Đàn ông thích giữ kín còn phụ nữ thích bày tỏ
“Đàn ông sao Hòa đàn bà sao Kim” khẳng định đây là sự khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và phụ nữ. Như bản tính vốn có, đàn ông thường thiên về lý trí, họ thường có suy nghĩ và định hướng rõ ràng trong mọi tình huống, nhưng phụ nữ thì ngược lại, họ thiên về tình cảm. Điển hình là khi đối mặt với những vấn đề, đàn ông – người sao Hỏa thích giữ kín để giải quyết và điều đó sẽ khiến anh ta thấy nhẹ nhõm hơn, còn người sao Kim – phụ nữ thì muốn được giãi bày, sự im lặng của bạn đời sẽ khiến phụ nữ bị tổn thương.
“Một người đàn ông biết nhiều hơn về việc làm thế nào để làm vừa lòng người phụ nữ và dành cho cô sự ủng hộ sẽ khám phá ra rằng việc lắng nghe không quá khó như anh ta đã từng nghĩ. Điều quan trọng hơn là nếu người phụ nữ nhắc nhở anh ta rằng cô chỉ muốn nói về các vấn đề của mình với anh và anh không cần phải đưa ra bất kì cách giải quyết nào, nó có thể khiến anh ta thư giãn và lắng nghe tốt hơn.”
Bất đồng ngôn ngữ
“Ngôn ngữ của người sao Hỏa có những từ giống nhau nhưng cách sử dụng lại làm cho chúng khác nhau”
“Đàn ông sao Hòa đàn bà sao Kim” khẳng định rằng phụ nữ thường không sử dụng cách nói trực tiếp mà thiên về lối nói ẩn dụ, cường điệu hay khái quát hóa trong giao tiếp, điều này gây khó khăn cho những người sao Hỏa vì họ cần phải có một vốn từ vựng phong phú để hiểu người sao Kim đang muốn nói điều gì. Điều ngược lại cũng xảy ra tương tự với đàn ông, sự bày tỏ của phụ nữ đôi khi khiến đàn ông khó chịu hay hổ thẹn và quy về trách nhiệm của bản thân.
John Gray có một ví dụ điển hình cho sự lý giải ngôn ngữ của sao Kim từ một câu nói của người sao Hỏa:
“Tôi vẫn ổn” dịch sang ngôn ngữ người sao Hỏa nghĩa là “Tôi vẫn ổn, tôi có thể giải quyết rắc rối của tôi. Tôi không cần bất cứ sự giúp đỡ nào, cảm ơn”. Không có sự giải thích này, khi anh ấy nói “Tôi vẫn ổn”, cô ấy có thể nghe thành “Tôi không có rắc rối gì cả bởi vì tôi không quan tâm” hoặc cô ấy có thể nghe thành “Tôi không sẵn lòng chia sẻ cảm xúc rối ren của tôi với em. Tôi không tin em ở đó là vì tôi”
Phụ nữ và đàn ông thực sự khác biệt
Hiểu được sự khác biệt là công cụ tốt nhất để có thể tìm ra điểm chung và dành được thiện cảm từ đối phương. Đàn ông thường muốn thể hiện bản lĩnh của mình qua những thứ lớn lao, trong khi phụ nữ thường để ý những chi tiết nhỏ nhặt để thể hiện sự nhiệt tình của người sao Hỏa. “Phụ nữ như những con sóng”, họ hay thay đổi, tình cách thất thường, trong khi đàn ông thường kiên định hơn.
Bài học thực tế từ cuốn sách “Đàn ông sao Hòa đàn bà sao Kim”
Hiểu được người khác không phải là điều dễ dàng, nhưng tác giả đã chỉ ra những phương pháp cho độc giả có thể thông qua đó tìm hiểu và quan sát để xây dựng những mối quan hệ cá nhân, trong tình yêu, cũng như trong hôn nhân.
Bí quyết để giữ gìn sự kỳ diệu của tình yêu và hạnh phúc
Qua phân tích của tác giả trong “Đàn ông sao Hòa đàn bà sao Kim”, độc giả có thể nhìn được tổng quát nhất nửa còn lại của mình, hiểu để không nhất thiết phải làm theo nhưng có thể tìm cách để dung hòa, từ đó mối quan hệ sẽ trở nên bền chặt hơn. Yêu thương đến mấy cũng không tránh khỏi những xung đột và cãi vã, hãy hỏi bản thân và suy nghĩ như nửa còn lại của bạn, để giãi bày, cảm thông và hàn gắn trước khi sự việc đi quá xa.
Hành trình giải tỏa cảm xúc và vượt qua nỗi đau
Từ “Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim”, độc giả có thể thấy rằng đổ vỡ luôn là nỗi đau lớn nhất đối với cả đàn ông hay phụ nữ. Tìm cách giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, cảm nhận trọn vẹn những cảm xúc mà qua quá trình trưởng thành ta đã lãng quên, sẽ khiến bạn có thể chữa lành được trái tim đã bị tổn thương quá lâu, để có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn, sống mạnh mẽ hơn và có thể yêu thương lại một lần nữa.
Lời kết
“Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” là một cuốn sách đáng để độc giả thử đọc. Với kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân và gia đình của mình, John Gray muốn gửi gắm tới mọi độc giả một cách rõ ràng và sâu sắc nhất những bài học cuộc sống mà ông muốn truyền tải. Cho những ai đang trên con đường tìm nửa còn lại có thể tìm được hạnh phúc của đời mình. Cho những ai có gia đình sẽ biết trân trọng và thấu hiểu cho cảm xúc của nhau để xây dựng một cuộc sống hôn nhân và một gia đình trọn vẹn. Yêu thương chưa bao giờ là điều dễ dàng.