Thomas A.Editson
“Sáng tạo đôi khi cũng có thể biến thành phá hoại. Nó phụ thuộc chủ yếu vào nhân cách con người: ở mặt tốt hay xấu. Và nếu cả nhân cách cũng không có thì không người thầy nào có thể giúp học sinh tạo ra nó hay thay thế học sinh quyết định” – Carl Jung (1875 – 1961)
Lời kết
“Đọc vị bất kỳ ai” mang đến cho bạn một sức mạnh để giữ thế chủ động trong mọi tình huống. Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ, tình huống nào cũng cần bạn đọc vị được đối phương, để thấu hiểu và cũng để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp cũng như tránh và loại bỏ những mối quan hệ xấu ảnh hưởng tới bản thân. Qua cuốn sách, tôi tin rằng bạn sẽ có khả năng tôi luyện thêm cách để nhìn nhận bản chất của con người, cũng hiểu hơn về chính mình để có thể nhận biết và đối phó với “lừa dối và lợi dụng” trên thế giới này.
Tuy nhiên, độc giả nên lưu ý rằng, dựa trên cách nhìn nhận và đánh giá của người phương Tây, một số phương pháp có thể khó áp dụng với người phương Đông, mong bạn hãy áp dụng một cách thông minh và khéo léo.