Học được cách thoả hiệp, là tiêu chí trưởng thành của một người.

1. Thông tin chung

– Tên tác phẩm: Đêm Trường Tăm Tối
– Tác giả: Tử Kim Trần
– Dịch giả: Vũ Thị Hà
– Thể loại: Trinh thám xã hội
 Trước giờ chưa đọc tiểu thuyết của tác giả Trung Quốc bao giờ. Nhưng đã nghe một vài cái tên nổi bật không ít lần trên các diễn đàn trinh thám, trong đó có Tử Kim Trần. Thôi thì, tạm dẹp định kiến một chút, thử một cuốn coi sao.

2. Về tác phẩm

 Tôi sẽ mua tiếp các cuốn còn lại của Tử Kim Trần, hứa đó!
 Truyện kể về sự hợp tác của 4 người gồm bác sĩ pháp y, cảnh sát, kiểm sát viên và luật sư, cùng nhau chống lại những kẻ có tiền và có quyền, những thế lực không-thể-đối-đầu.
 Cốt truyện chính không quá phức tạp nhưng được sắp xếp và dẫn dắt rất tốt, lối kể đan xen hiện tại và quá khứ được sử dụng đơn giản nhưng hiệu quả. Việc mở đầu bằng một vụ án kì lạ nhằm gây ấn tượng mạnh đã được sử dụng ở quá nhiều tác phẩm rồi, nhưng phần lớn dễ bị đầu voi đuôi chuột, đuối dần về cuối. Cuốn này thì không! Thu hút từ đầu đến cuối.
 Sự thu hút này không đến từ sự lắt léo hay tình tiết biến chuyển liên tục, mà là sự đồng cảm. Căm ghét, phẫn nộ, bất bình, ghê tởm, sợ hãi… những gì mà nhóm nhân vật chính phải trải qua, tôi đều cảm nhận được hết.
 Cách lựa chọn nhóm nhân vật cũng rất thú vị. Một kiểm sát viên thượng tôn pháp luật, tâm sáng như gương. Một cảnh sát máu nóng như lửa, thích phá luật, nhưng luôn vì chính nghĩa, là anh hùng của nhân dân. Một bác sĩ pháp y sắc xảo có máu kinh doanh, luôn cẩn trọng biết cách bảo vệ bản thân. Và một luật sư gian hùng, hết lòng vì người mình yêu.
 Cả 4 đều được xây dựng cẩn thận, không cần phải miêu tả nội tâm gì hết, đơn giản là theo dõi những gì họ làm thôi, đã đủ để cùng vui cùng buồn với nhân vật rồi. Không nhiều cuốn trinh thám xã hội làm được như vậy với tôi. Dù vấn đề có nhức nhối, những gì nhân vật gặp phải có nguy hiểm và kì lạ thế nào, cũng không hiệu quả bằng những tương tác đậm tình huynh đệ được thể hiện trong truyện. Có thể nói, dàn nhân vật và hành trình của họ là điểm sáng nhất tác phẩm.
 Truyện lấy chủ đề ấu dâm và án oan, khỏi nói cũng biết nạn nhân là dân thường còn kẻ ác là một kẻ có quyền hoặc có tiền rồi. Mô típ tuy có quen thuộc nhưng với lỗi dẫn dắt mượt mà và dàn nhân vật cá tính, sức nặng của sự bất lực trước cường quyền thực sự khiến tôi bị ngộp. Sự tương đồng giữa văn hóa và chính trị của TQ với VN càng làm cho câu chuyện ám ảnh hơn. Với một cái kết rất phù hợp với tựa đề tác phẩm, những cảm xúc mà cuốn sách để lại hẳn sẽ còn đeo đẳng tôi một thời gian nữa.
 Nói gì nữa nhỉ, chỉ ra điểm chưa hay thì dễ lắm, nhưng với cuốn sách mà tôi ngấu nghiến trong 1 ngày này, sao muốn khen mà khó quá!
 Thôi đành kết lại, một tác phẩm ấn tượng với lối kể súc-tích-mạch-lạc-rõ ràng, dàn nhân vật thú vị và dễ gây thiện cảm, đặt ra vấn đề nhức nhối và trên hết, là sự liên hệ mạnh mẽ với thực tế chúng ta. Nếu bạn cần một trải nghiệm cảm xúc mạnh mang màu trinh thám xã hội mà phải dễ đọc, dễ hiểu thì đây là lựa chọn tuyệt vời. 
Sài Gòn, ngày 24 tháng 7, 2020
Phúc