Nội dung sách Content hay nói thay nước bọt
Content is King
Thế giới công nghệ không ngừng biến động, các tool liên tục update, thuật toán trên các nền tảng liên tục thay đổi. Thứ chắc chắn nhất để giữ người đọc gắn kết tuyệt đối với sản phẩm và thương hiệu của chúng ta chính là content. “Content is King”, câu slogan mà bất cứ người làm nội dung nào cũng nằm lòng đã cho thấy tầm quan trọng của content trong mỗi chiến lược marketing.
Hiểu được điều ấy, sách Content hay nói thay nước bọt đã trình bày nội dung sách với 4 phần chính, lần lượt đi từ tổng quan về content cho đến những kiến thức tổng quát trong thế giới digital content, các định nghĩa và xu hướng content trong thời hiện đại. Sách đồng thời cung cấp những ví dụ trực quan, những case thực tế để chúng ta có cái nhìn chân thực về việc xây dựng content.
Content là gì?
Content là nội dung, nó không dừng lại ở chữ viết đơn thuần hay bất cứ định dạng nào. Tất cả những thứ được viết ra, nói ra, vẽ ra hay thậm chí hình dung ra đều được coi là content. Hiểu đơn giản thì content marketing là việc tập trung vào xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp với người dùng để thu hút và giữ chân họ ở lại với thương hiệu của chúng ta.
Content creator là ai? Làm content có khó không?
Tùy vào sản phẩm và tính chất của công ty mà mỗi content creator sẽ có một (đống) nhiệm vụ khác nhau. Viết bài, làm video, chỉnh sửa ảnh, lên kế hoạch truyền thông hay chạy event đều có thể đến tay content creator. Do vậy nên người làm content phải linh hoạt và trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng, các giác quan liên tục hoạt động để có thể cảm việc tốt nhất.
Ngoài những yêu cầu vô cùng cơ bản như không được sai chính tả, sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác thì người làm nội dung phải có một tư duy hình ảnh tốt, bởi chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông thị giác, hình thức quan trọng chẳng kém gì nội dung.
Và, kỹ năng cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là sáng tạo. Bạn muốn trở thành một content creator nhưng lại sợ não mình không đủ bay, tư duy của mình chưa đủ sáng tạo. Đừng lo, sáng tạo không phải là một khả năng bẩm sinh, sáng tạo có thể được luyện tập.
Tôi nên bắt đầu xây dựng kế hoạch content như thế nào?
Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực content. Về cơ bản thì MediaZ sẽ dẫn dắt chúng ta đi qua 3 bước buộc phải có để xây dựng nên một kế hoạch content toàn diện. Thứ đầu tiên bạn cần là một bản brief đủ rõ ràng. Tiếp đó là nghiên cứu thông tin (sản phẩm, khách hàng mục tiêu, insight khách hàng) và cuối cùng mới là lập kế hoạch. Mọi bước đều được MediaZ phân tích cụ thể, đưa ví dụ minh họa chi tiết nên ngay cả những người mới vào nghề đều thấy rất dễ hiểu.
Những mô hình content trong Content hay nói thay nước bọt
Ở phần sau của cuốn sách, các tác giả đã đưa ra những mô hình content, những công thúc viết để người đọc dễ dàng follow. Làm content không phải là chỉ viết đơn thuần, không phải là sáng tác tùy hứng mà hoàn toàn có công thức. Những mô hình kinh điển trong ngành marketing như AIDA hay phương pháp story-telling để hút hồn người đọc đều được trình bày ở những chương này.
MediaZ cũng chỉ ra những lỗi sai mà các content creator thường gặp để chúng ta biết đường mà né ra. Sách sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá thời gian viết lách lòng vòng hoặc đi sai đường khi làm content.
Sách có nguyên 1 chương hướng dẫn chúng ta xây dựng landing page sao cho thật hấp dẫn và hữu ích với người đọc. Nhiều người làm marketing nghĩ rằng landing page phải nhồi nhét càng nhiều thông tin càng tốt. Điều này sẽ làm người xem quá tải và bị rối loạn thông tin. Landing page nên được trình bày với một mục đích duy nhất, được tối ưu các yếu tố on page và chỉ chứa các thông tin chọn lọc.
Content hay nói thay nước bọt và cách viết chạm tới cảm xúc
Viết lách không khó, nhưng viết thế nào để chạm tới cảm xúc của khách hàng lại là một đỉnh cao hoàn toàn khác. Bất kể là tích cực hay tiêu cực, nếu content mà không khiến người đọc nảy sinh cảm xúc thì tức là content đó chưa thành công. Hướng dẫn người viết kết hợp Visual và Copy, MediaZ đã chỉ cho chúng ta cách tạo nên những content siêu chất và lay động được cảm xúc của khách hàng.
Đúng là một cuốn sách dạy về content, Content hay nói thay nước bọt sẽ khiến chúng ta bị cuốn hút, cảm thấy thích thú và đọc một lèo hết luôn cả cuốn. Ngôn từ thú vị, minh họa sinh động, bố cục thông minh, tất cả đã giữ chân người đọc cho đến phút cuối cùng.
Lời kết
Sách Content hay nói thay nước bọt được biên soạn bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành marketing nên đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này. Nếu bạn là newbie trong ngành, hãy nhanh tay tìm đọc để có cái nhìn tổng quan về content. Còn nếu đã có tuổi trong ngành, hãy cứ đọc sách để thu lượm thêm những kiến thức giá trị.